Diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã Bản Liền năm 2023
Lượt xem: 215

         Ngày 31/10, tại xã Bản Liền, huyện Bắc Hà tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn cấp xã năm 2023. Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Chu Thị Dương, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Hà; đại diện một số xã giáp gianh với Bản Liền.

anh tin bai

Quang cảnh khung diễn tập tại trụ sở UBND xã Bản Liền

         Nội dung diễn tập được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1; Tổ chức chuẩn bị ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn; giai đoạn 2: Diễn tập thực hành chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn.

         Giai đoạn 1 được triển khai tại trụ sở UBND xã Bản Liền với các nội dung: Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững xã Bản Liền tổ chức họp đánh giá tình hình, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn; triển khai quán triệt công điện của cấp trên; báo cáo tình hình thời tiết, đề xuất chủ trương, biện pháp ứng phó cháy rừng mùa hanh khô năm 2023 - 2024; giao nhiệm vụ tổ chức hiệp đồng phòng, chống cháy rừng, cách khắc phục hậu quả cháy rừng cho các ban, ngành, đoàn thể của xã.

anh tin bai

Các lực lượng chức chuẩn bị các phương án ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn

         Giai đoạn 2, thực hành chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tại thôn Pắc Kẹ, xã Bản Liền. Tình huống giả định, một nhóm trẻ chăn trâu đốt lửa sưởi ấm do bất cẩn đã để lửa cháy lan vào khu rừng tái sinh. Diện tích rừng này tại khoảnh 6, tiểu khu 154 thuộc thôn Pắc Kẹ, rộng khoảng 1ha do UBND xã Bản Liền quản lý.

anh tin bai

Khu vực xảy ra cháy rừng

         Ngay khi thấy có đám cháy, trưởng thôn Pắc Kẹ đã huy động Tổ bảo vệ rừng và người dân trong thôn tham gia dập lửa cứu rừng. Tuy nhiên với thảm thực bì dày, khô, có gió mạnh, đám cháy chưa được khống chế và có nguy cơ lan rộng.

anh tin bai
anh tin bai

Các lực lượng tham gia chữa cháy rừng

         Nhận được tin báo có đám cháy tại thôn Pắc Kẹ, Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng xã Bản Liền đã triển khai ngay phương án chữa cháy với phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Đồng thời, thông tin cho các địa phương lân cận huy động lực lượng lên địa điểm tập kết gần khu rừng đang xảy ra cháy để tham gia chữa cháy, phát đường băng cản lửa... Phần thực hành với sự tham gia của 235 người gồm: Lực lượng xung kích xã, Trung đội dân quân cơ động xã, dân quân tại chỗ, kiểm lâm địa bàn, công an viên, y tế, lực lượng phòng cháy chữa cháy và Nhân dân địa phương.

anh tin bai

Sơ, cấp cứu người bị nạn trong đám cháy

         Nhờ có sự hiệp đồng tác chiến, các lực lượng tham gia chữa cháy đã khẩn trương triển khai các phương án, khoanh vùng đám cháy. Sau gần 1 giờ, các lực lượng đã dập tắt đám cháy, không để lan rộng.

anh tin bai

Hơn 200 người dân và các lực lượng tham gia dập lửa

         Cuộc diễn tập nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm và năng lực chỉ huy, điều hành, vai trò tham mưu của Ban Chỉ huy ứng phó cháy rừng các cấp và các lực lượng trong bảo vệ rừng; kịp thời rút kinh nghiệm để điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện phương án ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn của các cấp cho phù hợp với thực tế tại địa phương. Thông qua diễn tập, các lực lượng chức năng của địa phương rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, từ đó, làm tốt công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng, chủ động sẵn sàng đối phó khi có tình huống xảy ra.

anh tin bai

Đ/c Chu Thị Dương, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ diễn tập chủ trì rút kinh nghiệm sau diễn tập

         Ngày sau phần diễn tập thực hành chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tại thôn Pắc Kẹ, xã Bản Liền. Ban chỉ đạo huyện đã tổ chức dút kinh nghiệm các nội dung trong khung diễn tâp. Đồng chí Chu Thị Dương, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ diễn tập đã ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân xã Bản Liền và một số xã giáp gianh trong công tác chuẩn bị cũng như sự phối hợp hiệp đồng nhịp nhàng của các lực lượng tham gia diễn tập. Tình huống giả định, vận hành cơ chế sát với tình hình thực tế, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thực hiện. Đồng thời, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện, Trương BCĐ diễn tập – Chu Thị Dương cũng đề nghị trong thời gian tới: các Ban, Ngành liên quan, nhất là câp ủy, chính quyền xã Bản Liền tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, khắc phục các hạn chế, hoàn thiện các nội dung ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn sát với tình hình thực tế tại địa phương. Tăng cường tuyên truyền tình hình nguy cơ cháy rừng và các biện pháp phòng chống, ứng phó cháy rừng bằng các hình thức phù hợp có hiệu quả. Các lực lượng vũ trang phối hợp với lực lượng kiểm lâm tiếp tục quán triệt, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ về quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống, ứng phó cháy rừng…

         Kết thúc buổi diễn tập, Ban Chỉ đạo huyện đánh giá cuộc diễn tập ứng phó chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 của xã Bản Liền đạt loại xuất sắc./.

Lê Hiếu Trung tâm Văn hóa, TT –TT Bắc Hà
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 1,775
  • Trong tuần: 26,142
  • Tất cả: 3,014,561