Gương gia đình hội viên phụ nữ dân tộc Dao đỏ làm giàu từ trồng quế hữu cơ

Nhờ cần cù, chăm chỉ, chịu thương, chịu khó, tích cực cải tạo đất đồi, chuyển từ  cây ngô, lúa nương, cây sắn hiệu quả kinh tế sang trồng cây quế và 4 năm gần đây lại tham gia tổ hợp tác trồng quế hữu cơ, sản xuất quế theo hướng dẫn, tiêu chuẩn quy định, đã giúp gia đình chị Hoàng Thị Khé, dân tộc Dao đỏ, ở thôn Làng Quỳ, xã Bản Cái, huyện Bắc Hà đã vươn lên trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu nơi vùng cao Bản Cái.

Chị Khé giới thiểu sản phẩm quế ống sáo của gia đình

Qua giới thiệu của Hội phụ nữBản Cái, chúng tôi tới thăm mô hình trang trại kinh tế đồi rừng của gia đình chị Hoàng Thị Khé, sinh năm 1987, dân tộc Dao đỏ, ở thôn Làng Quỳ, xã Bản Cái thực sự ấn tượng trước cơ ngơi của gia đình  nơi bản vùng cao xa xôi của xã Bản Cái hiện giai ngôi nhà xây cao tầng khang trang, rộng rãi, sau là đồi quế xanh ngát hương, trước là khu nhà để xe con đắt tiền và quầy bán hàng tạp hóa… khiến không ai không cảm phục trước thành quả lao động của gia đình chị Khé.

Trong câu chuyện cởi mở chị Khé kể về quá trình vượt khó vươn lên và chia sẻ bí quyết làm giàu từ trồng  quế và sản xuất quế hữu cơ của gia đình. Chị Khé lập gia đình và vợ chồng ra ở riêng năm 2002, vợ chồng trẻ bảo ban nhau kế hoạch hóa gia đình, sinh 02 con theo quy định. Từ đó có điều kiện thời gian đầu tư công sức vào trồng, chăm sóc cây quế. Trước đây, cũng như nhiều hộ nông dân khác trong thôn Làng Quỳ cuộc sống cuộc sống gia đình chị Khé  chủ yếu phụ thuộc vào trồng ngô, lúa  và tập trung trồng cây sắn trên nương đồi, chăn nuôi nhỏ lẻ. Vốn cần cù, chăm chỉ, lại được tham gia các lớp tập huấn sản xuất nông lâm nghiệp, nhanh nhạy nắm bắt thị trường, lại thấy người Dao đỏ xã Nậm Đét giàu lên từ trồng quế nên bắt đầu từ năm 2002, gia đình chị tập trung trồng thêm nhiều diện tích cây quế thay cây sắn. Hơn 10 năm qua, có lúc nhà chị Khé có tổng diện tích nên đến 6 ha, trung bình mỗi năm thu hoạch tỉa từ 80- 100 triệu đồng. Khi quế đủ độ bán cả đồi đem lại , mỗi năm trên dưới 200 triệu đồng từ thu hoạch tỉa cây, bán cành lá quế và gỗ quế, đặc biệt năm 2021 bán thêm 1 đồi trị giá trên 600 triệu đồng.  Năm 2022, gia đình chị Khé có thu nhập trên 400 triệu đồng. Năm 2023 trên 300 triệu đồng.

Câu chuyện trồng quế hữu cơ của nhà chị Khé cũng như bao hộ gia đình hội viên phụ nữ khác trong thôn, xã bắt đầu từ năm 2020 khi xã Bản Cái phối hợp với Sở nông nghiệp, trung tâm khuyến nông tỉnh Lào cai và công ty gia vị Sơn Hà Yên Bái triển khai mô hình quế hữu cơ trên địa bàn xã, gia đình chị Khé đã hưởng ứng tích cực tham gia. Hiện với diện tích trên 8.000 cây quế từ 5- 8 năm tuổi, tương ứng với gần 10 ha quế, có khoảng hơn 4 vạn cây quế từ 5-6 năm tuổi đã và đang được triển khai theo mô hình quế hữu cơ. Theo chị Khé làm quế hữu cơ vất vả, đòi hỏi đầu tư công sức song quế phát triển tốt, có đầu ra và giá thành ổn định hơn, trung bình mỗi năm tỉa quế gia đình thu từ 100- 150 triệu đồng. Đưa chúng tôi đi thăm khu đồi quế hữu cơ của nhà chị Khé và bà con người Dao đỏ thôn Làng Quỳ, khi được hỏi về gia đình chị Hoàng Thị Khé, thôn Làng Quỳ, chị Lô Thị Khương, chủ tịch Hội phụ nữBản Cái tự hào cho biết: Không chỉ là điển hình trong phát triển kinh tế, chị Khé còn là hội viên phụ nữ gương mẫu, tích cực, đi đầu trong các phong trào Hội. Đặc biệt, chị Khé là một trong những điển hình tạo nên hiệu ứng phát triển cây quế hữu cơ tại địa phương. Nhiều năm liên tục gia đình chị Khé đạt danh hiệu gia đình sản xuất giỏi các cấp, gia đình văn hóa tiêu biểu; luôn đi đầu trong việc vận động đóng góp các loại quỹ từ thiện, nhân đạo và tích cực với phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Với những cố gắng, nỗ lực trong sản xuất kinh doanh và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào Hội nông dân, phong trào phụ nữ tại đại phương, gia đình chị Hoàng Thị Khé, thôn Làng Quỳ, xã Bản Cái được tôn vinh hộ nông dân sản xuất và kinh doanh giỏi cấp xã năm 2021, cấp huyện năm 2022 và được Hội nông dân xã Bản Cái xét đưa vào danh sách đề nghị hộ sản xuất và kinh doanh giỏi cấp tỉnh năm 2024- 2025 tới đây.

Nhờ trồng quế hữu cơ, gia đình chị khé vươn lên giàu có, xây được nhà xây cao tầng khang trang, mua sắm ô tô con và nhiều tiện nghi hiện đại phục vụ sinh hoạt đời sống

Mô hình trồng quế hữu cơ của gia đình chị Hoàng Thị Khé, thôn Làng Quỳ, xã Bản Cái là cách làm phù hợp và hiệu quả đã và đang được  khuyến khích phát triển tại xã Bản cái nói riêng và khu vực hạ huyện Bắc Hà góp phần đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu câu trồng phù hợp, phương thức sản xuất áp dụng khoa học công nghệ cao, nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm nghèo bền vững, chung sức xây dựng nông thôn mới ngày một khởi sắc./.

Nhờ cây quế, đời sống bà con người Dao đỏ Làng Quỳ, Bản cái đã khấm khá, sung túc hơn

Tráng Xuân Cường