Hội thảo xây dựng Nhãn hiệu chứng nhận “Cốm Bắc Hà” và “Bánh chưng đen Bắc Hà”

Để tạo thêm nhiều sản phẩm mang thương hiệu Bắc Hà, tạo sản phẩm về du lịch Bắc Hà làm quà tặng cho du khách khi đến với Cao Nguyên Trắng Bắc Hà. Ngày 21/11/2022 UBND huyện Bắc Hà phối hợp với Sở Khoa học công nghệ tỉnh Lào Cai, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo xây dựng Nhãn hiệu chứng nhận “Cốm Bắc Hà”“Bánh chưng đen Bắc Hà”.

Dự Hội thảo có Đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng - Phó giám đốc Sở Khoa học & công nghệ tỉnh Lào Cai; Đồng chí Chu Thị Dương – Ủy viên ban thường vụ Huyện ủy – Phó chủ tịch UBND huyện Bắc Hà; đại diện nhóm dự án của Viện Nông hóa thổ những, dự Hội thảo còn có các đồng chí lãnh đạo của các phòng ban chuyên môn của huyện Bắc Hà (Phòng Kinh tế và Hạ tầng; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phòng Tài nguyên và Môi trường; Phòng Tư Pháp; Phòng Văn hóa và thông tin; Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp; Hội Nông dân huyện; Văn phòng ND&UBND huyện); UBND các xã Na Hối, Tà Chải, Thị trấn và 35 hộ đại diện cho nhân dân những hộ làm cốm, bánh chưng đen trên địa bàn huyện Bắc Hà dự và có ý kiến thảo luận tại Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo

Thay mặt nhóm dự án bà Lê Thị Hương – Nghiên cứu viên - Chủ nhiệm đề tài trình bày đề dẫn của Hội thảo. Qua đề dẫn bà Lê Thị Hương nêu 5 nội dung cần xin ý kiến thảo luận của đại biểu dự hội thảo đó là: (1) Chủ sở hữu Nhãn hiệu; (2) Xác định các tiêu chí (có căn cứ khoa học) cần chứng nhận của sản phẩm (3) Mẫu nhãn hiệu chứng nhận (logo); (4) Bản đồ vùng sản xuất sản phẩm; (5) quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận

Tại hội thảo đã có 16 lượt ý kiến phát biểu thảo luận cho 2 nội dung nhãn hiệu Cốm và Bánh Chưng đen.

Đại biểu các cơ quan phát biểu tại Hội thảo

Đồng chí Chu Thị Dương – Ủy viên ban thường vụ Huyện ủy – Phó chủ tịch UBND huyện Bắc Hà phát biểu trao đổi tại Hội thảo

Kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng - Phó giám đốc Sở Khoa học & công nghệ tỉnh Lào Cai đánh giá cao sự chuẩn bị của Viện Nông hóa thổ những và UBND huyện Bắc Hà đặc biệt là các ý kiến phát biểu của bà con nhân dân. Đ/c Nguyễn Mạnh Hồng nhấn mạnh và thống nhất một số nội dung (1) Chủ sở hữu Nhãn hiệu là UBND huyện Bắc Hà; (2) Nhóm đề tài cần xác định các tiêu chí (có căn cứ khoa học) để đảm bảo chứng nhận của sản phẩm; (3) Mẫu nhãn hiệu chứng nhận (logo) của cốm chọn mẫu số 3 trong 5 mẫu đã trình bày tại Hội thảo, (logo) của bánh chưng đen chọn mẫu 5 trong 5 mẫu đã trình bày tại Hội thảo có chỉnh sửa như góp ý của các đại biểu; (4) Bản đồ vùng sản xuất sản phẩm mở rộng mở rộng thành sáu xã, một thị trấn gồm (Tà Chải, Na Hối, Thị trấn, Bản Liền Nậm Mòn Cốc Ly, Tả Củ Tỷ); (5) Phải căn cứ vào điều kiện thực tế của các địa phương để xây dựng quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận cho phù hợp và hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng - Phó giám đốc Sở Khoa học & công nghệ tỉnh Lào Cai kết luận tại Hội thảo

Kết thúc Hội thảo bà Lê Thị Hương – Nghiên cứu viên - Chủ nhiệm đề tài thay mặt nhóm dự án tiếp thu các ý kiến kết luận của đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng - Phó giám đốc Sở Khoa học & công nghệ tỉnh Lào Cai sẽ chỉnh sửa và trình xin ý kiến theo quy định./.

V.B