Huyện Bắc Hà ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác phát triển cây dược liệu với 03 công ty Dược liệu tại Hà Nội

Thực hiện Tiểu dự án 4, Dự án 5 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023, ngày 18/3, tại Hà Nội, huyện Bắc Hà đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác phát triển cây dược liệu với các công ty dược liệu Nam Dược; Nam Hà và Traphacol. Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Thường trực Huyện ủy; Thường trực UBND huyện; lãnh đạo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện và lãnh đạo UBND của 6 xã vùng trồng dược liệu trên địa bàn huyện Bắc Hà.

Tại buổi là việc với các công ty dược, UBND huyện Bắc Hà đã thông tin về một số kết quả trồng dược liệu trên địa bàn huyện Bắc Hà trong thời gian qua. Theo đó với khí hậu, điều kiện tự nhiên thuận lợi, trong giai đoạn năm 2014 -2020  huyện Bắc Hà đã phối hợp với các công ty, doanh nghiệp trồng thử nghiệm được 22 loại cây dược liệu như: Actiso, Actiso thực phẩm, Đương quy Nhật Bản, Đương quy …. qua quá trình thực hiện, trên địa bàn huyện phù hợp với 08 loại cây dược liệu gồm: Actiso, Actiso thực phẩm, Đương quy Nhật Bản, Cát cánh, Đan sâm, Bạch chỉ, Bạch truật, Đẳng sâm. Từ thành công đó năm 2021-2022 huyện Bắc Hà tiếp tục  triển khai thực hiện trồng 70 ha cây dược liệu, gồm cây actiso; Cây đương quy; Cây cát cánh.

Huyện Bắc Hà làm việc với Công ty Nam Dược

Tại các buổi làm việc huyện Bắc Hà và các công ty dược liệu Nam Dược; Nam Hà và Traphacol đã cùng nhau thảo luận tập trung vào các nội dung như: tiếp tục phối hợp với huyện Bắc Hà trong việc triển khai thực hiện chương trình sản xuất, chế biến, tiêu thụ sn phẩm cây dược liệu trên địa bàn tại huyện; hỗ trợ, giúp đỡ huyện Bắc Hà Tổ chức thành công Tuần lễ hoa cát cách (hoa dược liệu) và Văn hóa Bắc Hà. Phối hợp với huyện Bắc Hà tổ chức Hội thảo về cát cánh tại huyện Bắc Hà. Tiếp tục ưu tiên bố trí các nguồn vốn đầu tư, các chương trình thuộc thẩm quyền để phát triển vùng dược liệu. Nghiên cứu mở rộng phát triển một số cây dược liệu khác phù hợp với điều kiện của địa phương

Quang cảnh buổi làm việc với Công ty Nam Hà

Đoàn công tác làm việc với Tổng Công ty Traphacol

Nhân dịp này UBND huyện Bắc Hà và 3 công ty dược liệu Nam Dược; Nam Hà và Traphacol đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác trồng trọt, chế biến và tiêu thụ cây dược liệu trên địa bàn huyện Bắc  Hà trong giai đoạn tới.

Ký kết biên bản ghi nhớ giữa UBND huyện Bắc hà và các Công ty dược về việc hợp tác trồng trọt, chế biến và tiêu thụ cây dượu liệu trên địa bàn huyện Bắc  Hà

Qua đó giúp người dân vùng trồng dược liệu yên tâm phát triển cây dược liệu, góp phần nâng cao giá trị kinh tế cao cho người dân, giúp hình thành chỉ dẫn địa lý, thương hiệu dược liệu Bắc Hà,.Từng bước, hình thành vùng trồng dược liệu trên địa bàn huyện Bắc Hà, đồng thời giúp cho các doanh nghiệp đảm bảo được nhu cầu nguồn nguyên liệu sạch, uy tín, chất lượng, có nguồn gốc nguyên liệu rõ rằng./.

Vàng Tráng