Làm giàu từ phát triển cây quế nơi vùng cao Nậm Lúc
Lượt xem: 293

         Anh Mai Văn Đoàn, 45 tuổi, thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà được bà con nhân dân người Mông, Dao, Tày ca ngợi là hộ trồng nhiều quế nhất xã nói riêng và huyện. Đây là tấm gương nông dân sản xuất và kinh doanh giỏi tiêu biểu, vươn lên khá giả từ trồng quế và kinh doanh dịch vụ tổng hợp nông nghiệp.

         Qua giới thiệu của Hội nông dân xã Nậm Lúc, chúng tôi tới thăm mô hình trang trại kinh tế đồi rừng và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp của gia đình anh Mai Văn Đoàn, 45 tuổi, thôn Nậm Tông xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà. Trong câu chuyện cởi mở anh Đoàn kể về quá trình vượt khó vươn lên và chia sẻ bí quyết làm giàu từ trồng rừng, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp.

anh tin bai

Anh Đoàn giới thiệu khu đồi quế rộng lớn trị giá bạc tỷ của gia đình

         Anh Đoàn lập gia đình và vợ chồng ra ở riêng năm 1996. Trước đây, cũng như nhiều hộ nông dân khác trong thôn, xã cuộc sống cuộc sống gia đình anh Đoàn  chủ yếu phụ thuộc vào trồng ngô, lúa trên nương đồi, chăn nuôi nhỏ lẻ. Vốn cần cù, chăm chỉ, lại được tham gia các lớp tập huấn sản xuất nông lâm nghiệp, nhanh nhạy nắm bắt thị trường, lại thấy người Dao đỏ xã Nậm Đét giàu lên từ trồng quế, bắt đầu từ năm 2000, gia đình anh Đoàn đã trồng quế và đến nay, đã có được diện tích quế hơn 15 ha  đã và đang cho thu hoạch, mỗi năm trên dưới 200 triệu đồng từ thu hoạch tỉa cây, bán cành lá quế và gỗ quế.

          Bên cạnh trồng quế, nắm bắt nhu cầu của bà con nông dân, gia đình anh Đoàn còn phát triển dịch vụ nông nghiệp tổng hợp, thu mua nông sản, quế tại chỗ cho dân, đặc biệt cung ứng phân bón cho dân trồng sắn, ngô, lúa, cây rau màu với hình thức mua trả chậm, sau khi thu hoạch nông sản, các hộ nghèo mới trả tiền phân bón gốc, không tính lãi.

         Nhờ chăm chỉ, chịu khó làm ăn, nắm bắt nhu cầu thị trường,  phát triển sản xuất kinh doanh hiệu quả. Mỗi năm gia đình anh Đoàn có nguồn thu trên 300 triệu đồng, vươn lên trở thành hộ giàu trong thôn, xã.

anh tin bai

Nhờ trồng quế anh Đoàn vươn lên khá giả, xây dựng được biệt thự vườn khang trang

         Khi được hỏi về anh Mai Văn Đoàn, thôn Nậm Tông, chị Lương Thị Khoản, chủ tịch Hội nông dân xã Nậm Lúc tự hào cho biết: Gia đình anh Đoàn luôn gương mẫu đi đầu trong phong trào Hội nông dân, nhất là trồng và sản xuất, kinh doanh sản phẩm cây quế. Mô hình kinh tế của gia đình rất phù hợp với thực tế địa phương. Hội nông dân xã ghi nhận, biểu dương và tuyên truyền, nhân rộng mô hình này góp phần đẩy mạnh phong trào sản xuất và kinh doanh giỏi tại địa phương.

         Với những cố gắng, nỗ lực trong sản xuất kinh doanh và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào Hội nông dân tại đại phương, gia đình anh Mai Văn Đoàn, thôn Nậm Tông được tôn vinh hộ nông dân sản xuất và kinh doanh giỏi cấp Tỉnh, giai đoạn 2015- 2020. Bản thân anh đã được Huyện, xã, trao tặng nhiều giấy khen trong các phong trào thi đua yêu nước, giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới tại địa phương ghi nhận cố gắng, nỗ lực của anh Đoàn đã và đang miệt mài góp sức xây dựng nông thôn mới vùng cao Nậm Lúc ngày một khởi sắc./.

Bài, ảnh: Tráng Xuân Cường
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1