Nông dân vùng cao Bắc Hà khẩn trương thu hoạch lúa chính vụ năm 2022

Những ngày này, tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, bà con nông dân, chủ yếu là khu vực trung thượng huyện cấy lúa 1 vụ/năm, trà sớm đã chín khẩn trương thu hoạch lúa mùa. Nhờ điều kiện khí hậu thuận lợi, vụ lúa chính vụ năm 2022 trên địa bàn huyện, nhất là các giống lúa đặc sản như khẩu mẹo Bản Liền, khẩu nậm xít Thải Giàng Phố… được mùa đã đem lại niềm vui, phấn khởi cho bà con nông dân, vừa giúp bảo đảm an ninh lương thực, ổn định đời sống, vừa phục vụ đắc lực phát triển du lịch địa phương…

anh tin baianh tin bai

Bà con nông dân khu vực trung tâm và thượng huyện Bắc Hà khẩn trương thu hoạch chính vụ 2022

Tại xã vùng cao, vùng đồng bào Mông- Thải Giàng Phố những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, chính quyền xã đã tập trung tuyên truyền, vận động bà con nông dân khẩn trương thu hoạch lúa chính vụ  năm 2022. Theo phản ánh của bà con, năm nay nhờ điều kiện thời tiết, khí hậu thuận lợi, đặc biệt là có mưa đều hơn mọi năm, đủ nước tưới tiêu, mặt khác giống lúa lai, nhất là nhóm lúa lai Lào Cai, Thái Bình mua tại Trạm vật tư huyện bảo đảm chất lượng nên vụ lúa chính vụ năm 2022 được mùa, lúa sai trĩu hạt, hạt chắc, anh Giàng Seo Lềnh thôn Sân Bay, xã Thải Giàng Phố cho biết: “Nhà mình trồng hơn 20kg giống lúa lai, lúa khẩu nậm xít để vừa ăn, vừa bán. Nói chung năm nay cũng như năm ngoái, khí hậu, thời tiết thuận lợi, trồng chỗ đất phù hợp thì được mùa, năng xuất bảo đảm. Nhà mình đã thu xong giờ phơi phóng và gom rơm, phơi rơm tích lũy làm hức ăn cho gia súc trong mùa đông”

Vụ lúa mùa năm 2021, bà con nông dân huyện Bắc Hà đã gieo cấy 2.912ha, đạt 101,9% so với kế hoạch và 104% so với vụ năm 2021, chủ yêu là giống lúa lai, nhóm lúa lai Lào Cai VL, giống lúa Thái Bình thực hiện trên  cánh đồng một giống và giống lúa đặc sản địa phương như gạo hạt tròn Bản Liền, khẩu nậm xít, séng cù, lúa nếp...

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngành nông nghiệp và chính quyền các xã khu vực thượng  huyện đã tập trung đôn đốc bà con nông dân vùng cao Bắc Hà khẩn trương thu hoạch trá sớm lúa mùa 1/vụ/năm và một số xã hạ huyện chuẩn bị và bắt đầu thu hoạch lúa chính vụ- vụ thứ 2 trong năm. Ông Nguyễn Xuân Giang - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bắc Hà cho biết:

Theo phản ánh của Chính quyền và bà con nông dân các xã và đánh giá của ngành nông nghiệp huyện cơ bản vụ lúa  mùa năm 2022 nhờ chủ động thực hiện các khâu gieo cấy đúng khung thời vụ, chủ động nước tưới tiêu, phòng chống sâu bệnh hại lúa, áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa giống lúa lai chất lượng gieo cấy… nhờ đó được mùa; Năng suất ước đạt 56,32tạ/ha (tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt mưa lớn ngày 04/9/2022, đã gây thiệt hại trên 70% với diện tích 3,68ha đang giai đoạn chín vàng, làm đòng (Bản Phố 2,6ha, Na Hối 1ha, Bảo Nhai 0,08ha), sản lượng ước đạt 16.386 tấn. Đối với diện tích lúa mùa 1 vụ vùng cao: Trà sớm đã thu hoạch xong, đại trà đang thu hoạch, trà muộn giai đoạn chín vàng. Đến ngày 2/10, ước tính đã  thu hoạch được 1.359,2ha. Đối với diện tích lúa 2 vụ: Trà sớm giai đoạn làm đòng, trỗ bông; đại trà giai đoạn đứng cái, làm đòng và trà muộn đứng cái.trà sớm đến giai đoạn chín vàng; bắt đầu thu hoạch; trà muộn giai đoạn chắc hạt và bắt đầu chín.

Đáng mừng vụ thu hoạch lúa chính vụ năm nay, diện tích lúa nếp để làm cốm, lúa đặc sản như khẩu nậm xít Thải Giàng Phố, khẩu mẹo Bản Liền... phục vụ du lịch, các ngày lễ, tết, lễ hội, festival cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè, thu năm 2022 sinh trưởng và phát triển tốt, cơ bản được mùa, năng xuất ổn định, chị Vàng Thị  Quyên, thôn Na Lo, xã Tả Chải là hộ dân trồng lúa nếp làm cốm đặc sản phục vụ du lịch cho biết: “Nhà mình trồng 5 kg giống lúa nếp để làm cốm và lúa lai làm nương thực, lúa nếp là giống nếp cái hoa vàng và nếp nương. Nhìn chung cơ bản được mùa như năm ngoái, ổn định, lúa nếp thì mình hái sớm, hái rải để làm cốm và khẩu rang bán cho khách du lịch. 2 năm nay cốm tiêu thụ, giá cả  ổn định và lượng khách đặt hàng qua za lô, điện thoại nhiều do đã quen từ các vụ trước.

Hiện nay thực hiện Nghị quyết số 10 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Lào cai về chiên lược phát triển nông nghiệp hàng hóa, nông nghiệp hữ cơ gắn với phát triển  du lịch nông nghiệp bền vững, ngành nông nghiệp huyện Bắc Hà đã tham mưu UBND huyện triển khai kế hoạch phát triển sản phẩm o cop cốm Bắc Hà; xây dựng tem nhãn, thương hiệu các loại lúa gạo đặc sản thì việc lúa nếp và lúa đặc sản được mùa, cung ứng đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ du lịch là tín hiệu đáng mừng đối với ngành nông nghiệp và du lịch Bắc Hà, ông Nguyễn Xuân Giang - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bắc Hà cho biết thêm.

Bên cạnh trồng lúa tẻ, nhiều hộ dân người Tày Bắc Hà đã tăng cường trồng lúa nếp làm cốm phục vụ khách du lịch

Trong thời gian tới theo dự báo thời tiết khá thuận lợi, UBND huyện chỉ đạo phòng nông nghiệp phối hợp với các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, các xã, thỉ trấn chỉ đạo cán bộ phụ trách nông- lâm nghiệp, cán bộ khuyến nông nắm địa bàn phối hợp với cấp ủy, chính quyền các thôn vận động bà con thu hoạch, phơi phóng lúa mùa bảo đảm đúng khung thời vụ, kỹ thuật và tích cực thu gom, phơi phóng, dự trữ rơm làm thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông sắp tới./.

Bài, ảnh; Tráng Xuân Cường

Trung tâm văn hóa- thể thao và truyền thông huyện Bắc Hà, Lào cai