Nông dân vùng cao Bắc Hà lên nương sản xuất sau kỳ nghỉ tết nguyên đán Giáo Thìn 2024

Những ngày trung tuần và cuối tháng 2 này, sau kỳ nghỉ tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân vùng cao Bắc Hà khẩn trương lên nương, ra đồng sản xuất vụ xuân và chuẩn bị đất trồng ngô chính vụ năm 2024.

Đến thời điểm này, bà con nông dân ở các xã, thị trấn đã và đang tiếp tục chăm sóc, thu hoạch diện tích rau đã trồng năm 2023 và thực hiện trồng mới 20/270 ha rau màu vụ xuân, gồm: cải bắp, su hào, cải thảo, cải xoăn, rau đậu Hà Lan, ngũ gia bì, dưa chuột, rau gia vị các loại...

Bên cạnh đó, trong 02 tháng đầu năm 2024, bà con nông dân đã  thực hiện trồng mới 45,6 ha quế, nâng tổng diện tích quế trên địa bàn huyện lên 10.516,6ha. Đồng thời, bà con nông dân cung đang đang tập trung chăm sóc diện tích trồng mới năm 2023 và năm 2022.

Hiện, UBND huyện chỉ đạo phòng nông nghiệp huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, rà soát hiện trạng các công trình thủy lợi, nước sinh hoạt trên địa bàn; hướng dẫn, đôn đốc nhân dân tiến hành nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy đảm bảo đủ nước tưới cho sản xuất vụ Xuân năm 2024.

Bắt đầu từ ngày 23/2,  tranh thù thời tiết thuận lợi, có mưa phùn, đất ẩm, ngành nông nghiệp huyện, chính quyền các xã, thị trấn tăng cường cử cán bộ bám sát đồng ruộng vận động, hướng dẫn bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ sản xuất cây lương thưc. Vận động bà con nông dân triển khai thực hiện vệ sinh đồng ruộng, cày lật đất, đồng thời chuẩn bị đầy đủ lượng giống lúa khoảng 17,7 tấn, giống ngô khoảng 5,2 tấn và phân bón sản xuất vụ Xuân năm 2024.

Trên đây là hình ảnh ra quân sản xuất sau kỳ nghỉ tết nguyên đán Giáp thin 2024 trên miền cao nguyên trắng Bắc Hà;

Bà con nông dân xã Bản Phố lên nương vệ sinh, làm cỏ, chuẩn bị đất trồng ngô chính vụ 2024.

Xã Cốc Ly ra quân xây dựng nông thôn mới năm 2024 và giúp dân trồng quế

Xã Tả Văn Chư ra quân trồng mới cây mận tả van đặc sản bên các nương đồi và tuyến đường du lịch thôn Lả Gì Thàng

Nông dân vùng cao Tả Văn Chư khẩn trương thu hoạch nốt diện tích cây dược liệu cát cánh

Tranh thủ các phiên chợ bà con nông dân đi chợ mua, đổi lưỡi cày để đầu tháng 3 có mưa tiến hành cày bừa đất trồng ngô chính vụ 2024

Không khí ra quân làm đất, thu hoạch sau tết trên miền cao nguyên trắng đã tạo nên phong cảnh vùng cao đẹp nên thơ, đầy sinh khí sống thu hút khách du lịch du xuân miền cao nguyên trắng.

Tráng Xuân Cường