Tập huấn trao đổi, chia sẻ kiến thức, kỹ thuật trồng và chăm sóc, đốn tỉa cây ăn quả ôn đới

Ngày 22/8, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Hà phối hợp với Hội Nông dân thị trấn Bắc Hà tổ chức lớp tập huấn trao đổi, chia sẻ kiến thức, kỹ thuật trồng và chăm sóc, đốn tỉa cây ăn quả ôn đới.

Trao đổi kinh nghiệm trồng chăm sóc cây ăn quả ôn đới tại lớp tập huấn

Tại buổi tập huấn, bà con được cán bộ chuyên môn triển khai kỹ thuật trồng và chăm sóc, đốn tỉa cây mậm, lê, đào bắt đầu từ khi thiết kế vườn, cải tạo đất, kỹ thuật trồng, chăm sóc, kỹ thuật bón phân, các biện pháp xử lý ra hoa. Cụ thể vườn trồng các loại cây ăn quả ôn đới thường là luống bậc thang rộng 3 - 5 m; các loại đất có kết cấu đất xốp và nhẹ với tầng bề mặt dầy trên 80 cm; thoát nước; mực nước ngầm dưới 1m; độ pH từ 5,5 – 6,5. Các hàng cây bố trí theo hướng Bắc- Nam. Bố trí vườn cạnh hoặc gần nguồn nước để chủ động nước tưới trong điều kiện khô hạn, có rãnh thoát nước trong mùa mưa lũ.

Cán bộ chuyên môn của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn kỹ thuật đốn tỉa cây Mận tam hoa

Bên cạnh đó, hướng dẫn người dân cách phòng tránh đối với một số loại sâu bệnh phổ biến trên cây ăn quả. Đồng thời hướng đãn kỹ thuật thu hái, sơ chế, chế biến và bảo quản quả khi tới mùa thu hoạch.

Được biết, hiện tại trên địa bàn thị trấn Bắc Hà có hơn 10ha diện tích cây ăn quả ôn đới. Trong đó, 6,5ha Mận tam hoa, 1,5ha Đào và 2,5ha Lê… Để mở rộng và nâng cao chất lượng các loại cây ăn quả ôn đới, gắn với phát triển du lịch trải nghiệm, thời gian tới, thị trấn Bắc Hà sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng và chủ vườn cây ăn quả trên địa bàn thực hiện đảm bảo kỹ thuật, hướng dẫn bà con tạo cảnh quan kết hợp phát triển du lịch mang lại hiệu quả cao, đồng thời mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp địa phương.

Bà con nông dân thực hành cách gép cành cây ăn quả

Thông qua lớp tập huấn nhằm tuyên truyền để nâng cao nhận thức của hội viên và toàn thể nhân dân về kỹ năng trồng, chăm sóc cải tạo vườn, kinh tế hộ gia đình, kinh tế gia trại phát triển thành kinh tế trang trại, sản xuất mang tính hàng hóa; trang bị những kiến thức cần biết về kỹ thuật trồng cây ăn quả ôn đới, từ đó vận dụng kiến thức áp dụng vào diện tích vườn của gia đình trồng các loại cây ăn quả để đạt hiệu quả chất lượng và năng suất cao nhằm phát triển kinh tế gia đình và địa phương./.

Lê Hiếu Trung tâm Văn hóa, TT – TT Bắc Hà
Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !