Xã vùng cao Lùng Phình chủ động sản xuất vụ đông - xuân
Lượt xem: 227

         Vụ đông - xuân năm 2023-2024, xã vùng cao Lùng Phình tiếp tục đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, trồng các loại rau màu  đặc sản có nguồn gốc ôn đới và trồng cây dược liệu đương quy; khuyến khích các hợp tác xã sản xuất, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; tăng cường liên kết bốn nhà trong sản xuất, tiêu thụ; nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho bà con nông dân địa phương.

anh tin bai

Nông dân xã vùng cao Lùng Phình- Bắc Hà làm đất trồng rau màu vụ đông- xuân năm 2023- 2024

         Lùng Phình là xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Phù Lá, Mông thuộc diện đặc biệt khó khăn. Đây cũng là xã trung tâm cụm thượng huyện Bắc Hà (Lào Cai, có khí hậu đặc trưng ôn đới, mùa đông lạnh giá, vốn trước không trồng cấy... mấy năm gần đây, Lùng phình trở thành xã đi đầu khu vực về gieo trồng cây rau màu, cây dược liệu vụ đông.

         Trên cơ sở đó, vụ đông xuân 2023 - 2024, xã Lùng Phình đã gieo trồng 35ha cây rau màu, trong đó có 3ha bắp cải, 5ha rau đặc sản đậu Hà Lan, Su Hào 1ha, đậu đỗ 11ha, cải ngọt 4ha, cải mèo 5,5 ha và 3 ha cải kale. Bên cạnh đó trồng 5 ha cây dược liệu đương quy, ông Đỗ Anh Sơn, chủ tịch UBND xã Lùng Phình cho biết: "Xác định đông xuân luôn là vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm, bởi đây là vụ có diện tích lớn nhất, năng suất đạt cao, đây cũng là thời điểm có đặc thù thời tiết phù hợp bố trí nhiều giống rau màu đặc sản và cây dược liệu, có điều kiện thuận lợi để áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nên ngay từ đầu vụ cấp ủy chính quyền xã Lùng Phình đã chủ động xây dựng tốt các phương án chuẩn bị để có một vụ sản xuất chủ động, đạt hiệu quả cao. Xã đã chỉ đạo Hợp tác xã công nghệ cao Lùng Phình chủ động cung ứng giống cho bà con. Vụ này, Hợp tác xã tiếp tục đầu tư làm nhà màng để trồng dâu tây và các loại rau củ trái vụ, trồng và ươm giống, cung cấp các loại giống cải kale, bắp cải cho nông dân, nhờ đó tình hình sản xuất vụ đông xuân năm 2023- 2024 trên địa bàn xã bảo đảm tiến độ, thuận lợi, 6/6 thôn bà con đều đăng ký và tiến hành gieo trồng vụ đông."

         Ngay từ đầu vụ, UBND xã đã triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông tới các hộ dân ở các thôn, UBND xã chỉ đạo đội ngũ cán bộ khuyến nông tăng cường bám sát đồng ruộng, hướng dẫn bà con nhân dân thực hiện làm đất, vệ sinh đồng ruộng, lên luống, gieo trồng, chăm sóc cây rau màu, cây dược liệu đương quy theo quy trình kỹ thuật, anh Lê Thiết Hùng, cán bộ khuyến nông phụ trách địa bàn xã Lùng Phình chia sẻ: “Để vụ đông xuân bảo đảm đúng tiến độ, hiệu quả, khuyến nông xã đã chủ động nắm bắt và trực tiếp hướng dẫn trên đồng ruộng cho bà con, nhất là trong việc trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản cây dược liệu đương quy, cây cải kale…

anh tin bai

Rau đặc sản cải ka le được bà con nông dân xã Lùng Phình trồng chủ yếu cung ứng cho thị trường Lào Cai, Hà Nội và sản xuất các sản phẩm khác như bún, bánh, nước uống có nguyên liệu từ cải kale.

         Tại Nông trại Kale farm thôn Pả Chư Tỷ, xã Lùng Phình, vụ đông xuân này đã và đang diễn ra sôi nổi, anh Giàng Quáng Tiên, chủ Kale Farm cho biết trên diện tích 30.000m2 đất canh tác đã được chia thành các khu như: xây dựng khu nhà sàn để trưng bày các sản phẩm nông trại, cho khách đến thăm quan trải nghiệm hái rau, củ, quả và nấu ăn ngay tại nông trại; khu trồng các loại cây ăn quả như lê, mận; khu trồng các loại rau cải cầu vồng, dâu tây, cà chua. Đặc biệt dành hẳn 15.000mđể trồng cải kale quanh năm. 

anh tin bai

Nông trại Kale farm thôn Pả Chư Tỷ, xã Lùng Phình chuyên sản xuất rau màu hữu cơ, với các loại rau đặc sản, lại có phong cảnh đẹp là điểm đến yêu thích của khách du lịch.

         Cây cải kale từ khi xuống giống cho tới ngày được thu hoạch lá khoảng 2 tháng. Cải xoăn kale được thị trường r ưa chuộng, sản phẩm trồng đến đâu được thương lái vào tận vườn thu mua đến đó, có thời gian cao điểm, 1kg cải xoăn kale có giá tại vườn lên tới 50.000 đồng. Với giá bán trung bình từ 25.000 - 35.000 đồng/kg, loại rau này hiện đã đem lại tiền triệu mỗi ngày cho gia đình.

anh tin bai

Anh Giàng Quáng Tiên (áo thổ cẩm đen) giới thiệu sản phẩm cải ka le và các đặc sản khác của nông trại Kale Farm trong một sự kiện tại huyện

         Sản phẩm cải kale của gia đình anh Tiên được tiêu thụ phần lớn tại thị trường Lào Cai, Hà Nội, ngoài ra anh còn chế biến cải kale để làm bún xây dựng thương hiệu bún kale Bắc Hà, bột kale uống liền, bánh bao kale, bánh quy kale, du khách đến trải nghiệm còn chụp ảnh cùng cải kale. Hiện cải kale đang thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng, có giá bán tại vườn khá cao và ổn định.

         Vụ đông- xuân có thời gian ngắn nên việc đẩy mạnh và mở rộng diện tích sản xuất cây trồng vụ đông, nhất là cây rau màu đặc sản vụ đông xuân năm 2023- 2024 ở xã vùng cao Lùng Phình đang là hướng đi tích cực trong chuyển đổi cây trồng, thâm canh tăng vụ, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng trên cùng diện tích đất canh tác, đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương./.

Bài, ảnh: Tráng Xuân Cường
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1