Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa kiểm tra, nắm tình hình thiên tai tại xã Tả Củ Tỷ

Sáng ngày 05/8, đồng chí Nguyễn Duy Hòa, tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã đi kiểm tra thực tế, nắm tình hình và chỉ đạo kịp thời công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Tả Củ Tỷ.

Theo báo cáo nhanh của ngành chức năng: Tối ngày 04/08 và sáng ngày 05/08/2024 trên địa bàn huyện xảy ra mưa, mưa vừa, mưa to kèm theo giông lốc, sét đánh đã gây ảnh hưởng, thiệt hại đến tài sản, cơ sở vật chất và đời sống của nhân dân.

Qua rà soát trên địa bàn các xã, thị trấn, mưa lũ đã làm 11 bị hộ bị thiệt hại dưới 30%. Có 3 hộ bị đất ta luy dương phía sau tràn vào nhà. Khoảng 8 hộ ở các xã vùng thấp bị nước ngập vào nhà.

Đ/c Bí thư Huyện ủy thị sát tại 1 tuyến đường bị sạt lở tại xã Tả Củ Tỷ

Ngoài ra, mưa lũ cũng làm ảnh hưởng gần 30 héc ta diện tích sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản tại xã Bảo Nhai. Đối với công trình, mưa lớn đã làm ảnh hưởng, thiệt hại tới 6 công trình, chủ yếu là đường giao thông liên thôn bị sạt lở, gây khó khăn đi lại cho người dân. Hiện các xã, thị trấn đang tiếp tục rà soát, thống kê và cập nhập tình hình thiệt hại do mưa lớn gây ra.

Đối với xã Tả Củ Tỷ, ngoài  2 hộ bị đất đá taluy dương phía sau tràn vào nhà thì có 5 tuyến đường liên thôn bị ảnh hưởng, sạt lở, gây ắc tắc giao thông khiến việc đi lại của người dân đang gặp khó khăn.

Chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Tả Củ Tỷ

Đi kiểm tra thực tế tại xã Tả Củ Tỷ, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa chỉ đạo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, thị trấn bị ảnh hưởng, thiệt hại di chuyển các hộ gia đình ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, huy động lực lượng tại chỗ và nhân dân trong khu vực giúp đỡ các gia đình dọn dẹp đất cát sạt lở vào nhà. Đồng thời thống kê chi tiết các hộ bị thiệt hại về tài sản, vật nuôi, sản xuất nông lâm nghiệp, nhà ở.

Nhiều tuyến đường giao thông có nguy cơ cao bị sạt lở do mưa lũ

Các ngành chức năng cần đề xuất hướng khắc phục; khẩn trương kiểm tra, rà soát các hộ dân sinh sống ở các vị trí nguy cơ thiên tai nguy hiểm (khu vực sườn dốc, ven sông, suối, khu vực bờ đập hồ chứa thủy lợi, thủy điện…có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở, ngập úng) để có phương án di chuyển gấp khi cần thiết.

Lực lượng Cảnh sát GT công an huyện hỗ trợ người dân di chuyển qua tuyến đường bị ngập úng tại tỉnh lộ 153, đoạn thôn Nậm Khắp Ngoài xã Bảo Nhai

Các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã hót sạt thông tuyến các tuyến đường bị sạt lở đảm bảo giao thông, an toàn cho Nhân dân. Đồng thời, căn cứ nhiệm vụ và địa bàn được phân công tập trung xuống cơ sở nắm tình hình và hướng dẫn, chỉ đạo công tác ứng phó với thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra./.

Ngọc Thủy