Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường tiếp tục chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn tại xã Nậm Lúc ​

Ngày 14/9, đồng chí Vũ Xuân Cường – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND huyện và lãnh đạo huyện Bắc Hà tiếp tục vào trực tiếp hiện trường vụ sạt lở tại thủy điện Đông Nam Á (Nậm Lúc) chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân.

Hoàn lưu của cơn bão số 3 đã gây sạt lở đất ở nhiều xã trên địa bàn huyện Bắc Hà làm 20 chết, 14 người mất tích, 17 người bị thương.  Mưa lớn, sạt lở cũng làm 1.586 nhà bị thiệt hại, trong đó 919 nhà bị ngập nước, 667 nhà nhà bị sạt lở. Hàng nghìn ha diện tích lúa, cây lâm nghiệp, chăn nuôi thủy sản bị ảnh hưởng, trên 2.200 con gia súc, gia cầm bị chết.

Chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả sạt lở đất tại xã Nậm Lúc

Ngoài ra, nhiều cơ sở hạ tầng, đường giao thông bị ảnh hưởng; 17 trường và điểm trường bị sạt lở, đất đá tràn vào lớp học, các công trình phụ trợ nhà ăn, bếp nấu; 02 trạm y tế bị sạt lở; 02 trạm bị ngập lụt, cuốn trôi 1 số điểm. Sơ bộ đến nay, Bắc Hà vẫn còn khoảng 40 thôn bị cô lập… Ước tổng thiệt hại khoảng 358 tỷ đồng.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Huyện Bắc Hà đã huy động lực lượng đến các địa phương để hỗ trợ thực hiện khắc phục hậu quả thiên tai trên 2.000 người, huy động 30 máy xúc tham gia hót sạt các tuyến đường chính trên địa bàn huyện; Ủy ban huyện đã thành lập 03 tổ cơ động hỗ trợ ứng phó khắc phục thiên tai tại các xã Nậm Lúc, Nậm Khánh, Bản Liền, Bản Cái. Duy trì trực 24/24 để hiệp đồng, chỉ đạo thực hiện phương án khắc phục hậu quả thiên tai.

Trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm nạn nhân tại Thủy điện Đông Nam Á - Nậm Lúc

Chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường các vụ sạt lở tại xã Nậm Lúc và một số địa điểm khác trên địa bàn huyện Bắc Hà, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường đề nghị huyện Bắc Hà cần tiếp tục duy trì lực lượng, tập trung ưu tiên hàng đầu để tìm kiếm những người còn bị mất tích do sạt lở. Huy động tối đa nhân lực, vật lực để thông các tuyến giao thông và điện, viễn thông cho các xã, thôn bị cô lập.

Thăm hỏi, động viên gia đình có người thân bị mất tích do sạt lở

Tổ chức phân chia kịp thời để đưa các hàng hóa, nhu yếu phẩm đến người dân và các lực lượng tham gia cứu hộ. Tập trung hỗ trợ vật tư, y tế, khử khuẩn sát trùng... ở các khu vực bị ngập nước sau khi nước rút đảm bảo môi trường an toàn, tránh phát sinh dịch bệnh lớn sau lũ. Tiếp tục triển khai nhiều giải pháp cụ thể để từng bước ổn định cuộc sống Nhân dân, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất tại các địa phương./.

Ngọc Thủy
Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !