Giao ban công tác Tài chính – Kế hoạch và đầu tư 5 tháng đầu năm 2024

Ngày 28/5/2024, Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Bắc Hà đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Tài chính – Kế hoạch và đầu tư 5 tháng đầu năm 2024 với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Hội nghị do đồng chí Lê Hải Yến – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện chủ trì. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Nga – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đại diện lãnh đạo Kho bạc Nhà nước huyện; lãnh đạo, chuyên viên phòng Tài chính – Kế hoạch; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và công chức có liên quan.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Hải Yến – Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch đã phát biểu quán triệt nội dung cuộc họp tới toàn thể hội nghị; đại diện lãnh đạo phòng thông qua báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn 6 tháng đầu năm 2024, công tác xét duyệt quyết toán ngân sách xã năm 2023 và ý kiến phát biểu của đại diện các cơ quan và lãnh đạo các xã, thị trấn. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm các xã, thị trấn cơ bản đã thực hiện thu, chi ngân sách nhà nước theo kế hoạch huyện giao. Tổng thu cân đối Ngân sách xã đến thời điểm báo cáo đạt 23.866 triệu đồng/33.684 triệu đồng (đạt 71% dự toán huyện giao). Mặc dù, tổng thu cân đối ngân sách đạt khá cao nhưng bên cạnh đó thu nội địa không kể thu tiền sử dụng đất của một số xã đến nay đạt thấp chưa đảm bảo Kế hoạch giao thu. Về các khoản thu ngoài ngân sách đối với chợ xã theo giá dịch vụ chợ đã được UBND huyện phê duyệt dự toán thu chi đến nay thu đạt 35% dự toán giao.

Về chi NSNN trong 6 tháng đầu năm 2024 UBND các xã, thị trấn cơ bản đã thực hiện chi ngân sách nhà nước theo kế hoạch huyện giao. Tổng chi cân đối NSĐP đến nay đạt 63.963 triệu đồng/138.150 triệu đồng, bằng 46% DT giao. Trong đó: Chi đầu tư phát triển: 25.614 triệu đồng, bằng 55% so DT giao; Chi thường xuyên: 38.349 triệu đồng, bằng 42% so DT giao.

Về giải ngân vốn đầu tư công năm 2024: Kết quả giải ngân vốn năm 2024 (bao gồm cả vốn MTQG, vốn kéo dài) đến thời điểm báo cáo 26.916/52.784 triệu đồng đạt 51%KH. Số vốn còn lại chưa giải ngân: 25.868 triệu đồng.

Về tình hình quyết toán ngân sách năm 2023: Đến nay có 16/19 xã thị trấn đã lên biên bản xét duyệt quyết toán 2023. Qua công tác xét duyệt quyết toán còn một số tồn tại nhất định như: Về quản lý tài chính: Một số xã, lãnh đạo UBND xã chưa thật sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt dẫn đến một số chế độ chi đặc thù chi trả chưa được kịp thời, chứng từ kế toán cạp nhập chưa gọn gàng…Việc quản lý các nguồn kinh phí đóng góp của nhân dân (quỹ ngoài ngân sách) còn có xã kế toán chưa mở sổ sách theo dõi đầy đủ theo đúng quy định Thông tư 344 của Bộ Tài chính. Tiến độ thực hiện Chương trình MTQG còn chậm.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, thảo luận và đánh giá những mặt đạt được, phân tích các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở. Trên cơ sở đó, Hội nghị đã được đại diện Phòng Tài chính – Kế hoạch hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc về giao vốn, hướng dẫn chuyên đề duy tu bảo dưỡng; triển khai kế hoạch vốn sự nghiệp CTMTQG năm 2024 và hướng dẫn rà soát đề xuất phân khai kinh phí thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Thị Nga – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Nga – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy ghi nhận những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời chỉ ra các nội dung còn tồn tại trong công tác tài chính, kế toán, kế hoạch đầu tư và định hướng trong thời gian tới. Đề nghị các xã, thị trấn quán triệt ngay và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 26-CT/HU ngày 24/5/2024 của Huyện ủy Bắc Hà về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành pháp luật về quản lý tài chính - ngân sách nhà nước, tài sản công trên địa bàn huyện Bắc Hà; phối hợp tốt hơn nữa trong công tác chuyên môn với phòng Tài chính – Kế hoạch; tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ có liên quan tại các Thông báo Kết luận của Huyện ủy, UBND huyện; tăng cường nắm tình hình cơ sở kịp thời để lãnh đạo, chỉ đạo xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, đặc biệt là công tác GPMB, vướng mắc khi triển khai 03 Chương trình MTQG vốn sự nghiệp.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Hải Yến – Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch đề nghị UBND các xã, thị trấn trên cơ sở dự toán được giao quyết liệt chỉ đạo, thực hiện và phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch giao. Có biện pháp cụ thể về kiểm soát hồ sơ, chứng từ trước khi duyệt chi và giao rõ trách nhiệm cho kế toán và các cán bộ liên quan trong từng quý phải hoàn chỉnh hồ sơ chứng từ đã chi. Tăng cường chỉ đạo triển khai thực hiện các dự án, đảm bảo khối lượng và giải ngân thanh quyết toán nguồn vốn đảm bảo quy định. Đối với nguồn vốn sự nghiệp Chương trình MTQG khẩn trương phê duyệt dự án, dự toán để triển khai thực hiện đảm bảo giải ngân. Đẩy nhanh tiến độ nghiệm thu giải ngân vốn đầu tư công và thu hồi vốn tạm ứng; thực hiện nghiêm túc, đúng thời gian quy định về công khai ngân sách nhà nước. Đối với các khoản quỹ ngoài ngân sách đề nghị UBND các, thị trấn quan tâm thực hiện đúng quy định tại Thông tư 344/2016/TT-BTC, định kỳ hoặc đột xuất có báo có chi tiết tình hình thu chi đối với cấp trên và cơ quan chuyên môn khi có yêu cầu./.

Tin, ảnh: THÀO CHÔ