UBND huyện Bắc Hà tổ chức họp nắm bắt và bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn năm 2023.

Ngày 29/11/2023, UBND huyện Bắc Hà tổ chức họp nắm bắt và bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn huyện Bắc Hà năm 2023, Chủ trì Hội nghị đồng chí Đinh Văn Đăng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, tham dự Hội nghị còn có Lãnh đạo các đơn vị: Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Thuế khu vực Bắc Hà – Si Ma Cai, Trung tâm phát triển quỹ đất.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, theo báo cáo của phòng Tài chính – Kế hoạch là cơ quan Thường trực theo dõi, đôn đốc, tham mưu lĩnh vực tài chính, ngân sách, đến hết ngày 28/11/2023 Thu NSNN trên địa bàn huyện Bắc Hà đạt đạt  247.828/340.000 triệu đồng bằng 73% dự toán tỉnh, bằng 62% dự toán huyện giao giao; trong đó: Thu nội địa không bao gồm tiền sử dụng đất đạt 160.057/220.000 triệu đồng bằng 73% dự toán tỉnh, bằng 71% dự toán huyện giao, bằng 72% so với số thu cùng kỳ năm 2022; Thu tiền sử dụng đất đạt 87.771/120.000 triệu đồng bằng 73% dự toán tỉnh, 50% dự toán huyện giao. Cũng theo tính toán, rà soát của các cơ quan liên quan đến công tác Thu NSNN trên địa bàn: Ước thực hiện dự toán thu ngân sách cả năm 2023 đạt 307.411/340.000 triệu đồng, bằng 90% dự toán tỉnh, bằng 77% dự toán huyện giao (Trong đó: Thu nội địa không bao gồm tiền sử dụng đất đạt 180.260/220.000 triệu đồng, bằng 82% dự toán tỉnh, bằng 80% dự toán huyện giao giao; Thu tiền sử dụng đất đạt 127.151/120.000 triệu đồng bằng 106% dự toán tỉnh, bằng 73% dự toán huyện giao).

Các đơn vị thảo luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các cơ quan, đơn vị liên quan dự họp cũng đã báo cáo tiến độ, khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, đề xuất những nhiệm vụ có thể tăng thu NSNN trên địa bàn. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì tháo gỡ và bàn giải pháp thực hiện trong tháng cuối năm 2023 để phấn đấu đạt cao nhất thu NSNN theo chỉ tiêu giao của Tỉnh và của Huyện.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Đinh Văn Đăng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo: Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành, đôn đốc để tổ chức đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ thu NSNN đã được thống nhất và giao ngay từ đầu năm; rà soát cắt giảm một số nội dung chi ngân sách chưa thật sự cần thiết… Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà đã Giao Tài chính – Kế hoạch phối hợp với cơ quan Thuế rà soát các khoản thu, sắc thuế bị hụt thu so với dự toán tỉnh giao tổng hợp báo cáo kiến nghị UBND tỉnh, Cục thuế, Sở Tài chính điều tiết nguồn thu, bù hụt thu đảm bảo cân đối thu chi ngân sách năm 2023; Giao Chi cục Thuế khu vực Bắc Hà – Si Ma Cai mời các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có phát sinh thuế phải nộp làm việc trực tiếp để thống nhất cam kết nộp ngân sách và đôn đốc thu nộp ngân sách kịp thời, đồng thời làm việc trực tiếp với Cục thuế tỉnh Lào Cai để phối hợp đôn đốc thu ngân sách; tiếp tục rà soát các nguồn tăng thu NSNN; Giao Trung tâm phát triển quỹ đất đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất các thửa đất khu dân cư số 2 và tiếp tục đấu giá tiếp 12 thửa đất đấu giá chưa thành công còn lại của Dự án Khu nhà ở LK4 khu vực đường Cây Xăng - Tả Hồ đảm bảo thu đủ kế hoạch giao năm 2023; Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với UBND các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các hộ gia đình, cá nhân đã được phê duyệt kế hoạch trong năm 2023.

Duy Hưng