THÔNG TIN TÌNH HÌNH THỜI SỰ NỔI BẬT THÁNG 5 NĂM 2022
Lượt xem: 1449

HUYỆN ỦY BẮC HÀ

 

THÔNG TIN TÌNH HÌNH THỜI SỰ NỔI BẬT THÁNG 5 NĂM 2022

  (Tài liệu tuyên truyền tại hội nghị tuyên vận tháng 6 năm 2022)

-----

 

HOẠT ĐỘNG ĐỐI NGOẠI VÀ

TÌNH HÌNH THẾ GIỚI THỜI GIAN GẦN ĐÂY

 

1. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc

Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt (CCĐB) ASEAN - Hoa Kỳ nhân                    Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ và dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc từ ngày 11 - 17/5/2022.

Đây là hoạt động đối ngoại đầu tiên của ASEAN diễn ra bên ngoài lãnh thổ ASEAN kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, cũng là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ kể từ sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tại Hội nghị CCĐB ASEAN - Hoa Kỳ, Lãnh đạo Hoa Kỳ đã công bố nhiều đề xuất, sáng kiến hợp tác với ASEAN. Hoa Kỳ sẽ đầu tư 40 triệu USD tài trợ phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng sạch, dành 60 triệu USD tăng cường hợp tác biển, 150 triệu USD để triển khai sáng kiến Tương lai Y tế ASEAN - Hoa Kỳ, hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển cơ sở hạ tầng và 70 triệu USD cho các chương trình giáo dục, giao lưu nhân dân… Lãnh đạo ASEAN cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ ứng phó Covid-19, giúp nâng cao năng lực ứng phó dịch bệnh, cung ứng vaccine và gần đây thành lập Văn phòng khu vực Đông Nam Á Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ tại Hà Nội. Các nước ASEAN mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ các sáng kiến phòng chống đại dịch của ASEAN.

ASEAN và Hoa Kỳ khẳng định phối hợp chặt chẽ đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Hoa Kỳ khẳng định ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông, hoan nghênh ASEAN thúc đẩy hợp tác, đối thoại và xây dựng lòng tin ở khu vực, nỗ lực xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Về tình hình Myanmar, các nước kêu gọi kiềm chế, giảm căng thẳng, bạo lực, bảo đảm an toàn cho người dân, phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện đầy đủ Đồng thuận 5 điểm của ASEAN, đồng thời hoan nghênh nỗ lực của Chủ tịch ASEAN hỗ trợ Myanmar sớm ổn định tình hình, tìm giải pháp bền vững cho các vấn đề hiện nay. Trao đổi về tình hình Ukraine, các bên kêu gọi kiềm chế, duy trì các nỗ lực đối thoại tìm giải pháp lâu dài trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế và tính đến lợi ích chính đáng của các bên, đồng thời bảo đảm an toàn cho dân thường. Các nước nhấn mạnh tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp quốc và luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình bất đồng, tranh chấp.

Kết thúc Hội nghị, Lãnh đạo các nước thông qua Tuyên bố Tầm nhìn chung phản ánh những kết quả đạt được trong 45 năm qua và đề ra định hướng tương lai. Trong đó, các nước cam kết thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện ASEAN - Hoa Kỳ có ý nghĩa thực chất, hiệu quả và cùng có lợi tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 10 vào tháng 11/2022.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Liên hợp quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp, tiếp xúc với lãnh đạo Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế cũng như có các hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ với Lãnh đạo Chính quyền, Quốc hội, bạn bè, doanh nghiệp, chuyên gia, học giả Hoa Kỳ. Đặc biệt, phát biểu tại Viện nghiên cứu Chiến lược quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) với tựa đề “Chân thành, lòng tin và trách nhiệm, vì một thế giới tốt đẹp hơn”, Thủ tướng Phạm Minh Chính truyền đi thông điệp quan trọng về chủ trương, lập trường, quan điểm của Việt Nam về một thế giới tốt đẹp hơn được xây dựng trên nền tảng của “sự chân thành, lòng tin và trách nhiệm”; nhấn mạnh “Việt Nam không chọn bên mà chọn chính nghĩa, sự công bằng, công lý và lẽ phải trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc; bình đẳng, tất cả cùng có lợi, tất cả cùng chiến thắng” trong quan hệ với các nước. Về vấn đề Ukraine, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tham gia các nỗ lực và sáng kiến của cộng đồng quốc tế để tạo điều kiện cho đối thoại giữa các bên tìm ra giải pháp lâu dài và khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và giải quyết mọi tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình mà không sử dụng vũ lực hay đe dọa vũ lực. Thủ tướng nhấn mạnh nguyên tắc này cũng là quan điểm, lập trường của Việt Nam trong giải quyết các tranh chấp tại khu vực Biển Đông. Về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, Thủ tướng đánh giá cao thành tựu hai nước đạt được trong 30 năm qua; xác định ba lĩnh vực phát triển song phương cần tăng cường trong tương lai gồm tăng trưởng xanh, chuyển đổi kỹ thuật số và đa dạng hóa nguồn cung. Đồng thời, bày tỏ “tin tưởng rằng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ lên tầm cao mới, thực chất, hiệu quả hơn trong thời gian tới”.

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam một lần nữa khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam trong thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi.

2. Một số nhiệm vụ ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga trong điều kiện hậu xung đột ở Ukraine

Cuộc xung đột Nga - Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra, chưa có dấu hiệu kết thúc và còn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, tác động to lớn đến an ninh, chính trị, kinh tế khu vực, thế giới nói chung cũng như đến nước Nga nói riêng.

Nga tuyên bố mục tiêu trong thời gian tới là kiểm soát toàn bộ khu vực miền Nam và vùng Donbass, miền Đông Ukraine; tạo thành hành lang phía Đông nối Nga, qua Crimea, tới Donest và Lugansk, cũng như thông hành lang trên bộ từ miền nam Ukraine đến vùng ly khai Transnistria thuộc Moldova, nơi có 1.500 lính gìn giữ hòa bình Nga đồn trú. Trong khi đó, NATO không tấn công Nga, không lập vùng cấm bay ở Ukraine, nhưng Mỹ và phương Tây tiếp tục gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Tuy lệnh trừng phạt kinh tế gây khó khăn cho Nga nhưng đã không khiến Nga thay đổi chiến lược. Hơn nữa, có những dấu hiệu cho thấy các biện pháp đáp trả của Nga đối với các lệnh trừng phạt của phương Tây đang phát huy hiệu quả. Một số quốc gia tìm cách né tránh giao dịch bằng đồng USD, mà giao dịch trực tiếp với Nga, thậm chí giao dịch bằng đồng Ruble, đồng Nhân dân tệ hay các loại tiền tệ không phải USD khác. Mặt khác, các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây không chỉ gây tổn hại cho Nga mà còn làm gián đoạn chuỗi cung ứng, gia tăng lạm phát, thiếu hụt lương thực, thiếu phân bón cho sản xuất nông nghiệp trên toàn cầu. Khi giá các mặt hàng trên tăng lên do cung không đủ cầu, Nga có thể xuất khẩu ít hơn mà mức thu về vẫn tương đương, thậm chí cao hơn trước.

Trước diễn biến của tình hình và dự báo tình hình xung đột có thể kéo dài, không loại trừ khả năng lan rộng, các chuyên gia quốc tế nhận định, Nga sẽ tiến hành điều chỉnh lại chính sách đối ngoại của mình hậu xung đột tại Ukraine. Theo chuyên gia Dmtry Trenin, Giám đốc Trung tâm Carnegie Moskva (Nga), có sáu nhiệm vụ ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga trong điều kiện hậu xung đột ở Ukraine. Thứ nhất, răn đe đối thủ chiến lược là Mỹ và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngăn ngừa nguy cơ sa vào một cuộc chiến tranh hạt nhân. Thứ hai, tăng cường nội lực của nền kinh tế; duy trì hoặc định hướng lại các mối quan hệ kinh tế đối ngoại trong bối cảnh chiến tranh kinh tế với phương Tây; hỗ trợ tối đa hoạt động kinh doanh trong nước và hoạt động kinh tế đối ngoại. Thứ ba, tăng cường quan hệ đồng minh với Belarus; phát triển hội nhập kinh tế và tăng cường hợp tác quân sự với các nước trong Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) và Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO). Thứ tư, mở rộng hợp tác và tăng cường hiểu biết lẫn nhau với Trung Quốc và Ấn Độ. Thứ năm, tích cực phát triển quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và các quốc gia khác ở châu Á. Thứ sáu, phối hợp cùng với các đối tác trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Nhóm BRICS và các quốc gia quan tâm khác để dần dần hình thành nền tảng của một kiến trúc tài chính quốc tế mới không phụ thuộc vào đồng USD.

Đối với Ukraine, nhiệm vụ trong chính sách đối ngoại của Nga sau khi kết thúc xung đột quân sự là hình thành mối quan hệ mới giữa Liên bang Nga và Ukraine, loại trừ việc Ukraine trở thành mối đe dọa an ninh đối với Nga; nhận được sự công nhận của Kiev đối với tình trạng của Crimea là một phần của Liên bang Nga và sự độc lập của các nước cộng hòa ở Donbass.

Trong đó, theo các học giả Nga, hậu xung đột ở Ukraine, Nga cần xây dựng mối quan hệ với những người bạn thân thiết, những đối tác trung lập và các đồng minh tình thế. Đặc biệt, quan hệ của Nga với Trung Quốc và Ấn Độ được cho là sẽ có tầm quan trọng chiến lược. Trung Quốc sẽ đóng vai trò là đối tác quan trọng nhất đối với Nga trong lĩnh vực tài chính, công nghệ và kinh tế. Trong khi sức mạnh kinh tế tăng lên và sự phát triển công nghệ của Ấn Độ đã mở rộng tiềm năng hợp tác với Nga. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng Nga sẽ chuyển hướng tập trung nhiều hơn vào các tổ chức của các nước không thuộc phương Tây, như BRICS, SCO, RIC, cũng như các tổ chức mà Nga đóng vai trò chủ đạo như Liên minh kinh tế Á - Âu và CSTO.

VĂN BẢN MỚI

1. Hỗ trợ vay vốn mua thiết bị học trực tuyến 10 triệu đồng/học sinh

Quyết định 09/2022/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 về tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, nêu rõ:

Học sinh, sinh viên phải đáp ứng các điều kiện vay vốn sau: Thứ nhất, thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 (có bố hoặc mẹ hoặc bố và mẹ mất do dịch Covid-19). Thứ hai, không có máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến và chưa được hưởng chính sách hỗ trợ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến dưới mọi hình thức. Vốn vay được sử dụng để mua máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến bao gồm: máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị ghi hình kỹ thuật số (webcam), thiết bị thu thanh (microphone).

Mức vốn cho vay tối đa 10 triệu đồng/học sinh, sinh viên. Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng. Lãi suất cho vay 1,2%/năm. Lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất cho vay hộ nghèo tại thời điểm vay vốn…

Việc cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội được thực hiện theo phương thức ủy thác cho các tổ chức chính trị - xã hội theo hợp đồng ủy thác hoặc trực tiếp cho vay đến người vay. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 04/4/2022.

2. Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26 tháng 4 năm 2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ 2021 đến 2030, giai đoạn 1: từ 2021 đến 2025

Theo Nghị định, đối tượng được áp dụng là: Các hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo quy định trong từng thời kỳ, thuộc đối tượng được vay vốn theo quy định tại Nghị định này; các doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, hộ gia đình và các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số, thuộc đối tượng được vay vốn theo quy định tại Nghị định này.

Địa bàn thực hiện là cấp xã ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định của pháp luật về tiêu chí phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong từng thời kỳ.

Mục đích sử dụng vốn vay, gồm: cho vay hỗ trợ nhà ở; cho vay hỗ trợ đất sản xuất chuyển đổi nghề; cho vay hỗ trợ đầu tư, phát triển vùng trồng dược liệu quý; cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị.

- Cho vay hỗ trợ đất ở: Mức cho vay không vượt quá 50 triệu đồng/hộ. Thời hạn cho vay tối đa là 15 năm. Trong 5 năm đầu, khách hàng chưa phải trả nợ gốc. Lãi suất cho vay bằng 3%/năm. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.

- Cho vay hỗ trợ nhà ở: Mức cho vay không vượt quá 40 triệu đồng/hộ. Thời hạn cho vay tối đa là 15 năm. Trong 5 năm đầu, khách hàng chưa phải trả nợ gốc. Lãi suất cho vay bằng 3%/năm. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.

- Cho vay hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề: Mức cho vay không vượt quá 77,5 triệu đồng/hộ. Mức cho vay chuyển đổi nghề tối đa bằng mức cho vay phục vụ sản xuất, kinh doanh đối với hộ nghèo được quy định trong từng thời kỳ. Mức cho vay chi phí học nghề tối đa bằng mức cho vay áp dụng đối với chính sách tín dụng học sinh, sinh viên quy định trong từng thời kỳ. Thời hạn cho vay tối đa là 10 năm. Lãi suất cho vay bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định trong từng thời kỳ. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.

- Cho vay hỗ trợ đầu tư, phát triển vùng trồng dược liệu quý: Tổng mức cho vay không vượt quá 45% tổng mức đầu tư dự án và không vượt quá 96 tỷ đồng đối với Dự án vùng trồng dược liệu quý, không vượt quá 92 tỷ đồng đối với Dự án trung tâm nhân giống. Mức cho vay đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia Dự án trung tâm nhân giống và Dự án vùng trồng dược liệu quý do Ngân hàng Chính sách xã hội xác định cho vay căn cứ phương án sử dụng vốn và quyết định phê duyệt thực hiện dự án của cơ quan có thẩm quyền, nhưng không vượt quá 45% mức đầu tư của cơ sở sản xuất kinh doanh khi tham gia vào dự án. Thời hạn cho vay tối đa là 10 năm. Lãi suất cho vay 3,96%/năm. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.

- Cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị: Mức cho vay, thời hạn cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia chuỗi giá trị theo Nghị định này áp dụng theo quy định hiện hành về chương trình tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Mức cho vay đối với doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia vào chuỗi giá trị tối đa là 02 tỷ đồng/khách hàng, Thời hạn cho vay tối đa là 5 năm. Lãi suất cho vay đối với hộ nghèo tham gia chuỗi giá trị theo Nghị định này bằng 50% lãi suất cho vay sản xuất, kinh doanh đối với hộ nghèo quy định trong từng thời kỳ. Lãi suất cho vay hộ cận nghèo, doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia chuỗi giá trị bằng 50% lãi suất cho vay sản xuất, kinh doanh đối với hộ cận nghèo quy định trong từng thời kỳ. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.

THÔNG TIN TRONG TỈNH

1. Tỉnh uỷ tổ chức hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề học Bác về vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên

Chiều 12/5, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề năm 2022 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên”. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trực thuộc tỉnh; thường trực các huyện ủy, thành ủy, thị ủy và UBND tại điểm cầu các địa phương…Hội nghị được tổ chức theo hình thức truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Lào Cai với 1.469 điểm cầu, hơn 39.300 đại biểu tham dự và gần 10 vạn người dân theo dõi.

Hội nghị đã được PGS.TS Nguyễn Viết Thông, chuyên gia cao cấp, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Tổng thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương truyền đạt nội dung chuyên đề năm 2022: Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng đẩy mạnh việc nghiên cứu, vận dụng và thực hành những chỉ dẫn của Bác Hồ về phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Chỉ đạo nghiêm việc tổ chức sinh hoạt, thảo luận, liên hệ nội dung chuyên đề trong các buổi sinh hoạt Đảng, cơ quan, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Có giải pháp để giám sát, theo dõi, giúp đỡ cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm các nội dung cam kết nêu gương theo quy định. Tiếp tục nâng cao chất lượng nghiên cứu, học tập các nội dung về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều hình thức đa dạng theo Quy định số 386-QĐ/TU, ngày 17/01/2022 của Tỉnh ủy.

2. Thường trực Tỉnh ủy dự lễ trao Huy hiệu Đảng tại Đảng bộ phường Cốc Lếu

Chiều 18/5, Đảng bộ phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho 21 đảng viên. Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự lễ trao Huy hiệu Đảng.

Phát biểu tại lễ trao tặng, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng các đảng viên được nhận Huy hiệu Đảng; đồng thời trân trọng những cống hiến của các đồng chí đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và phường Cốc Lếu nói riêng. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của các thế hệ đảng viên đi trước, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng giàu mạnh, tiếp tục phát huy tinh thần gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực, trở thành tấm gương sáng cho các đảng viên trẻ noi theo, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra…

THÔNG TIN TRONG HUYỆN

 

1. “Festival Cao Nguyên Trắng Bắc Hà” mùa hè năm 2022

Nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và các giá trị di sản văn hóa của các dân tộc trên địa bàn huyện; đồng thời từng bước phục hồi thị trường khách du lịch nội địa, khôi phục lại ngành du lịch sau đại dịch Covid-19, ngày 16/5/2022, vừa qua Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Hà ban hành Kế hoạch số 154/KH-UBND về tổ chức “Festival Cao Nguyên Trắng Bắc Hà” mùa hè năm 2022 với chủ đề “Giải đua Vó ngựa Cao nguyên trắng lần thứ 15”. Lễ hội năm nay với nhiều hoạt động đặc sắc, phong phú, dự kiến thu hút 60 nghìn lượt khách, đạt 20% lượng khách dự kiến đến du lịch tại huyện Bắc Hà trong năm 2022.

Để tổ chức thành công “Festival Cao Nguyên Trắng Bắc Hà” mùa hè năm 2022, UBND huyện thành lập Ban tổ chức Lễ hội; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, đồng thời phối kết hợp với các đơn vị, địa phương trong và ngoài huyện chuẩn bị chu báo mọi điều kiện đảm bảo Lễ hội diễn ra thành công, đúng kế hoạch.

 (In tờ rơi gửi kèm để tuyên truyền chuỗi sự kiện đặc sắc tại Lễ hội).

2. Bắc Hà đã tổ chức Lễ tuyên dương Khen thưởng học sinh tiêu biểu năm học

Chiều Ngày 27/5, tại Hội trường Nhà văn hóa các Dân tộc, UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức Lễ tuyên dương Khen thưởng học sinh tiêu biểu năm 2022. Dự Buổi lễ có đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Đinh Văn Đăng, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Chu Thị Dương, Ủy viên BTV Huyện Ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí lãnh đạo Mặt trận tổ quốc, Hội khuyến học huyện, lãnh đạo Phòng giáo dục và Đào tạo huyện và 371 học sinh tiêu biểu năm học 2021-2022.

Năm học 2021-2022  ngành giáo dục huyện Bắc Hà có nhiều chuyển biến tích cực và toàn diện, chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục được nâng lên; chất lượng dạy và học duy trì ổn định, vững chắc; công tác định hướng nghề nghiệp và phân luồng trong giáo dục phổ thông; công tác tuyển sinh đối với trường mầm non, lớp 1, lớp 6 được thực hiện hiệu quả. Chất lượng giáo dục học sinh giỏi, học sinh năng khiếu được quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi chọc việc phát triển đội ngũ học sinh giỏi, học sinh năng khiếu của huyện. Trong năm học qua toàn huyện đã có 580 học sinh đạt các giải cấp tỉnh, cấp quốc gia, cấp quốc tế trong đó 04 giải toán Timo Quốc tế; 51 giải cấp quốc gia và 525 giải cấp tỉnh. Đây là năm học đầu tiên  ngành Giáo dục huyện Bắc Hà tham gia các cuộc thi cấp Quốc gia, quốc tế đạt thành tích cao như Kỳ thi Olympic toán học TIMO quốc gia đạt 7 giải trong đó có 02 giải Vàng; Kỳ thi Olympic toán học TIMO quốc tế đạt 04 giải trong đó 01 giải Vàng …

Tại các kỳ thi cấp tỉnh Ngành giáo dục huyện Bắc Hà tiếp tục khẳng định chất lượng và duy trì bền vững kết quả các năm trước. Bên cạnh các thành tích trên công tác đội Thiếu niên tiền phòng HCM tiếp tục được chú trọng. Hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao được đẩy mạnh trong trường học đã tạo được không khí vui tươi, phấn khởi cho các em học sinh, góp phần nâng cao hiệu quả thành tích trong học tập. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xây dựng quỹ tình thương được triển khai rộng khắp các đơn vị trường học, được các em học sinh nhiệt tình hưởng ứng, tham gia, thực hiện ….

Phát biểu tại Buổi lễ, Đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên Bí thư Huyện ủy Bắc Hà nhiệt liệt biểu dương những thành tích đã đạt được của các thầy cô giáo và các em học sinh huyện Bắc Hà trong năm học 2021-2022. Đồng chí Bí thư Huyện ủy kỳ vọng và tin rằng các năm học tiếp theo ngành giáo dục huyện Bắc Hà tiếp phấn đấu đạt thành tích cao hơn nữa, xứng đáng là lá cờ đầu của sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh Lào Cai.

Tại buổi Lễ, các đồng chí lãnh đạo huyện đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh 32 học sinh; tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai cho 90 học sinh và tặng Giấy khen của chủ tịch UBND huyện cho 249 em học sinh; Trao thưởng cho giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi…

THÔNG TIN TRONG XÃ

(Do Ban tuyên vận xã biên soạn)

 

 

 

 

 

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1