Thủy điện Nậm Phàng B xã Nậm Khánh – phát điện thử nghiệm tổ máy số 1
Vừa qua, Thủy điện Nậm Phàng B- xã Nậm Khánh đã chính thức phát điện thử nghiệm tổ máy số 1 hòa vào lưới điện Quốc gia. Tới thăm, chúc mừng tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên nhà máy có đồng chí Nguyễn Quốc Huy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Dự án thủy điện Nậm Phàng B được xây dựng ở phần hạ lưu trên dòng suối Nậm Phàng thuộc địa bàn xã Nậm Khánh. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 6 năm 2017 do Công ty Cổ phần Năng lượng Bắc Hà làm chủ đầu tư, công suất lắp máy 4,5MW với tổng mức đầu tư trên 190 tỷ đồng.

Sau hơn 3 năm thi công, công trình đã hoàn thành các hạng mục xây lắp chính gồm: Cụm đầu mối, tuyến năng lượng, nhà máy phát điện, trạm phân phối điện, tuyến truyền tải điện theo hồ sơ thiết kế kỹ thuật được phê duyệt. Hiện chủ đầu tư đang tiến hành chạy thử nghiệm tổ máy số 1 với công suất 2,25MW và sẽ hòa lưới điện Quốc gia, còn tổ máy số 2 dự kiến hoàn thành và hòa lưới điện vào tháng 9 tới đây.

Trước đó, dự án nhà máy thủy điện Nậm Phàng A cũng đặt tại xã Nậm Khánh đã hoàn thành và hòa vào lưới điện Quốc gia từ năm 2012 với tổng công suất 36MW.

Chạy thử nghiệm tổ máy số 1 thủy điện Nậm Phàng B

Nói chuyện và chúc mừng tập thể ban lãnh đạo, cán bộ, nhân viên nhà máy thủy điện Nậm Phàng B trong ngày đầu tiên thử nghiệm phát điện tổ máy số 1, đồng chí Nguyễn Quốc Huy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá sự cố gắng, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để dự án thủy điện sớm được hoàn thành và đi vào hoạt động. Đồng thời, để công trình đi vào hoạt động ổn định, lâu dài, phát huy hiệu quả, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu cấp uỷ, chính quyền cơ sở, các cơ quan chức năng của huyện và chủ đầu tư phải thường xuyên kiểm tra về công tác an toàn hồ đập; xây dựng các phương án phòng, chống cháy nổ, phòng chống lụt bão; xây dựng mô hình quản lý, khai thác vùng lòng hồ gắn với hoạt động trồng rừng và bảo vệ rừng đầu nguồn; thiết lập các hệ thống quan trắc, thông tin tự động cảnh báo lũ đảm bảo an toàn cho vùng hạ lưu nhà máy; chủ động thực hiện công tác quản lý an toàn đập theo quy định của pháp luật. Đồng chí mong muốn, sau khi đi vào hoạt động, Công ty cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ những hộ dân bị ảnh hưởng do xây dựng nhà máy; ưu tiên sử dụng cán bộ, công nhân là con em nhân dân các dân tộc địa phương. Thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt việc trồng rừng và bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Đ/c Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quốc Huy nói chuyện với ban lãnh đạo công trình thủy điện Nậm Phàng B

Được biết, hiện nay, tiềm năng phát triển thủy điện trên địa bàn huyện Bắc Hà được khai thác một cách hợp lý, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và huyện Bắc Hà nói riêng. Thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện có 07 nhà máy thủy điện hoàn thành phát điện với tổng công suất thiết kế là trên 166 MW, giá trị sản xuất thủy điện đạt hơn 680 tỷ đồng...

Các dự án thủy điện trên địa bàn huyện Bắc Hà đi vào hoạt động không chỉ đóng góp sản lượng bảo đảm cung ứng điện mà còn góp phần quan trọng tạo việc làm và nguồn lực cho sự phát triển kinh tế xã hội tại địa phương./.

Ngọc Thủy- Mạnh Hà