UBND huyện Bắc Hà họp nắm bắt công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện

Ngày 16/7/2024 UBND huyện Bắc Hà tổ chức họp với các cơ quan Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Đồng chí Chu Thị Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp lãnh đạo các cơ quan đơn vị đã thông qua các Báo cáo về tiến độ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được giao, theo đó tính đến tháng 7 năm 2024 đã thực hiện cấp Giấy chứng nhận QSD đất lần đầu: 472/383 giấy đạt 123% KH giao; Cấp đổi, cấp lại: 137/50 giấy đạt 274% KH giao; Quyết định cho phép chuyển mục đích đối với 48 trường hợp với tổng diện tích 11.101 m2; Giao đất 07 trường hợp với tổng diện tích 364,3 m2; Công tác đo đạc địa chính tổng số 1.146 thửa, trong đó: Trích lục bản đồ địa chính: 1027/400 thửa đạt 257% KH giao, trích đo địa chính thửa đất: 119/250 thửa đạt 48% KH giao. Xử lý làm nhà trên đất nông nghiệp 61/434 trường hợp đạt 14,05% KH giao.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư: Từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Bắc Hà có 24 công trình triển khai thực hiện, trong đó có 10 công trình chuyển tiếp, 14 công trình khởi công mới. Phòng Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Hội đồng BT, HT, TĐC thực hiện kê khai kiểm đếm cây cối, tài sản hoa màu và diện tích đất của 24 công trình, thẩm định tham mưu trình UBND huyện ban hành Thông báo thu hồi đất theo quy định.

Về kết quả thực hiện các dự án tạo ra quỹ đất: Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Bắc Hà đang triển khai thực hiện 16 công trình với tổng mức đầu tư là 204.370 triệu đồng, giá trị giải ngân KH năm 2024 là 5.082/26.241 triệu đồng, đạt 19% so với kế hoạch vốn giao.

Thực hiện tốt công tác tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại liên quan đến lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường trên địa bàn.

Đại diện các cơ quan, đơn vị phát biểu tại cuộc họp

Về tình hình thu tiền sử dụng đất năm 2024: Tổng kế hoạch giao là 170.000 triệu đồng tại Kế hoạch  số 73/KH-UBND ngày 29/02/2024 của UBND huyện Bắc Hà. Đến nay số tiền đã nộp vào ngân sách là 38.606 triệu đồng trong đó: Thu từ đấu giá năm 2023 chuyển sang là : 8.417 triệu đồng; thu từ giao tái định cư: 3.177 triệu đồng; thu từ chuyển mục đích, công nhận quyền sử dụng đất: 27.012 triệu đồng.

Tại phiên họp đại diện các cơ quan đơn vị đã tập trung làm rõ những khó khăn vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, bàn giải pháp thực hiện các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Đồng chí Chu Thị Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Chu Thị Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện, yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác quản lý đất đai, thường xuyên cập nhật kịp thời các biến động đất đai theo đúng quy định; đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức đối với công tác kê khai, đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể theo tháng, quý để triển khai công tác cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn đảm bảo hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương, kế hoạch năm 2024 và lộ trình đến năm 2025 đã đề ra.

Đẩy nhanh tiến độ thu tiền sử dụng đất đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, xử lý làm nhà trên đất nông nghiệp; tiến độ GPMB, giao đất TĐC các dự án; hoàn thiện các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật đối với các dự án tạo quỹ đất đấu giá, đảm bảo kế hoạch thu năm 2024.

Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị và cấp xã trong việc giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai.

Đối với tiến độ thực hiện Đề án 86, đồng chí Phó Chủ tịch yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì triển khai thực hiện đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật; chủ trì phối hợp với các đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát xây dựng quy trình chi tiết gửi UBND các xã để phối hợp thực hiện, kịp thời giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án; hàng tuần chủ động họp giao ban với các đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát đánh giá kết quả, tiến độ thực hiện./.

Phùng Toản