Huyện Bắc Hà tổ chức hội thảo xây dựng phương án quản lý rừng bền vững và nâng cao nhận thức về REDD+, biến đổi khí hậu
Vừa qua, UBND huyện Bắc Hà phối hợp với Ban Quản lý Chương trình UN-REDD tỉnh tổ chức Hội thảo triển khai xây dựng phương án quản lý rừng bền vững và nâng cao nhận thức về REDD+ và biến đổi khí hậu. Tham dự hội thảo có đồng chí Bùi Quang Hưng- PCT UBND huyện, đại diện Ban Quản lý Chương trình UN-REDD tỉnh và các đồng chí là thành viên BCĐ, tổ giúp việc BCĐ xây dựng phương án quản lý rừng bền vững huyện.

emoticon

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Bùi Quang Hưng – PCT UBND huyện nhấn mạnh: Chương trình UN-REDD Việt Nam, giai đoạn II, với mục tiêu "Thực hiện các giải pháp can thiệp, chiến lược, chương trình hành động, hoạt động trình diễn, xây dựng một số mô hình thí điểm" và Kế hoạch hành động REDD+ cấp tỉnh nhằm giảm phát thải mất rừng và suy thoái rừng, quản lý rừng bền vững, bảo tồn và tăng cường trữ lượng cacbon rừng cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo vệ và phát triển rừng tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, đồng thời góp phần cải thiện sinh kế của người dân địa phương tham gia trực tiếp bảo vệ và phát triển rừng. Bắc Hà là một trong 2 huyện của tỉnh Lào Cai được lựa chọn thực hiện hoạt động “Xây dựng phương án quản lý rừng bền vững” thuộc diện tích rừng và đất rừng do Ban quản lý rừng phòng hộ quản lý theo nội dung Quyết định số 38/2014/QĐ-BNNPTNT ngày 03  tháng 11  năm 2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với sự giúp đỡ nguồn vốn của Chương trình UN-REDD+ nhằm mục tiêu giúp quản lý, sử dụng tài nguyên rừng ổn định, bền vững lâu dài và đảm bảo hài hòa giữa ba mục tiêu kinh tế, môi trường và xã hội.

Tại hội thảo, các đại biểu được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về REDD+ và biến đổi khí hậu và thảo luận những nội dung quan trọng trong phương án phát triển rừng bền vững, đó là: Thực trạng quản lý tài nguyên rừng, phương án quản lý rừng bền vững, phân tích dự báo hiệu quả kinh tế, phương án tổ chức thực hiện...

Hội thảo cũng là dịp để xác định các biện pháp tối ưu trong quản lý và phát triển tài nguyên rừng bền vững, nâng cao hiệu quả sử dụng rừng, thu hút nguồn nhân lực, đầu tư để tái tạo lại rừng, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, xóa đói giảm nghèo, thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, ổn định, từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân trong vùng...