Bắc Hà: Sẵn sàng tham gia cuộc thi báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi tỉnh Lào Cai năm 2022

Thực hiện Kế hoạch số 257/KH-UBND, ngày 18/7/2022 của UBND tỉnh Lào Cai về việc tổ chức Cuộc thi báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2022.

Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà xây dựng Kế hoạch tham gia Cuộc thi báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2022.

Căn cứ vào quy định của Ban tổ chức và thể lệ cuộc thi của tỉnh UBND huyện Bắc Hà đã ban hành Quyết định số 2362/QĐ-UBND, ngày 26 tháng 8 năm 2022. Về việc thành lập Đoàn tham gia cuộc thi báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2022 gồm 16 người trong đó đồng chí thường trực UBND huyện làm trưởng đoàn và các đồng chí cán bộ công chức viên chức cấp cơ sở, các diễn viên của Trung tâm văn hóa thể thao truyền thông tham gia.

Cuộc thi được tổ chức thi theo đội, theo thứ tự bốc thăm, mỗi đội thực hiện đủ liên tục 04 phần thi (để ghi hình, xây dựng chương trình phát sóng Game show truyền hình, không thi đối kháng), cụ thể:

1. Phần thi Chào hỏi (thời gian không quá 07 phút)

Các đội tự giới thiệu về đội thi của mình dưới các hình thức như: kịch, thơ, ca, ca múa, hò, vè... được sân khấu hóa một cách sinh động, lôi cuốn, hấp dẫn, giới thiệu nổi bật được các thành viên chính thức trong đội tham gia cuộc thi. Nói lên được mục đích, ý nghĩa, vai trò và tôn chỉ hành động của đội thi với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

2. Phần thi Kiến thức pháp luật (thời gian tối đa 02 phút)

Mỗi đội thi cử 05 thí sinh chính thức tham gia phần thi này. Đại diện đội thi sẽ bốc thăm bộ đề thi cho đội mình (mỗi bộ đề gồm 10 câu hỏi để trả lời theo hình thức: Hỏi – Đáp nhanh); các thành viên trong đội chú ý nghe người dẫn chương trình đọc câu hỏi trong bộ đề thi và trả lời nhanh đáp án cho câu hỏi đó (thứ tự hỏi – đáp từ câu 1 đến câu 10).

3. Thuyết trình trên sân khấu (thời gian tối đa không quá 15 phút).
         Các đội thi lựa chọn 01 chủ đề pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (do Ban tổ chức quyết định) để thuyết trình trên sân khấu. Cử thành viên chính thức của đội thực hiện bài thuyết trình đảm bảo thực hiện đầy đủ các nội dung: Giới thiệu về đội thi và chủ đề thuyết trình; Thuyết trình đúng nội dung chủ đề đã lựa chọn và quy định pháp luật; Có ứng dụng công nghệ thông tin trong thuyết trình, biên soạn bài giảng trên Power Point với hình thức hấp dẫn, thu hút người xem; Mở rộng, liên hệ, sáng tạo, làm rõ chủ đề; Xử lý tình huống do Ban Giám khảo hoặc khán giả đưa ra (nếu có).

4. Phần thi Tiểu phẩm pháp luật (thời gian tối đa không quá 15 phút)
         Các đội lựa chọn nội dung pháp luật, xây dựng kịch bản tiểu phẩm có nội dung phù hợp và đảm bảo các tiêu chí sau:

Các tiểu phẩm được dàn dựng đúng chủ đề, có cốt chuyện, có tình huống và được giải quyết hợp lý, thuyết phục (phù hợp với thực tế và chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước), có ý nghĩa giáo dục pháp luật, đấu tranh, phòng ngừa vi phạm pháp luật, phòng, chống tiêu cực; có giá trị nhân rộng mô hình về phổ biến giáo dục pháp luật. Trang phục, đạo cụ phù hợp, diễn xuất tốt.

Một số hình ảnh tập luyện và tổng duyệt trước khi tham gia dự cuộc thi

V.B