Hội nghị triển khai công tác của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Lào Cai và công tác Tư pháp năm 2024

Ngày 27/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật và công tác tư pháp năm 2024. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu của 9 huyện, thị xã, thành phố. Dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh. Tại điểm cầu huyện Bắc Hà đồng chí Chu Thị Dương, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Bắc Hà

Năm 2023, hoạt động Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh và ngành tư pháp tỉnh có nhiều đổi mới, sáng tạo, triển khai hiệu quả, toàn diện các lĩnh vực công tác; phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao. Các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức trên 22.000 cuộc phổ biến, giáo dục pháp luật trực tiếp với trên 1,2 triệu lượt người tham dự; phát hành trên 1,1 triệu tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật; tổ chức 21 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với gần 54.000 lượt người dự thi. Công tác củng cố, kiện toàn thành viên Hội đồng; tư vấn nâng cao chất lượng đội ngũ người làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được quan tâm.

Cũng trong năm 2023, Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh ban hành 25 văn bản chỉ đạo thuộc lĩnh vực, đồng thời đơn vị cũng ban hành 72 kế hoạch, triển khai một cách đồng bộ, thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp cho công tác tư pháp tại địa phương. Nổi bật là ngành đã xây dựng, triển khai 9 nhóm nhiệm vụ và 5 giải pháp. Tất cả đều trên cơ sở tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tư pháp và đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh. Trong đó, ở cấp tỉnh, tham gia ý kiến vào 116 dự thảo văn bản và thẩm định 89 hồ sơ (trong số hồ sơ thẩm định có 8 đề nghị xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh, 37 dự thảo nghị quyết và 44 dự thảo quyết định). Cấp huyện cũng thẩm định 49 dự thảo quyết định thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện.

Đ/c Chu Thị Dương, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ chì hội nghị

Công tác quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho tỉnh để giải quyết nhiều vụ việc khó, phức tạp; tham vấn cho các địa phương và sở, ngành trong việc áp dụng và thực hiện hiện pháp luật... Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật có nhiều đổi mới và sáng tạo. Công tác trợ giúp pháp lý đạt kết quả tốt với tổng số vụ việc trợ giúp pháp lý là 735 vụ/735 lượt người; tổ chức 22 đợt truyền thông về trợ giúp pháp lý.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu ý kiến, làm rõ hơn kết quả đạt được trong năm 2023; đề xuất, kiến nghị một số nội dung liên quan đến công tác phổ biến giáo dục pháp luật và công tác của ngành tư pháp trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh nhấn mạnh, năm 2024 là năm tăng tốc về đích thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, do vậy, các địa phương, thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh phải phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

Đ/c Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đối với công tác tư pháp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành tư pháp tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thẩm định, tham gia ý kiến đối với dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật; hướng dẫn thực hiện các quyết định xử phạt hành chính đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân và giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền.../.

Lê Hiếu Trung tâm Văn hóa, TT – TT Bắc Hà