Phiên tòa giả định tuyên truyền giáo dục pháp luật chuyên đề: Phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống
Lượt xem: 256

         Ngày 10/09, tại xã Nậm Lúc, Tòa án, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền giáo dục pháp luật với chuyên đề: Phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

anh tin bai

Quang cảnh phiên tòa

         Với tình huống là một vụ xét xử đối với bị cáo về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” quy định tại Điều 145 Bộ luật Hình sự. Theo đó, bị cáo là một thanh niên dân tộc Mông 21 tuổi đã giao cấu với nạn nhân là em họ của bị cáo khi mới 15 tuổi 8 tháng đang là học sinh; bị cáo và nạn nhân đã được 2 bên gia đình tổ chức cho cưới hỏi theo phong tục, thời điểm này nạn nhân chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn. Sau khi lấy chồng gia đình nhà chồng không cho đi học phải ở nhà hỗ trợ gia đình làm ruộng, nương.

anh tin bai

Bị cáo nghe tòa xét sử

         Tại phiên tòa Hội đồng xét xử đã khai thác, phân tích hành vi phạm tội của bị cáo, giúp bị cáo hiểu rõ hơn về hậu quả do mình gây ra, đồng thời tuyên phạt bị cáo 3 năm 6 tháng tù theo khoản 2, Điều 145 Bộ luật Hình sự; Điểm b,s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Còn 2 bên gia đình tự ý tổ chức đám cưới tảo hôn cho bị cáo và nạn nhân đã bị chính quyền địa phương nơi cư trú xử phạt vi phạm hành chính.

anh tin bai

Người bị hại xin giảm án cho bị cáo

anh tin bai

Lực lượng hỗ trợ pháp lý viện tòa án Nhân dân huyện Bắc Hà đặt câu hỏi tại phiên tòa

         Tại chương trình, các đơn vị đã lồng ghép đặt câu hỏi với nội dung liên quan nhằm giúp người dân tiếp thu kiến thức pháp luật hiệu quả. Với hình thức tuyên truyền trực quan sinh động phiên tòa giả định nhằm đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức thượng tôn pháp luật cho người dân địa phương. Đặc biệt là thanh thiếu niên và đồng bào DTTS tại địa bàn về những hệ lụy, cũng như việc xử lý nạn tảo hôn theo quy định của pháp luật. Từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, giúp giảm tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn./.

Lê Hiếu
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 35
  • Hôm nay: 2,012
  • Trong tuần: 22,248
  • Tất cả: 3,010,667