Tòa án nhân dân huyện Bắc Hà tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên

Ngày 10/05, Tòa án nhân dân huyện Bắc Hà mở phiên tòa xét xử công khai theo hình thức trực tuyến, kết nối từ Hội trường xét xử TAND huyện tới điểm cầu Công an huyện.

Đây là phiên tòa được tổ chức theo hình thức trực tuyến đầu tiên tại huyện Bắc Hà. Phiên tòa diễn ra trực tuyến tại điểm cầu trung tâm là TAND huyện với sự tham gia của HĐXX, đại diện Viện kiểm sát nhân dân, thư ký phiên tòa, những người tham gia tố tụng khác; bị cáo ra tòa tại nơi giam giữ là điểm cầu Trạm tạm giam Công an huyện. Điểm cầu trung tâm TAND huyện được trang bị hệ thống điều khiển, hệ thống âm thanh, 3 màn hình kích thước lớn hiển thị thông tin, hình ảnh điểm cầu thành phần để HĐXX và những người tham gia phiên tòa theo dõi.

Điểm cầu trung tâm TAND huyện Bắc Hà

Tại điểm cầu thành phần được đặt tại Công an huyện Bắc Hà, tham gia tố tụng là bị cáo; người bào chữa; cán bộ, chiến sỹ thuộc cơ sở giam giữ và cảnh sát hỗ trợ tư pháp. Phiên toà đáp ứng yêu cầu tổ chức xét xử trực tuyến, tuân thủ các quy định chung về an toàn thông tin, quản lý dữ liệu. Về phía Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà, ngoài phân công Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự tại điểm cầu trung tâm, còn phân công Kiểm sát viên có mặt tại điểm cầu thành phần để kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các thành phần tham gia phiên toà tại đây.

Theo cáo trạng, Lồ Minh Thành, sinh 1998, trú tại Ngải Phóng Chồ, xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai, là người không có việc làm ổn định, do muốn có tiền tiêu xài cá nhân nên Thành đã 02 lần trộm cắp tài sản.

Lần thứ nhất: Ngày 27/01/2023, Lồ Minh Thành đi từ nhà xuống lễ hội ở xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà chơi. Sau đó Thành ra quán Game thuộc Tổ dân phố Nậm Sắt 1, thị trấn Bắc Hà chơi đến sáng ngày 29/01/2023 thì hết tiền nên Thành nảy sinh ý định đi tìm tài sản sở hở để trộm cắp bán lấy tiền tiêu xài cá nhân. Khoảng 09 giờ ngày 29/01/2023, Thành một mình đi bộ trong thị trấn Bắc Hà, khi đi qua khu vực cửa hàng Điện máy xanh khoảng 200m thì Thành rẽ phải đi vào đường bê tông sang thôn Na Hối Nùng, xã Na Hối thì phát hiện 01 xe mô tô HONDA Wave alpha, màu trắng bạc, chưa có biển kiểm soát của gia đình anh Sùng Văn Hậu sinh năm 1985, trú tại thôn Na Hối Nùng, xã Na Hối, huyện Bắc Hà dựng trước cửa nhà. Quan sát không thấy ai, xe vẫn cắm chìa khóa điện, Thành vào dắt lùi xe ra đường, điều khiển đi ra thành phố Lào Cai cầm cố cho bà Lê Thị Hương sinh năm 1975, trú tại tổ 6, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai với số tiền 4.250.000 đồng rồi sử dụng để tiêu xài cá nhân.

Lần thứ hai: Ngày 05/02/2023, Lồ Minh Thành đón xe ô tô khách từ thành phố Lào Cai về thị trấn Bắc Hà để trộm cắp tài sản. Khoảng 17 giờ cùng ngày, Thành đi bộ đến đường Tân Hà thuộc Tổ dân phố Bắc Hà 1, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, phát hiện tại số nhà 001 của gia đình bà Đào Thị Ly sinh năm 1972 có một chiếc xe mô tô HONDA Wave alpha màu xanh đen bạc, biển kiểm soát 24B2- 816.94. Quan sát thấy xe dựng trong nhà, không có ai ở nhà, chìa khóa xe vẫn cắm ở ổ khóa, Thành vào dắt xe lùi ra đường, ngồi lên xe, bật khóa điện nổ máy chuẩn bị đi thì thấy chị Trương Thị Ngọc Mai sinh năm 2002, là nhân viên giao hàng của gia đình bà Ly điều khiển xe mô tô vào nhà. Sợ bị phát hiện, Thành để lại xe mô tô rồi bỏ chạy. Đến sáng ngày 06/2/2023, Thành bị lực lượng Công an thị trấn Bắc Hà mời lên làm việc, sau đó chuyển đến Cơ quan cảnh sát điều tra giải quyết theo luật định.

Quá trình điều tra vụ án, bị can Lồ Minh Thành đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội; tài sản đã thu hồi còn nguyên vẹn và trả lại cho các bị hại. Sau khi xem xét về tính chất, mức độ hành vi phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Hội đồng xét xử đã áp dụng khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Lồ Minh Thành 02 năm tù về tội Trộm cắp tài sản.

Bị cao Lồ Minh Thành trước vành móng ngựa nghe tòa tuyên án

Việc tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến đánh dấu bước đột phá trong cải cách tư pháp của hệ thống Tòa án, giúp người dân dễ dàng tiếp cận công lý và đảm bảo các hoạt động xét xử được tổ chức đúng thời hạn luật định, tiết kiệm chi phí và thời gian. Phiên tòa được tổ chức bảo đảm các điều kiện tối thiểu về hạ tầng kỹ thuật, tuân thủ các quy định hiện hành về an toàn thông tin, quy định về dữ liệu, thông tin cá nhân, sở hữu trí tuệ... theo quy định của pháp luật. Bước đầu, Tòa án nhân dân huyện Bắc Hà sẽ xét xử thí điểm một số vụ án hình sự đơn giản, sau đó sẽ mở rộng thí điểm đối với các vụ án khác./.

Lê Hiếu