Viện Kiểm sát và Tòa án Nhân Dân huyện Bắc Hà xét xử lưu vụ án hình sự về tội “giữ người trái pháp luật”
Lượt xem: 403

         Ngày 08  tháng 9 năm 2022, tại Nhà văn hóa đa năng xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Viện Kiểm sát và Tòa án Nhân nhân huyện Bắc Hà đã đưa vụ án hình sự về tội “giữ người trái pháp luật” ra xét xử lưu động tại hội trường UBND xã tả Văn Chư.

         Tại bản Cáo trạng số 10/CT-VKS-BH ngày 11/7/2022 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai truy tố các bị cáo: Vàng Seo Sáng, Ly Seo Long, Thào Seo Pủa về tội: “Giữ người trái pháp luật” theo điểm e khoản 2 Điều 157 của Bộ luật Hình sự.

anh tin bai

Các bị cáo tại phiên tòa

         Theo như nội dung vụ án: Khoảng 18 giờ ngày 26/12/2021, Ly Seo Chính sinh năm 1944, trú tại thôn Sừ Pà Phìn, xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai vào chuồng gà của gia đình anh Vàng Seo Sáng sinh năm 1972, trú tại thôn Nhiều Cù Ván, xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai trộm cắp gà. Vàng Seo Phù sinh năm 2000 là con trai của Sáng soi đèn pin thì thấy ông Chính đã bắt trộm được 01 con gà để trong bao tải. Phù gọi Sáng ra, hai bố con Sáng đưa Chính vào trong nhà, lúc này có Tẩn Seo Liển sinh năm 2006 là hàng xóm cũng đến hỗ trợ giữ Chính, Sáng bảo vợ là Giàng Thị Sú sinh năm 1972 lấy dây thừng để trói Chính lại. Sáng bảo Phù gọi điện cho trưởng thôn là Ly Seo Long, công an viên là Thào Seo Pủa, thôn đội trưởng Tẩn Seo Dền đến giúp gia đình giải quyết vụ việc. Khoảng 19 giờ cùng ngày Long đến nhà Sáng, Long hỏi thì Chính thừa nhận đã lấy trộm gà nhà Sáng. Sáng bảo Long gọi điện cho Ly Seo Thề là trưởng thôn Sừ Pà Phìn, xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai nhờ thông báo cho người nhà Chính xuống giải quyết. Khoảng 10 phút sau thì Pủa và Dền cũng đến, Pủa hỏi Chính cũng thừa nhận đã lấy trộm gà của nhà Sáng nên bị Sáng bắt. Chờ đến khoảng 21 giờ 30 phút cùng ngày vẫn không thấy người nhà Chính đến, Long gọi điện tiếp cho Thề thì Thề thông báo là “Người nhà Chính say rượu, mai mới xuống được, cứ để Chính ở đó để mai xuống giải quyết”; Sáng nói với Long và Pủa “Thế thì tiếp tục trói giữ Chính, đợi người nhà xuống giải quyết, nếu thả ra Chính sẽ bỏ trốn hoặc có thể nửa đêm Chính quay lại cầm giao giết mình thì sợ lắm, mai người nhà xuống không có người để bàn giao và giải quyết” Long và Pủa đồng ý. Pủa lập biên bản phạm pháp quả tang xong. Pủa cầm biên bản ra cởi trói ở tay phải của Chính để Chính điểm chỉ vào biên bản, sau đó Pủa lại buộc 2 cổ tay của Chính ra phía sau và buộc vào cột nhà lấy ghế cho Chính ngồi.

         Đến khoảng 08 giờ ngày 27/12/2021, Ly Xóa Tông sinh năm 1972 trú tại thôn Sừ Pà Phìn, xã Quang Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai là con trai của Ly Seo Chính đến nhà Sáng. Tông hỏi thì Chính thừa nhận đã trộm cắp gà của nhà Sáng. Tông xuống bếp nói chuyện với Sáng, Tông nhất trí tự nguyện bồi thường cho Sáng số tiền 4.000.000 đồng (Bốn triệu đồng), Tông nhờ Thào Seo Pủa công an viên lập biên bản ghi nhận, hẹn hai tuần sau sẽ thanh toán tiền.

         Tại phiên tòa xét xử sở thẩm ngày 8/9, các bị cáo Vàng Seo Sáng, Ly Seo Long, Thào Seo Pủa đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

anh tin bai

Hội đồng xét xử tuyên án

         Trên cơ sở đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nhân thân của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên bố các bị cáo Vàng Seo Sáng, Ly Seo Long, Thào Seo Pủa phạm tội “Giữ người trái pháp luật”. Xử phạt bị cáo Vàng Seo Sáng 02 (hai) năm tù. Xử phạt bị cáo: Ly Seo Long 01 (một) năm  06 (sáu) tháng tù.  Xử phạt bị cáo: Thào Seo Pủa 01 (một) năm  03 (ba) tháng tù, cho hưởng án treo; thời gian thử thách là 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng, kể từ ngày tuyên án. Giao bị cáo Pủa cho Ủy ban nhân dân xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai để giám sát và giáo dục trong thời gian thử thách./.

Thào Loan

Tin khác
1 2 3 4 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 118
  • Hôm nay: 4,289
  • Trong tuần: 32,262
  • Tất cả: 2,692,082