Bắc Hà phát động chiến dịch Phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Sáng ngày 30/11 tại Nhà văn hóa xã Tả Văn Chư, UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức phát động chiến dịch phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Dự buổi buổi phát động có đồng chí Chu Thị Dương, ủy viên BTV huyện Ủy, Phó chủ tich UBND huyện, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Ban dân vận Huyện ủy; lãnh đạo các xã thị trấn trên địa bàn huyện, cùng đông đảo Bà con nhân dân, học sinh trên địa bàn xã Tả Văn Chư.

Quang cảnh buổi phát động

Phát biểu khai mặc tại buổi phát động, Đồng chí Chu thị Dương, Phó chủ tịch UBND huyện khẳng định Tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống là vi phạm quyền con người. Mặc dù nhà nước ta đã có hệ thống Luật pháp giúp giải quyết vấn đề này nhưng thực tế, tình trạng tảo hôn vẫn còn tồn tại ở rất nhiều nơi, mà nguyên nhân chính là do nhận thức  và bất bình đẳng giới. Giải quyết tình trạng tảo hôn chính là một trong các giải pháp góp phần giảm nghèo, thúc đẩy bình đẳng giới và quyền con người, cũng như góp phần duy trì sự bền vững của phát triển kinh tế - xã hội cho cộng đồng và Quốc gia. Hiện nay ở nhiều địa phương đặc biệt là những địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống cha mẹ và họ tộc vẫn cho phép trẻ em gái được kết hôn trước tuổi 18.  Tại huyện Bắc Hà qua số liệu thông kê từ năm 2018 - 2021 trên địa bàn huyện Bắc Hà có 523 cháu sinh con trước tuổi kết hôn, có cháu mới chỉ 13 tuổi, 14 tuổi các xã có tỷ lệ cao: xã Cốc Ly 15,1%, xã Tả Van Chư 12,8%, xã Hoàng Thu Phố10,5%,  còn lại 61,6 % trên 15 xã còn lại, chủ yếu tập trung ở những dân tộc: Mông 80,3 %, Dân tộc Dao 9 %, còn lại 10,7% ở các thành phần dân tộc khác.

Đ/c- Chu Thị Dương, Phó chủ tịch UBND huyện Phát động chiến dịch Phòng chống tảo hôn và hôn nhận cận huyết thống

Tại buổi Lễ, Ban tổ chức đã phát động đến các đại biểu, đông đảo nhân dân và học sinh trên địa bàn về vai trò, trách nhiệm mỗi cá nhân nhân trong việc tham gia phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; thực hiện chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải tạo tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh. Trong đó, chú trọng  việc tuyên truyền, vận động giáo dục con, em mình về hệ lụy của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; đấu tranh với những quan điểm lạc hậu ngay từ trong gia đình và cộng đồng dân cư để khắc phục, bài trừ tệ nạn này.

Tuyền truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống bằng hình thức tiểu phẩm sân khấu hóa

Diễu hành tuyên truyền bằng tiếng Phổ thông và Tiếng Mông

Buổi lễ đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đoàn viên, thanh niên, đồng bào DTTS trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện Bắc Hà./.

Vàng Tráng