Bắc Hà ra mắt mô hình “giảm thiểu tình trạng Phụ nữ sinh con tại nhà” tại xã Lùng Cải

Sáng ngày 12/4, tại Hội trường Nhà văn hóa xã Lùng Cải, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với UBND xã Lùng Cải tổ chức ra mắt mô hình “Giảm thiểu tình trạng Phụ nữ sinh con tại nhà” năm 2024. Dự và phát biểu tại chương trình có đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Hà.

Hiện nay trên địa bàn huyện Bắc Hà tỷ lệ phụ nữ sinh con tại nhà trong toàn huyện vẫn còn ở mức trên 20%, trong đó tại xã Lùng Cải là một trong các xã có tỷ lệ phụ nữ sinh con tại nhà cao, tiềm ẩn nhiều hệ lụy xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ, trẻ sơ sinh, trong đó có tai biến sản khoa nguy hiểm. Trước thực trạng này huyện Bắc Hà đã quyết định thành lập mô hình “giảm thiểu tình trạng Phụ nữ sinh con tại nhà” nhằm nâng cao nhận thức cho Nhân dân, đặc biệt là tuyên truyền vận động chị em phụ nữ dân tộc thiểu số tại các thôn, bản trên địa bàn huyện nâng cao ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, tư vấn trong thời gian mang thai và quan tâm thăm khám sức khỏe, khám thai định kỳ cho chị em phụ nữ và đến các cơ sở y tế để sinh con đảm bảo an toàn sức khỏe bà mẹ, trẻ em.

Quang cảnh buổi ra mắt Mô hình “giảm thiểu tình trạng Phụ nữ sinh con tại nhà” năm 2024 tại xã Lùng Cải

Tại buổi lễ ra mắt, UBND xã Lùng Cải đã thông qua Quyết định thành lập mô hình gồm Ban Chỉ đạo, 6 tổ nòng cốt triển khai mô hình tại các thôn bản; thông qua Quyết định ban hành quy chế hoạt động; phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo, các tổ nòng cốt; cùng với đó là thực hiện ra mắt đại diện của 6 tổ nhóm nòng cốt.

các đại biểu tặng hoa chúc các thành viên của Mô hình “giảm thiểu tình trạng Phụ nữ sinh con tại nhà”

Phát biểu tại buổi ra mắt đồng chí Nguyễn Thị Nga - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã biểu dương sự cố gắng, chủ động và sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện với Trung tâm Y tế và UBND xã Lùng Cải trong việc thành lập mô hình này. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Trung tâm y tế sau buổi công bố quyết định thành lập cần sát sao, theo dõi, quản lý hoạt động của mô hình.

Đồng chí Nguyễn Thị Nga - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại buổi ra  mắt

Đề nghị xã Lùng Cải bổ sung thêm một số thành viên vào nhóm nòng cốt của Ban chỉ đạo; các Tổ nòng cốt tại các thôn cần bám sát quy chế hoạt động, thường xuyên tăng cường các biện pháp để quản lý tốt những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ để có biện pháp tuyên truyền, vận động, cam kết thực hiện,..; tiếp tục nhân rộng mô hình này gắn với các hoạt động công tác hội tại các địa phương trong toàn huyện…

Việc thành lập mô hình “Giảm thiểu tình trạng phụ nữ sinh con tại nhà” đã góp phần nâng cao nhận thức cho Nhân dân trong việc thực hiện tốt chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho Nhân dân, đặc biệt góp phần giảm thiểu tiến tới xóa bỏ việc phụ nữ sinh con tại nhà đã diễn ra tại một số địa phương trong thời gian qua./.

Vàng Tráng