Bắc Hà: Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn trường học
Lượt xem: 195

         Để không xảy ra những sự việc đáng tiếc trong ngộ độc học đường, đồng thời đảm bảo nguồn thực phẩm chất lượng trong các bếp ăn của trường học, thời gian qua huyện Bắc Hà đã tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn.

anh tin bai

Kiểm tra vệ sinh tại bếp ăn bán trú các nhà trường

         Để siết chặt việc quản lý bếp ăn tập thể tại các nhà trường tránh sự việc đáng tiếc xảy ra, các bếp ăn tập thể các trường đã được nhà nước và nhân dân quan tâm, đầu tư xây dựng, các trường học đã tổ chức cho HS ăn uống đi vào nền nếp. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện tăng cường công tác tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh về biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống dịch bệnh nói chung, 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm; cảnh báo ngộ độc rượu và cách phòng tránh; biện pháp phòng chống và xử trí ban đầu khi bị ngộ độc nấm, ngộ độc do độc tố tự nhiên; ngộ độc thực phẩm từ các thực phẩm tươi sống như: Tiết canh, gỏi cá, các loại củ, quả rừng...; tác hại việc sử dụng thức ăn chăn nuôi hết hạn sử dụng; tác hại, thiệt hại khi lạm dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt. Cùng với đó, hướng dẫn cách nhận biết, chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn; không tiêu thụ những sản phẩm thực phẩm rượu, rau, thịt không rõ nguồn gốc hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc trưng, đặc sản của địa phương.

anh tin bai

Mẫu thức ăn được bảo quản đạt chuẩn

         Tại các trường học, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra các nội dung về đảm bảo ATTP bếp ăn, kho lưu trữ thực phẩm trường học. Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở trường học, trang thiết bị, dụng cụ; quy trình chế biến, thực hành vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở; nguồn nước; nguồn gốc xuất xứ thực phẩm; việc bảo quản thực phẩm và các quy định khác có liên quan. Chế độ kiểm thực 3 bước thực phẩm, lưu mẫu thức ăn. Đồng thời, kiểm tra công tác tổ chức và kế hoạch bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất. Bảo đảm các điều kiện về cấp thoát nước và vệ sinh môi trường. Bảo đảm các điều kiện quản lý, bảo vệ về chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Từ đó đề xuất và thực hiện các phương án đầu tư, nâng cấp, sửa chữa phù hợp đảm bảo yêu cầu về ATTP. Anh Phạm Văn Trọng – Phó hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS & Tiểu học Bản Liền cho biết: Nhà trường đã hợp đồng với nhà cung ứng đủ điều kiện và đảm bảo. Kho lưu trưc đủ diện tích, đảm bảo nguồn cung ứng rõ dàng, đảm bảo thực phẩm tươi. Bếp ăn, nhà trường đã thuê cấp dưỡng có trình độ chuyên môn về nấu ăn, để đảm bảo những bữa ăn trong ngày có chất lượng đối với học sinh ở bán trú…

anh tin bai

Nhiều cơ sở chế biến thực phẩm chưa đạt tiêu chuẩn

         Bên cạnh việc kiểm tra ATTP tại bếp ăn tập thể các nhà trường, Đoàn kiểm tra đã đồng thời tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khu vực xung quanh các trường học và tại các khu dân cư trung tâm các xã, thị trấn. Nhằm đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giám sát, đánh giá mối nguy chủ yếu gây ô nhiễm những thực phẩm. Thông qua hoạt động này nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm; sàng lọc, cảnh báo nguy cơ gây mất ATTP, truy xuất nguồn gốc, qua đó sẽ đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác bảo đảm ATTP trong thời gian tới. Thời gian qua, để đảm bảo việc kiểm tra, kiểm soát ATTP Trung tâm Y tế huyện đã thành lập 20 đoàn kiểm tra, giám sát tại 343 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Kết quả kiểm tra 206 cơ sở, trong đó 193 cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh, 02 cơ sở không đạt, 11 cơ cơ sở bị cảnh cáo nhắc nhở, yêu cầu khắc phục. Anh Nông Văn Toán, thôn Đội 2, xã Bản Liền chia sẻ: Để đảm bảo ATTP trước khi chế biến thực phẩm phải đeo găng tay, rửa thớt, rửa dao trước khi thái thực phẩm. Nguồn gốc thực phẩm thì thứ 5 hàng tuần chợ, người dân mổ lợn thì mình đặt, hàng ngày thì mua ở ngoài Bắc Hà. Thực phẩm mang về mình có ghi sổ theo dõi hàng ngày… còn chị Vàng Thị Nghiêm, chủ một quán phở tại, xã Bản Liền sau khi được đoàn kiểm tra liên nghành ATTP huyện kiểm tra và nhắc nhở chị Nghiêm đã hứa sẽ khắc phục để có một sơ sở phục vụ người dân tốt hơn, chị hứa: Rọn rẹp sạch sẽ quán của mình hơn trong thời gian tới, tôi cũng xin phép là từ giờ sẽ cố gắng làm để đảm bảo ATTP. Tôi sẽ khắc phục chỗ làm phở cho bà con nhân dân, làm lại nền nhà lát gạch men. Làm trần nhà bếp cho sạch sẽ, gọn gàng…

anh tin bai

Chủ các cơ sở kinh doanh ký cam kết về ATTP

         Để đảm bảo công tác kiểm tra đạt kết quả cao nhất, việc tổ chức các đoàn kiểm tra bảo đảm có đầy đủ thành phần chuyên môn và đủ thẩm quyền, chuẩn bị đầy đủ các văn bản có liên quan, trang thiết bị kỹ thuật lấy mẫu, test nhanh ATTP tại cơ sở khi cần thiết. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc thực hiện các quy định pháp luật về bảo đảm ATTP; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy xác nhận kiến thức của chủ cơ sở, nhân viên; điều kiện bảo đảm ATTP; quy trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định… Bên cạnh công tác kiểm tra cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục đảm bảo ATTP với nhiều hình thức phong phú, đa dạng để hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng biết cách chọn mua, chế biến… Ông Nguyễn Xuân Tú, Trưởng khoa ATTP, Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà khẳng định: Qua kiểm tra, chúng tôi cũng đánh giá được cơ bản các cơ sở đã chấp hành tương đối tốt cái điều kiện đảm bảo ATTP. Đặc biệt các đơn vị trường học đã tổ chức tốt việc ăn uống cho các cháu học sinh. Việc đảm bảo các điều kiện ATTP rất quan trọng như kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn, xác thực nguồn gốc thực phẩm. Công tác vệ sinh cơ bản các nhà trường đã chỉ đạo triển khai tương đối sạch sẽ...

         Bên cạnh đó, một số cơ sở vẫn còn những tồn tại hạn chế, khu vực tường nơi chế biến thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh, một số cơ sở vẫn còn nấu bằng bếp củi. Một số cơ sở vẫn còn hợp đồng với những nhà cung cấp thực phẩm chưa đảm bảo. Thời gian tới chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền để các cơ sở thực hiện đúng các điều kiện ATTP. Đối với nhưng cơ sở không chấp hành chúng tôi sẽ có những giải pháp...

         Thời gian tới, huyện Bắc Hà tiếp tục chú trọng nâng cao hiệu quả công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi mua bán, vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc, nhập lậu, kém chất lượng, quá hạn sử dụng... Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến các kiến thức về ATTP, các quy định của Luật ATTP đến các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện./.

Lê Hiếu Trung tâm Văn hóa, TT – TT Bắc Hà
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1