Đậm đà bản sắc qua ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc chào Xuân Giáp Thìn 2024
Lượt xem: 354

         Trong không khí rộn ràng, phấn khởi của những ngày đầu xuân, sáng ngày 21 tháng 02 năm 2024 (tức ngày 12 Tết), Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Bắc Hà đã tổ chức Ngày hội Văn hóa-Thể thao chào xuân Giáp Thìn 2024.    

         Chương trình diễn ra trọn vẹn trong một ngày, từ 7h30 đến 21h00 cùng ngày. Mở đầu là nội dung trưng bày các gian hàng đặc trưng của các dân tộc: Tày, Dao, Nùng, Phù lá và dân tộc Mông. Hoạt động trưng bày gian hàng được bố trí khá kỳ công với sự trợ giúp của các bậc phụ huynh. Nhiều gian hàng rất đặc sắc và đa dạng, sáng tạo trong cách thiết kế, phù hợp với đặc trưng của từng dân tộc. Có gian hàng sưu tầm được đầy đủ các sản vật nông nghiệp, các dụng cụ lao động, các hiện vật về văn hóa văn nghệ, về ẩm thực đặc sắc của dân tộc mình. Đặc biệt là các tài liệu giới thiệu những giá trị văn hóa của các dân tộc đã được các cấp công nhận cũng được sưu tầm và trưng bày tại gian hàng. Tiêu biểu như Bộ sách về bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam của khối lớp 9; Bộ sách, truyện bằng chữ Nôm cổ trong đó gồm những câu chuyện cổ, những bài học đạo lý mà người Dao lưu giữ như của quí qua hàng ngàn năm để răn dạy con cháu; Ngoài ra còn có nhiều tranh ảnh tái hiện lại các nét đẹp văn hóa truyền thống như: hát then, múa xòe, Lễ hội xuống đồng của dân tộc Tày, Lễ hội say sán của dân tộc Mông…Trong tiếng nhạc rộn ràng, sân trường nội trú tíu tít, vui nhộn và đầy ắp tiếng cười của thầy và trò, của đông đảo phụ huynh đến tham gia và trợ giúp cho các con. Học sinh được trải nghiệm về những nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc qua các không gian thu nhỏ của nhiều dân tộc ngay tại sân trường.

            Từ 15h00, chương trình tiếp tục diễn ra sôi nổi với các hoạt động thu hút sự chú ý của khán giả. Mở đầu của chương trình buổi chiều là các tiết mục văn nghệ chào mừng của đội văn nghệ xung kích nhà trường. Tiếp theo đó là màn Khai mạc và đánh trống khai hội. Trong không khí trang trọng của lễ hội, nhóm các dân tộc Tày và dân tộc dân tộc Phù lá đã tái hiện sinh động Lễ hội xuống đồng của người dân tộc Tày với đầy đủ các nghi lễ: Phần lễ và phần hội. Phần lễ bắt đầu bằng Lễ rước đất và rước nước từ dòng suối đầu nguồn về sân tế lễ. Các mâm lễ cúng là các sản vật của địa phương để dâng tạ ơn các vị thần đã phù hộ cho nhân dân địa phương có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Cuối phần lễ là nghi lễ xuống đồng (cày ruộng) với mong muốn đường cày may mắn đầu năm sẽ mang lại dân khang, vật thịnh, mùa màng bội thu... Nghi lễ cúng tế kết thúc là phần hội với các trò chơi truyền thống như kéo co, ném còn, đánh quay, nhảy bao bố…thu hút được sự tham gia của đông đảo học sinh. Việc tái hiện ngắn gọn Lễ hội xuống đồng trong chương trình ngày hội văn hóa các dân tộc của nhà trường đã giúp các em học sinh hiểu hơn về các phong tục truyền thống của các dân tộc ở địa phương mình, từ đó bồi đắp thêm cho các em lòng tự hào và tình yêu quê hương xứ sở.

            Chương trình buổi tối được các em học sinh háo hức mong chờ nhất đó là các màn trình diễn trang phục dân tộc của các nhóm: Nhóm dân tộc Mông, Dao, Tày, Phù lá và nhóm đa dân tộc. Trong tiếng nhạc lúc rộn ràng của âm khúc thời trang hiện đại, lúc lại réo rắt với âm vang núi rừng, học sinh nội trú từ các em nhỏ khối lớp 6 đến các anh chị khối lớp 12 được phân công theo nhóm đều xúng xính trong các bộ váy áo đầy màu sắc và hoa văn rực rỡ. Phụ kiện và đạo cụ biểu diễn đi kèm là những kèn lá, kèn môi, là sáo, là khèn, là đàn tính, là gùi là hoa. Tất cả đều rực rỡ, lung linh thể hiện đúng tính chất một “ngày hội” đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

                Ngày hội Văn hóa-Thể thao chào xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra trong tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Thông qua ngày hội nhằm cổ vũ, động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có thêm nhiều năng lượng để bước vào kỳ học, thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2023-2024. Mặc dù cả thầy và trò cũng thấm mệt vì phải chuẩn bị và tham gia các nội dung của ngày hội, nhưng tất cả đều rất hào hứng và vui vẻ. Qua đó, nhà trường đã góp phần giáo dục cho học sinh về việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc ngay khi các em đang ngồi trên ghế nhà trường.

Một số hình ảnh trong ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc chào Xuân Giáp Thìn 2024

anh tin bai

Văn nghệ chào mừng của Ngày hội văn hóa-Thể thao các dân tộc

anh tin bai
 

Ban giám khảo chấm các gian hàng trưng bày tại ngày hội văn hóa

anh tin bai

Một góc trưng bày ẩm thực đặc trưng của dân tộc Dao

anh tin bai

Trải nghiệm vẽ sáp ong của dân tộc Mông

anh tin bai

Cô Hiệu trưởng trải nghiệm trong trang phục cô dâu của dân tộc Nùng

anh tin bai

Tái hiện Lễ hội xuống đồng của dân tộc Tày

anh tin bai 

 Phần lễ - trong phần tái hiện Lễ hội xuống đồng.

anh tin bai

Phần thi kéo co giữa các lớp diễn ra sôi nổi

anh tin bai

Màn trình diễn trang phục của nhóm dân tộc Tày và Phù Lá.

anh tin bai

            Màn trình diễn trang phục của nhóm dân tộc Mông

anh tin bai

 Màn trình diễn trang phục của nhóm Đa dân tộc (Nùng, La Chí, Kinh…)  

Vũ Ngọc Thủy
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1