Đoàn đại diện cộng đồng kéo co ngồi Đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội giao lưu với cộng đồng kéo co người Tày thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai
Lượt xem: 236

         Trong 2 ngày 22-23/02, Đoàn đại diện cộng đồng kéo co ngồi Đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội đã có buổi trao đổi, giao lưu với cộng đồng kéo co người Tày thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai.

anh tin bai

Đoàn dâng hương tại đền Trung Đô

Trước khi diễn ra giao lưu kéo co giữa cộng đồng kéo co ngồi Đền Trấn Vũ và cộng đồng kéo co người Tày thôn Trung Đô. Với tấm lòng thành kính, biết ơn đối với bậc tiền nhân, các thành viên của hai cộng đồng kéo co đã tổ chức Lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống, nơi thờ Gia Quốc công Vũ Văn Mật - người có công dẹp loạn, an dân, hùng cứ vùng Tây Bắc thế kỷ 16 – 17. Sau này, Đền Trung Đô được Nhà nước công nhân là di tích văn hóa – lịch sử Quốc gia vào ngày 22/8/2008.

anh tin bai

Cộng đồng kéo co trao đổi về lịch sử và ý nghĩa ra đời bộ môn kéo co

         Sau Lễ dâng hương, hai cộng đồng kéo có đã có những trao đổi về lịch sử và ý nghĩa của kéo co với mỗi cộng đồng ở địa phương. Theo sử sách, nghi thức “Kéo co ngồi" được tổ chức trong lễ hội đền Trấn Vũ vào ngày mùng 3 tháng Ba âm lịch hàng năm với 3 mạn tham gia: mạn Chợ, mạn Đường và mạn Đìa. Điểm độc đáo của nghi lễ này là các đội tham gia ngồi trên nền đất để kéo, người kéo co ngồi chân co chân duỗi và ngồi xen kẽ, người quay mặt bên này, người bên kia của dây. Thông qua trò chơi và nghi lễ Kéo co ngồi", người dân cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa vụ bội thu. Được biết, năm 2015, Nghi lễ và trò chơi kéo co ở Campuchia, Philippines, Hàn Quốc và Việt Nam được tổ chức UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Việt Nam có 4 địa phương, gồm Lào Cai, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và Hà Nội có di sản được ghi danh. Trong đó Kéo co ngồi Đền Trấn Vũ và Cộng đồng kéo co người tày thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai.

anh tin bai

2 đội giao lưu kéo có ngồi

         Dù mỗi cộng đồng, đất nước có tên gọi, cách thực hành khác nhau về nghi lễ và trò chơi kéo co, nhưng đều hướng tới mục tiêu cầu sức khỏe cho nhân dân, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Điểm chung của nghi lễ và trò chơi kéo co ở các cộng đồng là chung một sợi dây. Sợi dây là biểu tượng của sự gắn kết cộng đồng, là sự kết nối giữa con người với thiên nhiên, là sự nối dài của những cánh tay, sự tiếp sức từ cộng đồng này đến cộng đồng khác.

anh tin bai

Quyết tâm chiến thắng

         Nghi lễ và trò chơi Kéo co là một di sản văn hóa phi vật thể vô cùng quý giá, vừa là trò chơi hấp dẫn vừa là nghi lễ thiêng liêng gắn kết với đời sống tinh thần, tâm linh và ước vọng tốt đẹp của cộng đồng. Do đó, địa phương có di sản Nghi lễ và trò chơi Kéo co cần chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị của trò chơi dân gian độc đáo này trong đời sống đương đại…/.

Lê Hiếu
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1