Dư âm sau hoạt động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024
Lượt xem: 158

         Thực hiện kế hoạch số 78/KH SGD&ĐT ngày 29 tháng 3 năm 2024 về việc tổ chc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ III năm 2024, tối ngày 18/4/2024 Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Bắc Hà tổ chức “Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024”. Hoạt động đã để lại dư âm sâu sắc trong cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường.

        Mở đầu chương trình là tiết mục văn nghệ khá ấn tượng của nhóm nhảy trong CLB Erobic của trường. Tại buổi kỷ niệm, nhà giáo Phạm Duy Dũng – Phó Hiệu trưởng nhà trường – trưởng ban tổ chức, trưởng ban giám khảo - đã đọc diễn văn khai mạc và tuyên truyền ý nghĩa ngày sách Việt Nam và lợi ích của việc đọc sách trong nhà trường.

       Tiếp theo chương trình là phần thi “Kể chuyện theo sách” của học sinh khối 6,7,8,10,11 và phần thi “Xếp sách nghệ thuật” của học sinh khối 9 và khối 12. Các tập thể chuẩn bị rất chu đáo cho nội dung thi của lớp mình. Đặc biệt là phần thi “Kể chuyện theo sách” đã để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng khán giả. Trích đoạn “Tức nước vỡ bờ” của lớp 11A đã tái hiện cảnh Gia đình chị Dậu trong cảnh nghèo khó sống ở thôn Đoài. Đến ngày sưu thuế thì chị phải chạy vạy khắp nơi để đóng thuế sưu cho anh Dậu. Vì thiếu sưu mà anh bị lôi ra đình đánh đập và khi được trả về chỉ còn là một thân xác rũ rượi. Được bà hàng xóm cho bát gạo, chị Dậu nấu cháo cho anh Dậu ăn. Nhưng anh chưa kịp ăn thì tên cai lệ và người nhà lí trưởng đến đòi sưu. Chị Dậu van xin chúng tha cho anh nhưng chúng không nghe mà còn đánh chị và sấn đến định trói anh Dậu mang đi. Quá phẫn nộ, chị đã liều cự lại và chống trả quyết liệt, quật ngã hai tên tay sai. Qua tiểu phẩm ta thấy một chân lí cuộc sống: Con đường của quần chúng bị áp bức chỉ có thể là con đường đấu tranh tự giải phóng, không có con đường nào khác, đồng thời cũng toát lên vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ nông dân giàu tình yêu thương, có sức sống tiềm tàng mãnh liệt.

           Trích đoạn “Cô bé quàng khăn đỏ” – một câu chuyện chắc hẳn ai cũng thuộc làu cốt truyện, nhưng lại được các bạn nhỏ lớp 6A tái hiện lại khá thành công với những nét rất riêng bởi giọng kể truyền cảm, các diễn viên phụ họa thì rất nhập tâm với vai diễn, và đặc biệt là vô cùng ngộ ngĩnh.

         Sau hơn hai tiếng, chương trình của hoạt động kỷ niệm “Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024” đã kết thúc tốt đẹp. Từ các tác phẩm văn học như:  Vợ nhặt, Những ngôi sao xa xôi, Chiếc lược ngà, Tức nước vỡ bờ, cho đến các câu chuyện kể về Bác Hồ, về đạo đức như: Bác Hồ đến thăm người nghèo, văn hay chữ tốt, Tiểu sử Lêonado, Cô bé quàng khăn đỏ, Hai cái bướu, Sự tích bông hoa cúc trắng, tất cả được tái hiện lại theo cách của học trò đều rất truyền cảm và đáng yêu.

         Phần thi “Xếp sách nghệ thuật” cũng được các lớp tham gia khá hào hứng và sáng tạo. Lớp 12B với chủ đề “Sách - Kết nối tri thức với cuộc sống”, lớp 12A với chủ đề “Việt Nam- đất nước ngàn năm văn hiến”, lớp 9B với chủ đề “Con thuyền tri thức” . Và ấn tượng hơn cả là sản phẩm của lớp 9A. Tác phẩm đưa khán giả đến tham quan một tour du lịch Hà Nội với "Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh" và "cột cờ Hà Nội" – nơi linh thiêng và là biểu tượng vĩnh hằng của dân tộc Việt Nam, với "Bảo tàng Hồ Chí Minh" - nơi lưu giữ vô vàn hiện vật và các tư liệu quý giá về Bác, rồi cả "phố đọc sách" cũng được tái hiện để tuyên truyền về việc tham gia đọc sách để nâng cao kiến thức.

         Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024 là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách cộng đồng nói chung và đối với thầy trò trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Bắc Hà nói riêng; góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Là dịp để khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hoá trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường, góp phần nâng cao trình độ, chất lượng đào tạo của nhà trường trong giai đoạn đất nước đổi mới và hội nhập. Buổi tối hoạt động đầy cảm xúc đã khép lại, nhưng bài học đạo đức và dư âm từ các nhân vật, từ các trang sách vẫn đọng lại trong mỗi thầy cô và học sinh toàn trường về một niềm thôi thúc: Sách không phải một món đồ trang trí, trưng bày, sánh là để "lần giở trước đèn".

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI HOẠT ĐỘNG

 
anh tin bai

Nhà giáo Phạm Duy Dũng – Phó Hiệu trưởng nhà trường – trưởng ban tổ chức, trưởng ban giám khảo - đã đọc diễn văn khai mạc

 
anh tin bai

Tiết mục sân khấu hóa tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” – lớp 11B

 

   
anh tin baianh tin bai

Tiết mục sân khấu hóa “Tức nước vỡ bờ”- Lớp 11A

   
anh tin bai

Tiết mục sân khấu hóa “Cô bé quàng khăn đỏ” – lớp 6A

anh tin bai

Tiết mục sân khấu hóa “Sự tích bông hoa cúc trắng” – lớp 7B

 

   
anh tin bai

Sản phẩm: Xếp sách nghệ thuật – lớp 9A

anh tin bai

Sản phẩm: Xếp sách nghệ thuật – lớp 12B

Vũ Ngọc Thủy
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1