Hội nghị tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2024

Sáng ngày 21/8, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn Phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình. Dự hội nghị có đồng chí Trần Xuân Thảo, Phó chủ tịch UBND huyện và 250 đại biểu.

Đ/c Trần Xuân Thảo, Phó chủ tịch UBND huyện khai mạc hội nghị

Khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Xuân Thảo, Phó chủ tịch UBND, Phó trưởng BCĐ công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2024 khẳng định: Để phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bắc Hà lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 và mục tiêu tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 20% vào cuối năm 2025 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, địa phương trong việc thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách, chương trình về giảm nghèo. Trong đó, việc xác định đối tượng thụ hưởng các chính sách giảm nghèo là bước quan trọng, đầu tiên làm cơ sở để đưa các chính sách giảm nghèo đến với người nghèo. Để công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2024 thực hiện đảm bảo theo quy định và tiến độ đề ra, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Trần Xuân Thảo đề nghị: UBND các xã, thị trấn căn cứ Kế hoạch số 217, ngày 14/5/2024 của Uỷ ban nhân dân huyện Bắc Hà về việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2024, khẩn trương xây dựng, triển khai thực hiện Kế hoạch theo đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng cuộc rà soát; tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông hướng dẫn, giải đáp những vấn đề liên quan về phương pháp, bộ công cụ rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo, để người dân biết và tham gia thực hiện.

Quang cảnh hội nghị

Tiếp đó, tại hội nghị các đại biểu đã được triển khai một số văn bản của Trung ương, UBND tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình; triển khai Chương trình công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Bắc Hà giai đoạn 2022 - 2025; hướng dẫn nghiệp vụ, quy trình rà soát và bộ công cụ, phiếu rà soát; phương pháp tổng hợp, báo cáo, cập nhật dữ liệu; thực hành ghi phiếu rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình; đồng thời, lưu ý một số sai sót thường gặp trong quá trình ghi phiếu, tổng hợp. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được triển khai các Quyết định của Chính phủ quy định rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2023 - 2025; kế hoạch tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo định kỳ năm 2024 và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn huyện.

Thông qua buổi tập huấn, giúp các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc cho Ban chỉ đạo và cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội các xã, thị trấn đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2024 và làm cơ sở cho xây dựng Kế hoạch, giải pháp thực hiện mục tiêu giảm nghèo, an sinh xã hội năm 2025 trên địa bàn huyện. Đồng thời, xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc quản lý hộ nghèo, hộ cận nghèo; giám sát, đánh giá chương trình giảm nghèo bền vững hàng năm và giai đoạn 2022-2025. Từ đó, giúp các địa phương thực hiện lồng ghép chương trình giảm nghèo với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn./.

Lê Hiếu Trung tâm Văn hóa, TT – TT Bắc Hà
Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !