Họp ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Bắc Hà lần thứ IV, năm 2024

Chiều ngày 28/03, Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Bắc Hà tổ chức hội nghị để thống nhất một số nội dung chuẩn bị tổ chức Đại hội lần thứ IV, năm 2024. Đồng chí Chu Thị Dương, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Bắc Hà lần thứ IV, năm 2024 nhằm tổng kết đánh giá thành tựu, kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, phát triển cơ sở hạ tầng, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2019 - 2024; khẳng định và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng trong công cuộc đổi mới xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Theo Kế hoạch, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Bắc Hà lần thứ IV, năm 2024 dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 05 năm 2024. Thành phần đại biểu tham dự Đại hội đảm bảo đầy đủ đại diện các nhóm dân tộc thiểu số cư trú trên địa bàn huyện, các ngành, lĩnh vực. Tỷ lệ đại biểu là công chức, viên chức không quá 30%; Tỷ lệ đại biểu đã tham dự đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần III tỉnh Lào Cai tham dự Đại hội lần IV không quá 30%; Tỷ lệ đại biểu trẻ dưới 30 tuổi đạt từ 15% trở lên; Đại biểu nữ tham dự Đại hội đạt từ 35% trở lên.

Các đại biểu đóng góp ý kiến tại hội ngị

Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận, cho ý kiến về thành lập các tiểu ban giúp việc Đại hội, phân công nhiệm vụ; Khung tổ chức Đại hội; Số lượng đại biểu chính thức và đại biểu mời; Dự kiến số lượng người tham gia tại đại hội; dự kiến phân bổ đại biểu dự Đại hội; danh sách đoàn Chủ tịch, thư ký đại hội; số lượng, danh sách khen thưởng tại Đại hội; nội dung trang trí tại sảnh Nhà văn hoá nơi tổ chức Đại hội: gian hàng, tranh ảnh; không gian văn hoá,…; nội dung khẩu hiệu trang trí trên các trục đường chính của huyện, hai bên cánh gà hội trường,…. Thời gian bắt đầu tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, Cổng thông tin điện tử huyện, trang trí khẩu hiệu tại các trục đường,…

Đ/c Phó chủ tịch UBND huyện – Chu Thị Dương kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Chu Thị Dương, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Phòng Dân tộc huyện - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo huyện tiếp thu toàn bộ các ý kiến tham gia tại hội nghị; khẩn trương rà soát, hoàn thiện các dự thảo văn bản để trình ban hành; tiến hành xây dựng đề cương chương trình chi tiết của Đại hội. Các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục phối hợp với Phòng Dân tộc thực hiện các nhiệm vụ được phân công để chuẩn bị tốt cho Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ IV, năm 2024.

Về nội dung khen thưởng tại đại hội, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Chu Thị Dương đề nghị Phòng Nội vụ và Tiểu ban Nội dung hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng tại Đại hội cấp huyện. Việc khen thưởng phải đảm bảo khách quan, lựa chọn những cá nhân, tập thể thực sự tiêu biểu, xuất sắc để khen thưởng, đối tượng khen thưởng tập trung vào đối tượng ở cơ sở. Đối với đề xuất Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và Bằng khen của Ủy ban Dân tộc, yêu cầu lựa chọn những tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc, đủ tiêu chuẩn để trình khen thưởng. Cùng với đó, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu các thành viên BCĐ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan thường trực BCĐ triển khai nhiệm vụ đã được phân công, kịp thời phản ánh những vướng mắc trong quá trình thực hiện để kịp thời tháo gỡ; chủ động tham mưu BCĐ huyện chỉ đạo đại hội đồng bộ, chất lượng theo đúng tinh thần đã đề ra./.

Lê Hiếu - Trung tâm Văn hóa, TT – TT Bắc Hà