Ngành giáo dục huyện Bắc Hà tổng kết năm học 2023- 2024, triển khai nhiệm vụ năm học mới 2024-2025

Ngày 21/8 tại trường Mầm non Thị trấn, Phòng GD&ĐT huyện tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2023-2024, triển khai nhiệm vụ năm học mới 2024-2025. Hội nghị tổng kết được tổ chức kết nối trực tuyến ở 56 điểm cầu tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện. Tại điểm cầu trung tâm dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Trần Xuân Thảo- Phó chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh buổi tổng kết tại điểm cầu trung tâm

Năm học 2023-2024, công tác giáo dục nhận được sự quan tâm đặc biệt của Sở GD&ĐT, Thường trực HU, HĐND, UBND huyện; Phòng GD&ĐT có nhiều cố gắng, nỗ lực, tham mưu triển khai tốt các nhiệm vụ giáo dục, khắc phục khó khăn để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Cùng với nhiều nguồn lực được ưu tiên đầu tư để xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học; công tác giáo dục của huyện đã đạt nhiều kết quả quan trọng như: Quy mô mạng lưới trường lớp được sắp xếp và quy hoạch lại theo hướng tinh gọn và hợp lý. Cơ sở vật chất, cảnh quan trường lớp học ngày càng khang trang, sạch đẹp, đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học, cũng như triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới. Huyện duy trì vững chắc kết quả xóa mù chữ mức độ 2, PCGD tiểu học mức độ 3, PCGD THCS mức độ 2 (trong đó: 09/19 xã/thị trấn đạt mức độ 3, còn lại đạt mức độ 2), phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, 4 tuổi ở 19/19 xã, thị trấn; Đặc biệt năm 2023, huyện Bắc Hà đạt chuẩn Phổ cập giáo dục Mầm non trẻ em 4 tuổi về đích trước 01 năm so với kế hoạch tỉnh giao. Tỷ lệ huy động học sinh các độ tuổi ra lớp hàng năm đều đạt và vượt mục tiêu đề ra. Duy trì tỷ lệ chuyên cần hàng ngày luôn ổn định ở mức cao, mang tính bền vững, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm rõ rệt.

Lãnh đạo ngành giáo dục huyện báo cáo tại hội nghị tổng kết

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, nghiên cứu khoa học được quan tâm chú trọng, chất lượng các cuộc thi được duy trì và có chuyển biến tích cực. Năm học 2023-2024, toàn huyện đạt 724 giải cấp tỉnh, quốc gia (trong đó có 39 giải cấp quốc gia; 685 giải cấp tỉnh) chất lượng giải ngày càng được nâng cao.

Tích cực triển khai xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia gắn với Chương trình xây dựng Nông thôn mới, ưu tiên các nguồn lực xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia. Tính đến hết tháng 5/2024 toàn huyện có 51/57 trường đạt chuẩn Quốc gia đạt tỷ lệ 89,5%. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục; 100% các trường phổ thông sử dụng giáo án điện tử; 100% giáo viên khối THCS sử dụng chữ ký số; xây dựng kho học liệu số khối THCS đăng tải công khai trên Website phòng GD&ĐT; điểm danh bằng nhận diện khuôn mặt, tuyển sinh trực tuyến (Tiểu học Thị trấn, THCS Thị trấn)… Đẩy mạnh việc tăng cường ngôn ngữ cho học sinh.

Duy trì 30 trường PTDTBT và 01 trường có HS bán trú; đảm bảo tỷ lệ chuyên cần bán trú từ 98,5% trở lên. Hệ thống trường phổ thông dân tộc bán trú tiếp tục phát triển, là giải pháp quan trọng trong việc thực hiện huy động học sinh các độ tuổi đến trường, duy trì chuyên cần hàng ngày và nâng cao chất lượng học sinh vùng khó khăn. Tỷ lệ học sinh chuyên cần ở bán trú đạt 98% trở lên đối với các trường Tiểu học, 97% trở lên đối với trường THCS. Cơ sở vật chất trường học được tăng cường, từng bước thực hiện chuẩn hóa giáo dục vùng cao. Đến nay, toàn huyện có 807 phòng học; 348 phòng học bộ môn và kho thiết bị; 38 phòng thư viện; 385 phòng làm việc; 442 phòng ở học sinh bán trú; 204 phòng công vụ...Tỷ lệ kiên cố lớp học đạt trên 80%, không còn phòng học tạm.

Đại diện các trường tham luận tại hội nghị tổng kết

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành giáo dục huyện cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế, nguyên nhân cũng như những học kinh nghiệm như: Công tác quản lý chỉ đạo về công tác bán trú ở một số đơn vị còn hạn chế. Công tác dân chủ ở một số đơn vị chưa được quan tâm thực hiện; Còn có đơn vị trong nội bộ có biểu hiện thiếu đoàn kết. Công tác quản lý, chỉ đạo của một số cán bộ quản lý còn hạn chế như kiểm soát các hoạt động của đơn vị, công tác kiểm tra, giám sát còn thiếu chặt chẽ…Một số đơn vị chưa phát huy tinh thần dân chủ, việc phân công giáo viên có nơi chưa phù hợp, dẫn đến thiếu đồng thuận trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Đồng chí Trần Xuân Thảo- PCT UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Xuân Thảo- Phó chủ tịch UBND huyện biểu dương và ghi nhận những kết quả mà ngành giáo dục huyện đã đạt được trong năm học 2023-3024. Bên cạnh đó đồng chí cũng yêu cầu ngành cần nghiêm túc nhìn nhận đánh giá những tồn tại, hạn chế đồng thời xây dựng kế hoạch thực hiện tốt các nhiệm vụ năm học mới 2024-2025, trong đó mỗi cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các đơn vị trường học cần tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết vượt quqa mọi khó khan hoàn thành tốt chủ đề năm học 2024-2025 là: “Vì học sinh thân yêu; xây dựng trường học Kỷ cương - Trách nhiệm - Hạnh phúc; đổi mới và hội nhập.

Tặng thưởng cho các tập thể xuất sắc

Nhân dịp này, Phòng GD&ĐT huyện tặng thưởng cho 6 tập thể thực hiện tốt các chuyên đề và nhiệm vụ năm học 2023-2024./.

Minh Tâm
Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !