Sáng tạo trong triển khai, thực hiện mô hình “trường học gắn với thực tiễn” trên địa bàn huyện Bắc Hà
Lượt xem: 753

         Trong những năm học vừa qua, mô hình trường học gắn với thực tiễn trên địa bàn huyện Bắc Hà đã được chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện sáng tạo, rộng khắp ở các đơn vị trường học từ bậc mầm non đến THCS và đạt được nhiều kết quả tích cực.

         Sáng tạo trong việc chỉ đạo điểm mô hình phù hợp với thực tiễn

         Được đánh giá là đơn vị tiêu biểu, điển hình trong công tác xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn, trường PTDTBT THCS Lùng Phình đã tổ chức lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, tiềm năng thế mạnh của địa phương như cây đào, thông đỏ, nuôi chim bồ câu, nuôi cá… để xây dựng mô hình trường học sinh thái. Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến ngôi trường này chính là hàng thông thẳng tắp bên vườn đào khoe sắc xuân, tiếng chim bồ câu, hồ cá xinh xắn trong không khí mát lạnh của một sáng mùa xuân… khiến tôi tưởng như mình lạc vào khu du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng, tạo cảm giác bình yên, thư thái.

anh tin bai

Vườn đào khoe sắc của trường PTDTBT THCS Lùng Phình

         Thầy giáo Thạch Văn Mạnh, hiệu trưởng, trường PTDTBT THCS Lùng Phình chia sẻ: “Việc lựa chọn mô hình phù hợp với thực tiễn địa phương giúp cho nhà trường có vườn cây xanh tốt, tạo cảnh quan trường lớp xanh, sạch, đẹp thu hút học sinh đến trường. Vì vậy, trong những năm học qua, nhà trường luôn duy trì tỷ lệ huy động học sinh ra lớp cao, chuyên cần luôn đạt 98% trở lên, từ đó tạo chuyển biến tích cực về chất lượng giáo dục toàn diện”.

         Ngoài mô hình “Trường học sinh thái”, các mô hình: “Trường học du lịch gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc”, mô hình trường “Đa văn hóa”, “Trường học nông trại”; mô hình trường học du lịch… cũng được các nhà trường trên địa bàn huyện lựa chọn, phát huy hiệu quả giáo dục, đồng thời tạo được sự đồng thuận, chung tay của bà con Nhân dân cùng tham gia vào cuộc.

         Sáng tạo trong tổ chức thực hiện, phát huy được vai trò chủ thể, sáng tạo của học sinh

         Mục tiêu quan trọng hàng đầu trong xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn được Phòng GD&ĐT Bắc Hà xác định đó là: Phát huy được vai trò chủ thể, sáng tạo của học sinh. Chính vì vậy, các đơn vị trường luôn chú trọng xây dựng Bộ tài liệu và bộ tiêu chí đánh giá phù hợp; xây dựng kế hoạch của nhà trường lồng ghép gắn với mô hình ở một số môn học như: Sinh, Hóa, Địa, Công nghệ ... Từ đó, học sinh được gắn lý thuyết với thực hành, được trải nghiệm. Các em được tham gia nhiều hoạt động thực tế, qua đó tạo hứng thú và tăng tính chủ động, sáng tạo trong các hoạt động giáo dục; rèn kĩ năng phối hợp; giáo dục lòng yêu thiên nhiên, yêu lao động....

         Sau giờ học, em Thào Thị Sua, học sinh lớp 4A1, trường PTDTBT TH Hoàng Thu Phố 2 thường cùng thầy cô và các bạn tham gia lao động. Em vui vẻ nói với tôi: “Cháu thích đi học. Ở trường vui, có nhiều bạn ạ. Sau giờ học, chúng cháu được vui chơi, được tham gia chăm sóc vườn rau, thu hoạch cà chua ạ”.

anh tin bai

       Các em học sinh trường PTDTBT TH Hoàng Thu Phố 2 được mùa cà chua

anh tin bai

  Câu lạc bộ thêu của trường PTDTBT TH&THCS Tả Củ Tỷ 2

         Những hiệu quả tích cực từ sáng tạo trong triển khai, thực hiện mô hình “trường học gắn với thực tiễn”

         Hiệu quả đầu tiên là tạo khung cảnh trường lớp được bố trí hài hòa, khoa học, đẹp mắt, thân thiện, gần gũi. Đặc biệt, đối với các trường bán trú, khu bán trú được trang trí đẹp mắt từ ngoài đến từng phòng ở của học sinh.

anh tin bai

Trường PTDTBT TH Thải Giàng Phố với mô hình trường học du lịch tạo cảnh quan đẹp mắt thu hút khách du lịch đến tham quan

         Tổ chức trồng trọt, chăn nuôi góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú, tạo nguồn quỹ hoạt động cho các lớp.

anh tin bai

Sản phẩm từ mô hình trường học nông trại, trường PTDTB TH&THCS Bản Liền

         Bên cạnh đó, các em có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, yêu lao động, gắn bó với trường lớp. Phụ huynh học sinh yên tâm, tin tưởng khi gửi gắm con em mình tới trường. Có thể nói, niềm tin yêu của bà con chính là sự ghi nhận, phần thưởng lớn lao đối với các nhà giáo từng ngày đóng góp cho sự nghiệp giáo dục Bắc Hà. Tin tưởng rằng, với những sáng tạo, nỗ lực trong triển khai, thực hiện mô hình “trường học gắn với thực tiễn”, giáo dục Bắc Hà tiếp tục khẳng định là điểm sáng trên bản đồ giáo dục vùng cao./.

Lương Thị Hải Yến
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1