Thí sinh Bắc Hà phấn khởi vì đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn vừa sức

Kết thúc môn thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, nhiều thí sinh phấn khởi ra khỏi phòng thi và đánh giá đề thi môn Ngữ văn năm nay vừa sức.

Trước giờ vào phòng thi

Sáng 27/6, hơn 600 thí sinh trên địa bàn huyện Bắc Hà đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn kéo dài 120 phút, theo hình thức tự luận. Đề thi gồm hai phần với cấu trúc tương tự đề tham khảo mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố trước đó. Trong đó, phần I là Đọc hiểu 3 điểm và phần II là Làm văn chiếm 7 điểm.

Các thí sinh đến địa điểm thi

Đúng 9h35 phút tại các điểm thi đánh trống kết thúc thời gian làm bài. Cơn mưa bất chợt khiến phụ huynh đi đón con phải mặc áo mưa, che ô sẵn sàng đợi con tai các điểm thi. Bước ra khỏi phòng thi với vẻ mặt phấn khởi, nhiều thí sinh nhận định đề Văn năm nay "dễ nuốt", phần đọc hiểu có thể kiếm điểm tuyệt đối. Phần Làm văn cho các em tư duy, bày tỏ nhìn nhận cá nhân một cách cởi mở về việc "tôn trọng cá tính". Riêng đoạn trích Đất Nước, nhiều thí sinh cho hay "trúng tủ".

Các thi sinh phấn khởi khi làm được bài

Đề Ngữ văn năm nay dễ, khá hay và phù hợp nhưng cũng có phần yêu cầu thí sinh không những phải nắm chắc kiến thức cơ bản mà phải có chiều sâu tư duy, giàu kiến thức thực tế mới giành điểm cao. Ở câu 1 phần Làm văn trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc tôn trọng cá tính. "Mặc dù không "trúng tủ" nhưng nhiều thí sinh vẫn làm tốt bài thi của mình vì ở trường đã ôn kỹ nhiều tác phẩm. Đề thi môn Ngữ văn năm nay bám sát cấu trúc của đề thi tham khảo do Bộ GD&ĐT công bố. Cụ thể, cấu trúc đề thi giữ nguyên hai phần gồm: Đọc hiểu (3 điểm), làm văn (7 điểm). Trong phần làm văn gồm có một câu nghị luận xã hội (2 điểm) và một câu nghị luận văn học (5 điểm). Ma trận đề đi từ nhận biết đến vận dụng cao, với số lượng câu phân bố phù hợp. Cùng chung nhận định, các em học sinh trường THPT số 1 Bắc Hà cho biết, câu hỏi nghị luận văn học "dễ bất ngờ". Ở câu hỏi nghị luận xã hội, phù hợp với thế hệ trẻ hiện nay, nên nhiều học sinh đã rất tâm huyết.

Các cấp nghành quan tâm động viên thí sinh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra trong hai ngày 27 và 28/6 với 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT. Thí sinh được chọn làm một trong hai bài thi tổ hợp.

Buổi chiều nay (27/6), từ 14h30, thí sinh làm bài thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút./.

Lê Hiếu