Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của dân tộc Tày xã Tả Chải năm 2024
Lượt xem: 139

         Ngày 21/02 (tức 12 tháng Giêng), trong không khí mừng Đảng, mừng xuân mới Giáp Thìn 2024, xã Tả Chải tưng bừng tổ chức Lễ hội xuống đồng, đây là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Tày với đa rạng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao truyền thống của dân tộc, thu hút đông đảo bà con nhân dân và khách du lịch tham dự.

anh tin bai

Nghi thức rước đất, rước nước

         Mở màn cho Lễ hội là nghi thức rước đất, rước nước thiêng. Khi đoàn rước về đến địa điểm làm lễ, thầy cúng ra hiệu cho đội nhạc lễ tấu lên ba hồi kèn trống vang vọng cả núi rừng, trời đất, tiếp đó thầy cúng thực hiện nghi lề cúng..., các già làng, trưởng tộc, trưởng họ, những người có uy tín nhất trong cộng đồng người Tày dâng mâm cúng bao gồm các sản vật do chính bàn tay lao động cần cù của đồng bào Tày nơi đây làm ra.

anh tin bai

Thầy cúng là lễ khai hội

         Sau lễ cầu khấn, ông chủ lễ hội gióng lên hồi chiêng bắt đầu phần hội. Trò chơi ném còn thu hút đông đảo mọi người tham gia. Quả còn được làm bằng vải, buộc nơ, trang trí, thêu rất đẹp. Ðồng thời, lễ hội diễn ra các trò chơi như đu quay, kéo co, đẩy gậy giữa các thôn nữ, trai bản trẻ trung, khéo tay, khỏe mạnh. Trong vòng người đông đúc reo hò, cổ vũ, các chàng trai thi đấu hết mình để đem vinh quang cho thôn, bản và thể hiện mình trước các thôn nữ...

anh tin bai

Tiếng trống khai hội

anh tin bai

Nghi thức kéo co

anh tin bai

Du khách trải nghiệm đánh đu

         Tiếp đó là hội diễn văn nghệ. Các đoàn mang đến lễ hội tiết mục văn nghệ đặc sắc nhất để thi tài. Các điệu múa Tày, múa xuống đồng, múa địu, múa gieo hạt, múa thu hoạch, múa lên nương... thể hiện những nét uyển chuyển, quyến rũ. Các tiết mục ca hát ca ngợi Ðảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước đổi mới, đặc biệt là hát giao duyên tình yêu lứa đôi, hẹn hò nghe bồi hồi, xao xuyến. Trong lễ hội, trai gái gặp nhau làm quen, tìm hiểu, thử tài nhau qua các hoạt động văn hóa - văn nghệ, tỏ tình, hẹn hò nhau trong các buổi chợ phiên...

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ được đông đảo người dân và du khách thích thú

         Lễ hội xuống đồng của người Tày, xã Tà Tả Chải được tổ chức đều đặn vào ngày rằm hằng năm đã tạo ra sân chơi vui vẻ, lành mạnh, ý nghĩa vào dịp Tết, quảng bá văn hóa, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, giúp mọi người hướng về cội nguồn dân tộc. Lễ hội đã trở thành điểm nhấn văn hóa hấp dẫn du khách mỗi khi tới nghỉ dưỡng tại Bắc Hà./.

Lê Hiếu
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1