Tưng bừng trẩy hội Gầu tào miền Cao nguyên trắng Bắc Hà
Lượt xem: 226

         Trong 3 ngày từ ngày 12- 14/02, tức từ  ngày mùng 3-5 tết, tại Thôn Ngài Ma, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà đã tổ chức lễ hội Gầu Tào của đồng bào Mông. Đây là một trong những lễ hội hiếm hoi vẫn còn giữ được những giá trị truyền thống, nguyên sơ, độc đáo và đặc sắc, hấp dẫn du khách đến với miền cao nguyên trắng trong kỳ nghỉ tết nguyên đán Giáp Thìn 2024.

anh tin bai

Toàn cảnh lễ hội

         Năm nay, lễ hội Gầu Tào được xã Hoàng Thu Phố lần đầu tiên đăng cai tổ chức.  Tết nguyên đán  này là năm thứ 13  lễ hội Gầu Tào được tổ chức sau khi được khôi phục đã đem lại niềm vui cho đồng bào Mông địa nói riêng, du khách trong nước và quốc tế khi có điểm đến hấp dẫn, sân chơi lành mạnh, bổ ích, giao lưu văn hóa, tìm hiểu tinh hoa văn hóa dân tộc Mông, nhất là văn hóa ẩm thực, văn nghệ, thể thao dân tộc Mông và chiêm ngưỡng vẻ đẹp trang phục phụ nữ Mông hoa- di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia,  rực rỡ sắc màu, hoa văn tinh sản, trong trang phục phụ nữ Mông xinh đẹp, thuần hậu, trong sáng, quyến rũ đến với lễ hội như vạn cánh bướm xinh rực rỡ sắc màu bay về hội.

         Đây là lễ hội lớn nhất trong năm, là hình ảnh thu nhỏ đời sống tâm linh, đời sống văn hóa tinh thần - vật chất của đồng bào dân tộc Mông. Trước ngày tổ chức lễ hội độ nửa tháng, trên khu nương ruộng bằng phẳng, rộng lớn ở trung tâm thôn Ngài Ma, xã Thải Giàng Phố. Ông  chủ hội đã treo một cây nêu cao vút, buộc vải đỏ và một chai rượu, thông báo cho mọi người biết lễ hội Gầu Tào sắp diễn ra.

         Lễ hội Gầu Tào gồm 2 phần, mở đầu là phần lễ, ông chủ hội đồng thời là thầy mo và các già làng, trưởng bản có uy tín nhất làm lễ cúng. Mâm cúng có thủ lợn - con vật nuôi gần gũi nhất của người Mông. Ông chủ hội cúng mời tổ tiên về dự hội, cầu cho năm mới mùa màng bội thu, làm ăn phát đạt, cuộc sống của đồng bào Mông ấm no, may mắn, hạnh phúc. Sau phần lễ là phần hội, với các hoạt động văn hóa - văn nghệ dân gian, thể thao dân tộc diễn ra hết sức tưng bừng, sôi nổi...

         Trung tâm tổ chức lễ hội là nơi diễn ra hội thi hát dân ca Mông. Nơi được đông người đến xem nhất. Theo phong tục,  các cụ ông, cụ bà, người trung tuổi mở đầu cho hội hát, tiếp đó là trai gái trong các bản Mông... Chủ đề là những bài dân ca về tình yêu nam nữ, mùa xuân, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương, Đất nước. Tại hội Gầu Tào năm nay huyện Bắc Hà tổ chức hội hát thi dân ca Mông và sẽ trao giải thưởng cho những ai hát hay.

         Đêm xuống, mọi người đốt những đống lửa to ngồi quây quần hát đối đáp dân ca Mông, nghe thổi sáo, đàn môi... bên những gò bãi trống. Những đôi trai tài, gái sắc trong các bản làng thử tài nhau, tìm được người ưng ý thì tỏ tình qua làn điệu dân ca Mông. Vì vậy, tiếng sáo, đàn môi nghe thật bồi hồi, xao xuyến.  Từ đêm hội này, nhiều đôi trai gái Mông đã nên duyên vợ chồng.

         Lễ hội gầu tào được tổ chức vào dịp tết nguyên đán Giáp Thìn 2024 này  không chỉ tạo ra sân chơi lành mạnh, vui vẻ ngày tết mà còn là điểm đến hấp dẫn khách du lịch thăm quan, khám phá, tìm hiểu những nét đẹp văn hoá truyền thống nguyên sơ,  độc đáo, đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông, quảng bá hình ảnh đất và người vùng cao Bắc Hà, thúc đẩy phát triển du lịch, mũi nhọn giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống đồng bào Mông địa phương./.

         Mời bạn đọc chiêm ngưỡng một số hình ảnh đẹp về lễ hội gầu tào của đồng bào Mông Bắc Hà tết Giáp Thìn 2024;

anh tin bai

Ngay từ buổi sáng tổ chức đã thu hút đông đảo đồng bào Mông và du khách đến trẩy hội

anh tin bai

Khu vực trung tâm hội là nơi diễn ra hoạt động chính giao lưu và thi hát dân ca dân tộc Mông, múa sênh tiền, múa khèn...  

anh tin bai
anh tin bai

         Ở lễ hội, trên những bãi đất rộng diễn ra cuộc thi thể thao dân tộc, với các môn thi như: bắn nỏ, Đánh quay, đẩy gậy... từng bừng, sôi nổi đã thu hút đông đảo đồng bào Mông và du khách tham gia cổ vũ.

  
anh tin bai
anh tin bai
 

Lễ hội là dịp để các trai bản, thôn nữ Mông đến tìm bạn tình...

anh tin bai
 
anh tin bai
 

Du khách thích thú đến hội gầu tào trải nghiệm

Tráng Xuân Cường
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1