Giao ban công tác kiểm tra, giám sát quý I/2024 của UBKT Huyện uỷ Bắc Hà

Sáng ngày 04/4/2024 và 05/4/2024, UBKT Huyện ủy Bắc Hà tổ chức Hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát quý I; triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024 tại Đảng uỷ xã Bản Cái và Đảng uỷ Thị Trấn. Đồng chí Hà Đức Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy; đồng chí Trịnh Xuân Vương, Huyện ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện uỷ  đồng chí Dương Thị Thuỷ - Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện uỷ chủ trì Hội nghị. Dự chỉ đạo hội nghị có các đ/c Uỷ viên UBKT Tỉnh uỷ, Kiểm tra viên chính UBKT Tỉnh uỷ; các đ/c Uỷ viên UBKT Huyện uỷ, Chủ nhiệm UBKT các Đảng uỷ trong toàn huyện cùng các đ/c là Bí thư các chi bộ trực thuộc Đảng uỷ xã Bản Cái và Đảng uỷ Thị Trấn.

Trong quý I/2024dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, công tác kiểm tra, giám sát được quan tâm thực hiện. Việc xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, xác minh tài sản, thu nhập của cấp ủy, UBKT được thực hiện nghiêm, nền nếp và cơ bản toàn diện nhiệm vụ theo kế hoạch quy định của Điều lệ Đảng. Việc thi hành kỷ luật của Đảng thực hiện đúng quy định, bảo đảm kỷ luật, kỷ cương của Đảng. Công tác nắm tình hình cơ sở, dư luận quần chúng được thực hiện thường xuyên nhằm phát hiện sớm các sai phạm của tổ chức đảng, đảng viên để kịp thời chấn chỉnh, góp phần đảm bảo ổn định tình hình chính trị địa phương.

Thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng, cấp ủy các cấp kiểm tra đối vớ 35 tổ chức đảng và 25 đảng viên; chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở kiểm tra  đối với 38 đảng viên;  Giám sát chuyên đề 16 tổ chức đảng và 14 đảng viên. UBKT các cấp đang tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 01 tổ chức đảng và 03 đảng viên. Kiểm tra việc chấp hành quy chế làm việc, quy chế dân chủ ở cơ sở, việc thực hiện chương trình công tác,... đối với 18 tổ chức đảng; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ thi hành kỷ luật đảng đối với 05 tổ chức đảng; kiểm tra việc thu, nộp, quản lý và sử dụng đảng phí đối với 06 tổ chức đảng. Giám sát chuyên đề đối với 17 tổ chức đảng và 12 đảng viên...

Hội nghị đã tiến hành thảo luận, trao đổi, giải đáp những vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trong quý I năm 2024.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hà Đức Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được của cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát quý I năm 2024. Đề nghị trong thời gian tới các cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp cần tập trung thực hiện tốt các nội dung:

Tập trung lãnh đạo chỉ đạo  rà soát các mục tiêu, nhiệm vụ thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, huyện nhiệm kỳ 2020 -2025; Đề án số 16-ĐA/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai “Nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết số 14 - NQ/HU, ngày 31/12/2020 của Huyện uỷ Bắc Hà “Nâng cao chất lượng, hiệu quả, hiệu lực công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, giai đoạn 2021 - 2025; kịp thời tổ chức sơ kết, tổng kết các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về công tác KT, GS, THKL trong Đảng.

Đảng uỷ các xã thực hiện tốt công tác phối hợp với Đảng uỷ Quân sự huyện, Đảng uỷ Công an huyện về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng, HĐND, UBMT Tổ quốc và các đoàn thể để phổ biến, tuyên truyền các quy định, hướng dẫn của Trung ương, UBKT Trung ương, Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng, kịp thời cung cấp thông tin sau các kỳ họp của UBKT. Chủ động tham mưu, tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng và nhiệm vụ cấp ủy giao.

Tăng cường giám sát thường xuyên đối với các tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên. Chủ động nắm địa bàn, kịp thời phát hiện, đề xuất kiểm tra khi tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Xử lý kịp thời, đúng quy định đơn thư tố cáo, khiếu nại, phản ánh của đảng viên và công dân. Chủ động xem xét, giải quyết các vụ việc bức xúc mới phát sinh tại địa phương, đơn vị; tăng cường sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát của UBKT cấp trên đối với cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT cấp dưới về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng.

Tham mưu cấp uỷ Lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng theo quy định của Điều lệ Đảng và nhiệm vụ do cấp ủy giao; tập trung vào kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện theo quy định; tham mưu giúp cấp ủy các cấp giải quyết ngay những vấn đề vướng mắc ở cơ sở; tham mưu xây dựng, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, báo cáo sơ kết, tổng kết các chỉ thị, quy định về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng bảo đảm yêu cầu về chất lượng, thời gian. kịp thời xem xét, xử lý trách nhiệm, xử lý kỷ luật đối với các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm.