Huyện ủy Bắc Hà Tổng kết công tác Dân vận và công tác kiểm tra giám sát, thi hành kỷ luật đảng năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Chiều ngày 21/12, Huyện ủy Bắc Hà đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Dân vận, tôn giáo, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tiếp xúc đối thoại, công tác kiểm tra giám sát, thi hành kỷ luật đảng năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự và phát biểu tại Hội nghị có đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Trong năm 2023 công tác dân vận đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Theo đó công tác dân vận luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện khá đồng bộ từ huyện đến cơ sở; những vấn đề bức xúc chính đáng của Nhân dân luôn được cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp quan tâm giải quyết kịp thời; công tác tiếp dân, đối thoại với Nhân dân; giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo Trong năm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện  Tổ chức 82 cuộc tiếp xúc, đối thoại, với 890 người tham gia, 198 ý kiến, cấp xã, thị trấn 71 cuộc với 5.185 người tham gia, 669 ý kiến. Công tác tiếp công dân được duy trì thường xuyên, thực hiện theo đúng quy định của Pháp luật. Tỷ lệ đơn thư khiếu nại, tố cáo được thẩm tra, xác minh, kết luận và ban hành quyết định giải quyết trong thời hạn quy định đối với cấp huyện đạt 100%; cấp xã đạt 100%.; công tác cải cách hành chính Nhà nước, trọng tâm là thủ tục hành chính. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở; đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua “Dân vận khéo”; hoạt động giám sát, là cầu nối phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân với Đảng, góp phần tạo đồng thuận trong xã hội. Hệ thống dân vận cấp ủy đã bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình Nhân dân, kịp thời tham mưu cấp ủy các giải pháp về công tác dân vận hiệu quả hơn. Lực lượng vũ trang trong huyện tăng cường công tác tuyên truyền, bám nắm địa bàn; tham mưu xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp nảy sinh....

Quang cảnh Hội nghị

Đối với công tác Kiểm tra giám sát, thi hành kỷ luật đảng, trong năm đã ủy ban kiểm tra các cấp đã chủ động tham mưu giúp cấp ủy triển khai thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng, chú trọng nhiệm vụ cấp ủy giao 100% tổ chức cơ sở đảng trực thuộc đã chủ động xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát năm 2023 và kế hoạch thực hiện Đề án 16- ĐA/TU của Tỉnh ủy và Nghị quyết 14-NQ/HU của Huyện năm 2023. Ủy ban kiểm tra các cấp đã thực hiện kiểm tra, giám sát đạt và vượt chương trình, kế hoạch năm 2023 đạt ra.

Công tác kiểm tra, giám sát và thanh tra đã có sự phối hợp chặt chẽ, làm tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, lãng phí. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng. Ngăn chặn tiêu cực, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, củng cố, nâng cao vai trò lãnh đạo sức chiến đấu của tổ chức đảng và đội ngũ đảng viên, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Phối hợp thực hiện tốt công tác xác minh tài sản, thu nhập theo Quyết định 56-QĐ/TW ngày 08/02/2022 của Ban Chấp hành Trung ương.

Tại Hội nghị các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về tăng cường sự lãnh đạo của đảng trong công tác dân vận; hoạt động tôn giáo tín ngưỡng; thực hiện nghiêm quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tổ chức xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình dân vận khéo gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.Các đại biểu cũng tham gia thảo luận về một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ kiểm tra giám sát, thi hành kỷ luật đảng trong năm 2023.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị Đồng chí Nguyễn Duy Hòa, ủy viên ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao những kết quả mà công tác Dân vận, công tác kiểm tra giám sát đã đạt được trong năm qua. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đề nghị các cấp, ngành, các đơn vị cụ thể hóa, bám sát nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng Chương trình hành động cụ thể của đơn vị mình; chủ động tham mưu cho cấp ủy giải quyết kịp thời những vấn đề mà Nhân dân quan tâm bức xúc; tập trung thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, đoàn thể; đẩy mạnh việc xây dựng và tổ chức đối thoại với nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Duy Hòa, ủy viên ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại hội nghị

Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp trên địa bàn huyện cần chủ động trách nhiệm, thực hiện hoàn thành kế hoạch đã đề ra, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đảng bộ huyện./.

Vàng Tráng