Hội nghị sơ kết chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững 9 tháng đầu năm 2021
        Sáng ngày 12/10, Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững huyện tổ chức hội nghị sơ kết 9 tháng; triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị. Dự hội nghị các các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy; thành viên các Ban chỉ đạo; lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị đã thông qua các báo cáo: kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững trong 9 tháng qua; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021. Theo đó, trong 9 tháng qua việc triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững gặp khó khăn nhất đối với cả hệ thống chính trị, nguyên nhân chính do dịch Covid-19 bùng phát mạnh và nguồn vốn các Chương trình mục tiêu Quốc gia chưa được phân bổ. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo huyện chủ động nắm bắt, dự báo đúng tình hình; tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện, đặc biệt là luôn sát sao, bám sát cơ sở để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Do vậy, Chương trình xây dựng NTm và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Ban Chỉ đạo các cấp đã được kiện toàn, bổ sung quy chế hoạt động trong giai đoạn mới. Giá trị sản phẩm thu hoạch trên 01 ha canh tác đạt 58,2 triệu đồng, góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn lên đạt khoảng 34 triệu đồng/người/năm. Trong 9 tháng, toàn huyện thành lập mới, kiện toàn lại 04 hợp tác xã, hiện có 08 tổ đăng ký hoạt động, thu hút 286 lao động tham gia. Ngoài ra, tập trung triển khai quy hoạch chung xây dựng 12 xã và quy hoạch 23 điểm dân cư nông thôn tại các xã Lùng Phình, Bảo Nhai, Bản Liền, Nậm Lúc, Cốc Lầu. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai quy hoạch chi tiết một số điểm dân cư trên địa bàn xã Na Hối, Tà Chải nằm trong quy hoạch chung đô thị Bắc Hà. Tiêu chí quy hoạch tiếp tục duy trì 18/18 xã hoàn thành. Các xã tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình chuyển tiếp, trong 9 tháng đầu năm đã hoàn thành 19,53km/09 danh mục. Cùng với đó, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công các dự án cấp điện cho 12 thôn tại 05 xã, Nậm Lúc, Tả Củ Tỷ, Tả Van Chư, Hoàng Thu Phố, Thải Giàng Phố. Công tác tuyên truyền, vận động tiếp tục được triển khai sâu rộng, duy trì được khí thế xây dựng NTM, qua đó huy động cộng đồng ủng hộ, đóng góp với tổng giá trị gần 4,8 tỷ đồng. Huyện có thêm 02 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; sơ bộ số hộ nghèo đã giảm được 484 hộ, tỷ lệ giảm nghèo đạt 3,61%; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đã tăng lên, ước đạt 34 triệu đồng/người.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ còn một số khó khăn, tồn tại, số tiêu chí hoàn thành mới trong 9 tháng thấp, qua đánh giá sơ bộ có 11 lượt tiêu chí hoàn thành mới, giảm 4 lượt tiêu chí không duy trì đạt chuẩn; bình quân số tiêu chí đạt chuẩn của các xã là 14,5 tiêu chí/xã. Số lượng hồ sơ đăng ký tham gia Chương trình OCOP hạn chế, chất lượng chưa cao.

Các đồng chí Thường trực trả lời, làm dõ thêm ý kiến của các xã, thị trấn

Để phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong 03 tháng cuối năm 2021. Các đại biểu tham dự hội nghị đã tập trung phân tích, đánh giá rõ những kết quả đã đạt được, khó khăn, hạn chế; từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp để quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững năm 2021 ở mức cao nhất. Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ chính như: Công tác tuyên truyền, vận động; phương pháp, cách thức triển khai 02 chương trình để đạt hiệu quả cao hơn; việc xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới; thực hiện Chương trình OCOP; trách nhiệm cơ quan phụ trách tiêu chí, lãnh đạo phó phụ trách; xây dựng kế hoạch năm 2022; đặc biệt cho ý kiến về xây dựng xã Bản Liền đạt chuẩn nông thôn mới, xã Tà Chải đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo nhấn mạnh mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong 3 tháng cuối năm cần tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, duy trì và tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, đảm bảo tiến độ xây dựng NTM theo kế hoạch đề ra; các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo huyện chủ động nắm bắt tình hình ở cơ sở; chỉ đạo, phối hợp với Ban chỉ đạo xã rà soát, quyết tâm, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM theo kế hoạch năm 2021, chủ động xây dựng kế hoạch năm 2022; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để huy động người dân cùng chung sức thực hiện các tiêu chí; quan tâm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới kiểu mẫu; phát huy vai trò của người đứng đầu trong xây dựng nông thôn mới.

Trao giải cuộc thi sáng tác tranh cổ động và khẩu hiệu tuyên truyền xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững năm 2021

Nhân dịp này, Ban tổ chức cuộc thi sáng tác tranh cổ động và khẩu hiệu tuyên truyền xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững năm 2021 đã trao giấy chứng nhận cho các tác phẩm đạt giải trong cuộc thi gồm : 1 giải nhất, Tác phẩm “ Lùng Cải chung tay xây dựng nông thôn mới”; Nhóm tác giả gồm: Phạm Thị Ngọc và Sền Văn Lương – Trường PTDTBT TH & THCS Lùng Cải. 1 giải nhì: Tác phẩm “Bắc Hà đoàn kết, quyết tâm xây dựng nông thôn mới”; Tác giả: Hoàng Xuân Mạnh - Trường PTDTBT TH & THCS Nậm Khánh. 2 giải 3: Tác phẩm “Bắc Hà xây dựng nông thôn mới, gắn với giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc” và Tác phẩm “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, nhóm tác giả: Nguyễn Quang Huy - Trường PTDT bán trú THCS Hoàng Thu Phố; Nguyễn Thị Trang - Trường tiểu học Na Hối huyện Bắc Hà. /.

Lê Hiếu

Trung tâm Văn hóa, TT - TT Bắc Hà