Huyện Bắc Hà tổ chức phát động xây dựng Nông thôn mới năm 2022

Sáng ngày 18/02, tại xã Nậm Lúc, Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững huyện Bắc Hà tổ chức phát động lễ ra quân xây dựng NTM năm 2022. Tham dự buổi lễ có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện cùng lãnh đạo các sở, ngành đỡ đầu xã.

Đ/c Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa khai mạc Lễ phát động

Phát biểu khai mạc lễ ra quân đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã đánh giá cao những nỗ lực của nhân dân Bắc Hà nói chung, xã Nậm Lúc nói riêng trong việc thực hiện chương trình quốc gia xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững. Năm 2021 đã đi qua với những khó khăn, thách thức rất lớn, đặc biệt là sự bùng phát trở lại nguy hiểm của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, vượt lên tất cả, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân trong huyện đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực. Kết thúc năm, huyện có 01 xã Tà Chải đạt chuẩn 18/18 tiêu chí nông thôn mới nâng cao; có 02 thôn đạt chuẩn thôn kiểu mẫu; bình quân số tiêu chí xã nông thôn mới hoàn thành đạt 14,28 tiêu chí/xã; tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao đạt bình quân 10,86 tiêu chí/xã. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu năm 2022, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa nhấn mạnh: “Các địa phương cần tiếp tục bám sát, triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các chương trình, đề án, chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh ủy và Huyện ủy về xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là Đề án số 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về xây dựng NTM huyện Bắc Hà; Chương trình số 60 của BCH Đảng bộ huyện về 16 nội dung hướng về cơ sở giai đoạn 2021-2025 và Chương trình hành động số 62 thực hiện Nghị Quyết 10 của Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai. Đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân hiểu rõ về mục tiêu, nội dung, phương châm xây dựng NTM.”

Quang cảnh Lễ phát động

Để hoàn thành các nhiệm vụ, góp phần sớm đưa Bắc Hà ra khỏi huyện nghèo và phát triển nhanh, bền vững; trên cơ sở kế thừa, phát huy những thành quả, bài học kinh nghiệm năm 2021 và giai đoạn vừa qua; huyện Bắc Hà phát động thực hiện phong trào thi đua phấn đấu đến cuối năm 2022 xã Nậm Lúc, xã Bản Liền đạt chuẩn 19/19 tiêu chí NTM; các xã còn lại tăng tối thiểu 01 tiêu chí hoàn thành, bình quân đạt 16 tiêu chí/xã. Thi đua xây dựng các thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới, phấn đấu có thêm 06 thôn đạt chuẩn thôn kiểu mẫu, các xã đặc biệt khó khăn có ít nhất 01 thôn nông thôn mới trong năm 2022. Thi đua “Phát triển sản xuất nông nghiệp xanh - sạch - an toàn - bền vững” gắn với thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai, khai thác tiềm năng và lợi thế, tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đặc biệt quyết liệt  thực hiện “Tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị”. Kêu gọi, thu hút, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư các nhà máy, cơ sở chế biến, bảo quản, tiêu thụ nông sản gắn với vùng nguyên liệu có lợi thế của huyện. Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP gắn với vùng nguyên liệu chủ lực, bản sắc văn hóa của địa phương và nhu cầu của thị trường. Phấn đấu giá trị sản phẩm thu hoạch/ha đất trồng trọt và nuôi thủy sản đạt 64 triệu đồng. Thi đua “Phát triển đường giao thông nông thôn rộng, thoáng, an toàn”. Tập trung phát triển cả số lượng và chất lượng đường giao thông nông thôn; chú trọng nâng cấp mở rộng nền đường, mặt đường, bảo đảm đường rộng, thông thoáng, an toàn tạo động lực phát triển KTXH các xã. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa đầu tư, nâng cấp các công trình giao thông nông thôn; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khai thác, bảo dưỡng các công trình sau đầu tư.

Trồng cây lưu niệm tại nhà văn hóa thôn Cốc Đầm, xã Nậm Lúc

Cũng tại buổi lễ, Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã tham gia cùng với bà con nhân dân thôn Cốc Đầm, xã Nậm Lúc trồng cây xanh xung quanh nhà văn hóa thôn và đổ những mẻ bê tông đầu tiên khởi công xây dựng tuyến đường trục chính vào thôn dài gần 2km, rộng 3m, dày 16cm. Dự kiến tuyến đường sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3, góp phần giúp xã Nậm Lúc hoàn thành 19 tiếu chí xây dựng NTM.

Các đồng chí BCĐ xây dựng NTM huyện cùng với bà con nhân dân thôn Cốc Đầm, xã Nậm Lúc đổ những mẻ bê tông đầu tiên

Tuyến đường hoàn thành sẽ giúp cho bà con Nhân dân trong thôn Cốc Đầm đi lại thuận tiện, lưu thông hàng hóa, phát triển sản xuất, đồng thời góp phần chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện xây dựng nông thôn mới.../.

Lê Hiếu

Trung tâm Văn hóa, TT - TT Bắc Hà