Thẩm định xã Tà Chải đạt chuẩn NTM nâng cao

Ngày 24/3, Đoàn thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Trung Kiên, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM làm trưởng đoàn đã tổ chức hội nghị thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao tại xã Tà Chải.

Đoàn thẩm định tham quan mô hình homestay tại thôn Na Lo, xã Tà Chải

Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2014, xã Tà Chải đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt được. Thường xuyên tuyên truyền, làm tốt công tác huy động mọi nguồn lực thực hiện 18 tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao; trong đó chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Sự đổi thay của thôn bản ở xã Tà Chải

Đến nay, xã Tà Chải đã huy động được gần 10 tỷ đồng để xây dựng NTM nâng cao. Qua đó, diện mạo nông thôn và đời sống nhân dân địa phương có nhiều khởi sắc; hệ thống giao thông, thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống xã hội. Công tác an ninh, môi trường được đảm bảo. Thu nhập bình quân đầu người đạt 38,65 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 1,2 lần so với năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,98%; nhóm tiêu chí về văn hóa, xã hội, môi trường, hệ thống chính trị của xã đều đạt chuẩn nâng cao theo quy định.

Các thành viên đoàn thẩm định đóng góp ý kiến để xã Tà Chải hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, thẩm định thực tế, các thành viên đoàn thẩm định đã có ý kiến đánh giá về các tiêu chí liên quan đến ngành mình phụ trách, các thành viên trong đoàn phân tích kết quả thực hiện các tiêu chí, những tiêu chí mạnh, tiêu chí chưa hoàn thiện đề nghị xã cần tiếp tục hoàn thiện, nhất là đối với tiêu chí về Môi trường. Còn lại, hầu hết, các thành viên trong đoàn đều thông nhất công nhận xã Tà Chải đạt xã NTM nâng cao.

Đ/c Nguyễn Trung Kiên, Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Lào Cai kết luận hội nghị

Sau khi đánh giá kết quả và kiểm tra thực tế, đồng chí Nguyễn Trung Kiên, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh Lào Cai, đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân xã Tà Chải trong việc hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao. Đặc biệt là sự đoàn kết đồng lòng xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông thôn xóm, giao thông nội đồng. Tuy nhiên, đồng chí Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Lào Cai Nguyễn Trung Kiên cũng lưu ý, xã Tà Chải phải nghiêm túc tiếp thu, khẩn trương khắc phục, bổ sung các nội dung mà ý kiến các thành viên đoàn thẩm định đã chỉ ra. Việc thiết lập hồ sơ đối với một số nội dung cần phải thể hiện rõ tính cam kết và bổ sung hoàn thiện hồ sơ tổng thể trong thời gian sớm nhất gửi về văn phòng điều phối NTM tỉnh trong thời gian tới, để trình UBND tỉnh xem xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021. Đồng thời đồng chí Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Nguyễn Trung Kiên cũng đề nghị đơn vị tiếp tục phát huy tốt phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; phong trào bảo vệ môi trường; thực hiện tốt chuỗi liên kết, đi sâu vào chất lượng và xây dựng chỉ dẫn địa lý, tạo dựng thương hiệu cho một số sản phẩm đang được phát triển mạnh ở địa phương./.

Lê Hiếu

Trung tâm Văn hóa, TT – TT Bắc Hà