Xã vùng cao Nậm Lúc nỗ lực hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, các  cấp, các ngành, chính quyền xã Nậm Lúc đã và đang chú trọng phát huy nội lực, khơi dậy sức dân, tích cực đóng góp công sức, tiền của, hiến đất để mở đường xây dựng nông thôn mới, góp sức đưa Nậm Lúc về đích xã nông thôn mới vào năm 2025 theo kế hoạch.

Nậm Lúc đã và đang được Nhà nước, tỉnh, huyện quan tâm đầu tư, hỗ trợ vốn đầu tư quy hoạch, mở mang đường xá, chợ, khu trung tâm xã xứng tầm là trung tâm cụm xã khu vực đông nam hạ huyện Bắc Hà.

Trở lại xã vùng cao Nậm Lúc, huyện Bắc Hà những ngày tháng 11 này chứng kiến những đổi thay to lớn đang diễn ra, Nậm Lúc đang vươn mình trỗi dậy mang dáng dấp trung tâm cụm xã khu vực Đông Nam hạ huyện Bắc Hà. Bộ mặt nông thôn mới khởi sắc, rõ nét nhất thể hiện qua những con đường đổ bê tông xi măng trải về đến từng thôn, đường liên gia, ngõ xóm được bê tông đến tận hộ dân, mở ra cơ hội mới trao đổi buôn bán hàng hóa, nông sản, nhất là tiêu thụ sản phẩm cây quế - cây trồng chủ lực giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số địa phương.

Nậm Lúc là 1 trong 2 xã trên địa bàn huyện Bắc Hà phấn đấu về đích xã nông thôn mới năm 2025 song hiện nay, xã mới đạt 10/19 tiêu chí, còn 09 tiêu chí,  trong đó có tiêu chí số 02 về Giao thông. Nhằm giúp xã Nậm Lúc phấn đấu đạt tiêu chí này, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, các cấp, các ngành, Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới huyện Bắc Hà đã chú trọng huy động các nguồn lực đầu tư, hỗ trợ và tập trung chỉ đạo xã Nậm lúc phát huy nội lực triển khai các biện pháp.

Theo đó,  tiến hành đầu tư nâng cấp 04 tuyến đường/10,5km, tổng kinh phí khái toán 20 tỷ 748 triệu đồng. Hầu hết các danh mục nằm trong Đề án số 01 của UBND tỉnh tỉnh Lào Cai về hỗ trợ huyện Bắc Hà thoát khỏi tỉnh trạng nghèo, đặc biệt khó khăn giai đoạn 2022-2025; nguồn lực đầu tư từ ngân sách tỉnh.

Theo Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới  xã Nậm Lúc thì tiêu chí số 2 về  Giao thông là một trong 3 tiêu chí xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2023. Hiện, các công trình được đầu tư bằng nguồn ngân sách đã cơ bản hoàn thành. Duy chỉ còn đường Nậm Tông – Bản Vàng dài 12 km là chưa được thi công. Vì thế, rất khó để Nậm Lúc hoàn thành được tiêu chí giao thông như kế hoạch đề ra.

Các tuyến đường vừa làm xong tại thôn Nậm Lúc có tổng chiều dài 6 km, được bố trí bằng nguồn vốn ngân sách với tổng kinh phí 9 tỷ đồng, trong đó, Nhân dân trong xã tham gia ngày công, góp tiền, hiến đất quy thành tiền là gần 1 tỷ 500 triệu đồng. Các tuyến đường hoàn thành, đưa vào sử dụng, tạo thuận lợi cho việc đi lại, lưu thông hàng hóa của người dân, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, anh Tráp Văn Công, thôn Nậm Lúc Hạ, xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà cho biết; “cảm ơn Nhà nước đã quan tâm đầu tư, hỗ trợ mở đường, gia đình mình và bà con người Tày, dao thôn Nậm Lúc Hạ, xã Nậm Lúc sẵn sang hiến đất, cây cối, hoa màu, đóng góp công sức để mở đường. Có đường đi lại thuận lợi cuộc sống mới khá lên được vì ở đây dân chủ yếu trồng quế, sắn, cần có đường đi thuận lợi để chở đi bán thuận tiện…

Năm 2022 - 2023, xã Nậm Lúc được đầu tư 5 công trình làm đường giao thông nông thôn, trong đó, 4 công trình đã hoàn thành. Tuyến đường cuối cùng nối thôn Nậm Tông đi Bản Vàng, cũng là tuyến đường dài nhất - hơn 12 km, theo kế hoạch được đầu tư bằng nguồn vốn tài trợ của Cô-oét. Nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nguồn vốn tài trợ này không còn. Vì thế, tuyến đường hiện chưa thể thi công trong sự mong chờ của người dân, anh Mai Văn Đoàn, thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà chia sẻ: “nói chung đường vào thôn giờ khó khăn, ví như đoạn nhà mình đường đi rất khó gây khó khăn cho dân chở quế, nông sản đi bán, rất mong nhà nước quan tâm đầu tư, hỗ trợ.

Tháo gỡ khó khăn cho địa phương, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt nguồn vốn đầu tư từ ngân sách để thi công tuyến đường nối thôn Nậm Tông đi Bản Vàng,  ông Vàng Văn Chung, Bí thư Đảng ủy, trưởng Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới  xã Nậm Lúc cho biết rõ hơn; Tới đây, tuyến đường Nậm Tông - Bản Vàng được triển khai, ngoài việc tham gia ngày công, địa phương đang tích cực vận động Nhân dân dọc 2 bên tuyến đồng thuận hiến đất để việc thi công thuận lợi. Dù chưa thể về đích tiêu chí giao thông nông thôn trong năm 2023, nhưng việc kịp thời điều chỉnh nguồn vốn đầu tư của tỉnh đã giúp Nậm Lúc sớm thi công tuyến đường cuối cùng.

Bên cạnh đó, UBND xã Nậm Lúc chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện đảm bảo đúng kỹ thuật, quy mô, kế hoạch, tiến độ; phát huy nội lực, huy động sự tham gia đóng góp tự nguyện của Nhân dân như; hiến đất, đóng góp ngày công, nguồn lực khác để hoàn thành  tuyến đường trên địa bàn.

Nhờ có đường giao thông, bộ mặt nông thôn mới, nhất là khu vực trung tâm cụm xã khởi sắc

Chia tay xã vùng cao Nậm Lúc, tin tưởng với sự đoàn kết nhất trí cao, chú trọng phát huy nội lực, huy động sức dân tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới. Sắp tới khi triển khai hoàn thành nốt  tuyến đường DT160- Nậm Tông (Nậm Lúc- Bản Vàng (Bản Cái)  sẽ giúp hoàn thành  tiêu chí số 2 về giao thông nông thôn, tạo điều kiện giúp nhân dân đi lại thuận tiện trao đổi buôn bán hàng hóa, nông sản, phát triển kinh tế, tạo động đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đã đề ra, góp phần xây dựng Nông thôn mới vùng cao Nậm Lúc ngày một đổi mới, ấm no./.

Bài, ảnh; Tráng Xuân Cường