Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 17 (phiên bất thường), nhiệm kỳ 2020 - 2025
Lượt xem: 275

         Sáng ngày 04/8, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bắc Hà tổ chức hội nghị lần thứ 17 (phiên bất thường), nhiệm kỳ 2020 – 2025 để báo cáo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Bắc Hà đến năm 2030 và báo cáo một số đồ án quy hoạch theo Quy chế làm việc của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy khóa XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; lãnh đạo một số phòng ban liên quan; Đảng ủy, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.

anh tin bai

Quang cảnh hội nghị

         Tại hội nghị, đại diện các Phòng ban đã báo cáo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Bắc Hà đến năm 2030 và một số đồ án quy hoạch theo Quy chế làm việc của BCH, Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy khóa XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Theo đó, trên cơ sở xác định nhu cầu sử dụng đất của các ngành, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện, bảo đảm phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Điều chỉnh quy hoạch đến năm 2030 trên địa bàn huyện có 845 công trình. Quỹ đất nông nghiệp theo phương án điều chỉnh quy hoạch đến năm 2030 là 58.145,44 ha, giảm 126,60 ha so với phương án quy hoạch đến năm 2030 được duyệt và tăng 2.443,79 ha so với hiện trạng năm 2022. Quỹ đất phi nông nghiệp theo phương án điều chỉnh quy hoạch đến năm 2030 là 4.215,79 ha, tăng 126,62 ha so với phương án quy hoạch đến năm 2030 được duyệt và tăng 973,57 ha so với năm 2022. 3.3. Diện tích đất chưa sử dụng theo phương án điều chỉnh quy hoạch đến năm 2030 là 5.747,00 ha, giảm 0,02 ha so với phương án quy hoạch đến năm 2030 được duyệt và giảm 3.417,36 ha so với năm 2022.

anh tin bai

Các ban ngành trình bày các báo cáo về quy hoạch sử dụng đất tới năm 2030

         Nội dung phương án điều chỉnh quy hoạch khẳng định rõ tài nguyên đất đai và triển vọng khai thác sử dụng. Về mặt ý nghĩa sẽ tạo cơ sở đảm bảo cho các ngành, các lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn phát triển đúng hướng, ổn định. Phân phối đất đai hợp lý để phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện. Phương án đã chú trọng phân bổ đất đai cho các mục đích quốc phòng an ninh, phát triển sản xuất công nghiệp, dịch vụ, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng đô thị và khu dân cư vùng nông thôn, cũng như đẩy mạnh khai hoang mở rộng diện tích, chuyển đổi cơ cấu diện tích cây trồng trong nông lâm nghiệp, tạo ra không gian rộng lớn để bố trí phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế - xã hội, khai thác triệt để tài nguyên đất đai theo hướng sử dụng đất bền vững. Việc phân bổ quỹ đất cho các ngành, các lĩnh vực trong phương án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất được tính toán đáp ứng nhu cầu sử dụng đất; quy hoạch, kế hoạch phát triển của từng ngành, theo định mức sử dụng đất… khai thác vị trí thuận lợi và những ưu thế của huyện.

         Tiếp đó, các đại biểu tham dự hội nghị đã có nhiều ý kiến, kiếm nghị để đảm bảo tính thống nhất trong quản lý và sử dụng đất, tạo điều kiện phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong sử dụng đất đai: Đề nghị UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt phương án Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Bắc Hà để có hiệu lực thực hiện. Các cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phương án điều chỉnh quy hoạch được thực hiện. Ưu tiên những nguồn vốn để phương án điều chỉnh quy hoạch sớm được hoàn thành. Tạo điều kiện thuận lợi về chính sách, phát huy tiềm năng nội lực, tranh thủ nguồn vốn đầu tư từ bên ngoài nhằm thực hiện tốt phương án điều chỉnh quy hoạch thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của huyện đúng với tiềm năng vốn có...

anh tin bai

Đ/c Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa kết luận hội nghị

         Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu: Các ngành liên quan, thường xuyên tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật về đất đai và các văn bản hướng dẫn thực hiện; cơ chế chính sách của tỉnh, của huyện về đất đai; đẩy mạnh cải cách 53 thủ tục hành chính công khai, minh bạch các thủ tục về đất đai nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, xã hội về sử dụng đất. Đồng thời, thường xuyên bồi dưỡng và nâng cao nghiệp vụ cho các cán bộ chuyên môn từ huyện xuống đến cấp xã. Bên cạnh đó, phê duyệt, công khai tổ chức thực hiện, kiểm tra giám sát quy hoạch sử dụng đất; xác định rõ quy hoạch kế hoạch sử dụng đất là căn cứ pháp lý để tiến hành giao đất, thu hồi đất, xây dựng các công trình dự án phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Cùng với đó, đầu tư phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội, tăng cường sức hút đầu tư phát triển kinh tế, bằng những chính sách hợp lý cũng như ưu tiên đầu tư vốn cho các công trình, dự án trọng điểm. Xây dựng quy hoạch thống nhất trên địa bàn toàn huyện, quản lý và sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch đã được duyệt. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất không theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được duyệt. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng phương án có sự tham gia của người dân ở từng thôn bản, tổ dân phố, các ngành, các xã trong huyện, dưới sự chỉ đạo thống nhất của UBND huyện và Ban Chỉ đạo lập quy hoạch sử dụng đất huyện Bắc Hà, đảm bảo tính khách quan, dân chủ…/.

Lê Hiếu
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 33
  • Hôm nay: 1,521
  • Trong tuần: 25,888
  • Tất cả: 3,014,307