Đoàn công tác của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tham quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm tại huyện Bắc Hà về phát triển du lịch cộng đồng

Trong 2 ngày 06 và mùng 07 tháng 4, đoàn công tác của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang do đồng chí Nguyễn Việt Oanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã chuyến công tác học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng. Dự tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Bắc Hà có đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Đinh Văn Đăng, Phó Bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn huyện và lãnh đạo 2 xã Lùng Phình và Hoàng Thu Phố.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 huyện đã có những trao đổi cụ thể về tình hình phát triển du lịch cộng đồng tại 2 huyện, cũng như hoạt động bảo tồn, phát triển văn hóa đặc trưng, tận dung ưu ái của thiên nhiên ban tặng để đưa vào khai thác nhằm thu hút khách du lịch tới tham quan, trải nghiệm tại địa phương

Quang cảnh buổi làm việc

Theo đó hiện Huyện Bắc Hà có những sản phẩm đặc trưng riêng có về du lịch như Chợ văn hóa Bắc Hà; Dinh thự cổ Hoàng A Tưởng; có hàng trăm di tích, di sản như Nghệ thuật “The” múa xòe xã Tà Chải, Nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục người Mông Hoa huyện Bắc Hà, Lễ hội đua ngựa truyền thống huyện Bắc, có 2 món ăn được lọt vào tốp 100 món ăn quà tặng do tổ chức Guynes Việt Nam bình chọn; Bắc Hà được ưu đãi thành 3 tiểu vùng khí hậu riêng biệt, thích hợp cho du lịch nghỉ dưỡng; Địa hình chia cắt mạnh có nhiều núi cao vực sâu thích hợp cho du lịch mạo hiểm.  Toàn huyện có 96 cơ sở lưu trú trong đó có 54 cơ sở kinh doanh dịch vụ Homestay. Các Homestay tập trung ở một số xã Tả Van Chư, Na Hối, Bản Phố, Tà Chải, Bảo Nhai, Thải Giàng Phố… Năm 2022, số lượng khách du lịch đến với Bắc Hà ước tính khoảng 415.000 lượt khách, trong đó có hơn 1.800 khách du lịch quốc tế.

Đ/c-Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bắc Hà thông tin với đoàn công tác về tính hình phát triển du lịch trên địa bàn huyện

Hiện nay huyện đang tập trung xây dựng 8 sản phẩm du lịch gồm: Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà - Chuỗi sự kiện thường niên 4 mùa. Nghiêng say Chợ phiên Bắc Hà. Giải đua truyền thống “Vó ngựa cao nguyên trắng”. Du lịch bản làng (về bản), sản phẩm du lịch nghệ thuật đặc sắc Cao nguyên huyền thoại gắn với Dinh thự kiến trúc nghệ thuật Hoàng A Tưởng. Phát triển sản phẩm du lịch kết nối Bắc Hà với Xín Mần - Hà Giang và Mường Khương, Si Ma Cai (Lào Cai). nhằm mở rộng không gian du lịch vùng Đông Bắc gắn kết bảo tồn, phát huy di sản văn hóa, nông nghiệp. Sản phẩm du lịch thể thao tổng hợp với thương hiệu Bac H’Adventure. Phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp gắn với thương hiệu Trà hữu cơ Bắc Hà, Trà cổ Hoàng Thu Phố, Trà Shan Bản Liền:

Cũng tại hội nghị các đại biểu đã cùng nhau trao đổi những kinh nghiện về chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại mội địa phương, cơ chế đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch, các giải pháp nhằm lưu giữ, khai thác có hiệu quả các nét văn hóa bản sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số. Công tác quản ly, quay hoạch đất đai cho du lịch dịch vụ …

Đ/c- Nguyễn Việt Oanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tham gia phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt

Trong khuân khổ chương trình ngày 07/4 đoàn công tác của huyện Lục Ngạn đã đi Tham quan một số mô hình phát triển du lịch cộng đồng gắn với nông nghiệp xanh như tham quan Chè cổ thụ- Lê tại xã Hoàng Thu Phố,Trại nghiên cứu và sản xuất rau quả huyện; tham quan Homstay A Lềnh, Kale Farm tại xã Lùng Phình

Thông qua chuyến tham quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm về phát triển du lịch cộng đồng là dịp để 02 huyện tiếp tục xây dựng các mối quan hệ hợp tác, trao đổi trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới, đặc biệt khi 2 huyện có những nét tương đồng về địa hình, đa bản sắc dân tộc, là vùng trồng cây an quả lớn của 2 tỉnh, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân các dân tộc 02 huyện Bắc Hà và Lục Ngạn./.

Vàng Tráng