Hội nghị Tham vấn ý kiến về nhiệm vụ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực dọc 2 bên đường lên Núi Ba Mẹ Con, đô thị Bắc Hà

Vừa qua, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Bắc Hà tổ chức hội nghị tham vấn ý kiến Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các tổ chức có liên quan và Nhân dân về nhiệm vụ đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu vực dọc hai bên đường lên Núi Ba Mẹ Con, đô thị Bắc Hà.

Khu vực lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính xã: xã Tà Chải và nằm trong tổng thể quy hoạch chung đô thị Bắc Hà, huyện Bắc Hà. Phía Đông: Giáp Khu vực quy hoạch Chùa núi Ba Mẹ Con; Phía Tây: Giáp Khu vực quy hoạch đồi Nậm Cáy, xã Tà Chải; Phía Nam: Giáp tuyến đường vào trung tâm xã Thải Giàng Phố. Phía Bắc: Giáp đồi cao thuộc thôn Na Pắc Ngam, xã Tà Chải. Quy mô nghiên cứu: 15,0 ha.

Quang cảnh hội nghị

Các yêu cầu nghiên cứu bao gồm: Phân tích, đánh giá các điều kiện tự nhiên, hiện trạng đất xây dựng, dân cư, xã hội, kiến trúc, cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật; Các dự án đầu tư đã triển khai, chuẩn bị đầu tư trong khu vực, đảm bảo kết nối và phù hợp với quy hoạch chung đô thị Bắc Hà có liên quan đến khu vực quy hoạch. Bố cục không gian kiến trúc cảnh quan: Xác định hình thái kiến trúc phù hợp với khu dân cư hiện trạng gắn với bản sắc dân tộc…Thiết kế đô thị: Xác định và cụ thể hóa các công trình điểm nhấn; Tổ chức không gian và chiều cao cho toàn khu vực ; Xác định cụ thể khoảng lùi đối với công trình kiến trúc trên từng tuyến. Các loại đất: Đất ở hiện trạng, đất ở mới, Đất, công cộng, cây xanh, dịch vụ thương mại.... Quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật: San nền, giao thông, hệ thống thoát nước mặt, nước thải, cấp điện, cấp nước… Danh mục các công trình: Xây dựng hệ thống giao thông  nội bộ; cây xanh đường phố; hệ thống cấp nước. Hệ thống cấp điện - chiếu sáng, thông tin liên lạc…

Sơ đồ ranh giới lập quy hoạch quy mô 15ha

Mục tiêu của đồ án quy hoạch nhằm cụ thể hoá các khu chức năng trong tổng thể quy hoạch chung thị trấn Bắc Hà đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt tại QĐ số 1782 ngày 16/6/2020. Bảo tồn cảnh quan tự nhiên, bảo tồn khu vực rừng cảnh quan theo định hướng quy hoạch xanh, tạo hành lang xanh cho khu vực đô thị hạt nhân trung tâm. Quy hoạch xây dựng phát triển hệ thống giao thông, các công trình hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo các tiêu chí đề ra, đồng thời cũng đảm bảo được trật tự an ninh, an toàn hoạt động cho khu vực.  Xây dựng phương án hình thành các phân khu chức năng rõ ràng, các quỹ đất ổn định để sắp xếp bố trí các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật làm cơ sở cho việc đầu tư xây dựng. Đảm bảo cho đô thị phát triển bền vững về cảnh quan đô thị, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật và môi trường. Đề xuất quy định quản lý theo đồ án quy hoạch để làm cơ sở pháp lý lập dự án đầu tư và làm công cụ quản lý trật tự xây dựng của chính quyền. Hoàn thiện quy hoạch khu vực đô thị Bắc Hà 1.500 ha, hoàn thành mục tiêu đưa đô thị Bắc Hà lên đô thị loại IV năm 2025./.

Ngọc Thủy