Hội nghị tiếp xúc đối thoại với đại biểu nhân dân trên địa bàn huyện
Lượt xem: 141

         Ngày 23/08, tại hội trường Nhà văn hóa các dân tộc huyện, UBND huyện tổ chức hội nghị tiếp xúc đối thoại với đại biểu nhân dân trên địa bàn huyện, nghe phản ánh những thuận lợi, khó khăn, định hướng phát triển trong công tác bảo tồn, gìn giữ văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện.

anh tin bai

Quang cảnh hội nghị đối thoại

         Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo thường trực UBND huyện, lãnh đạo một số phòng ban, cơ quan huyện, chủ tịch UBND các xã, thị trấn, câu lạc bộ du lịch Bắc hà và đông đảo đại diện nhân dân, các hộ kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, homstay trên địa bàn.

         Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, huyện Bắc Hà đã triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng về văn hóa. Nhiều năm qua, huyện cũng đã cụ thể hóa, ban hành nhiều nghị quyết, chương trình, kế hoạch bảo tồn các giá trị văn hóa trên địa bàn.

         Với quan điểm lấy văn hóa để phát triển du lịch, lấy du lịch để bảo tồn các giá trị văn hóa. Từ nhận thức xuyên suốt đó, huyện đã tập trung triển khai nhiều giải pháp bảo tồn văn hóa các dân tộc nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn, vừa tạo sinh kế cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tích cực chỉ đọa các địa phương thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn. Cùng với đó, quan tâm làm tốt công tác tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, phát huy giá trị di sản gắn với nâng cao chất lượng các làng văn hóa du lịch tiêu biểu…

         Nhiều lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc tiếp tục được bảo tồn, phục dựng phát huy giá trị di sản văn hóa tạo thành các sản phẩm du lịch đặc trưng, riêng có trong phát triển du lịch. Hàng năm, huyện duy trì tổ chức nhiều lễ hội truyền thống, từng bước trở thành thương hiệu du lịch của huyện Bắc Hà như: Lễ hội đua ngựa Bắc Hà, Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà...

anh tin bai

Nhiều ý kiến, kiến đề nghị của nhân dân về du lịch được phản ánh tại hội nghị đối thoại

         Tại hội nghị đối thoại các đồng chí Đinh Văn Đăng- Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Chu Thị Dương- UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, đồng chí Hoàng Văn Khoa- Phó chủ tịch UBNd huyện cùng với các đại biểu đại diện nhân dân cũng như các hộ kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, homstay và của câu lạc bộ du lịch Bắc hà đã có những ý kiến trao đổi trực tiếp liên quan đến phát triển du lịch trên địa bàn huyện. Nhiều ý kiến của nhân dân mang tính đề xuất, kiến nghị liên quan đến nhiều lĩnh vự như: Lĩnh vực văn hóa nhiều ý kiến đề nghị như huyện cần có những chính sách quan tâm đầu tư để gìn giữ trang phục truyền thống của các dân tộc trên địa bàn. Hỗ trợ đầu tư, bảo tồn giữ gìn văn hóa dân tộc như lễ cấp sắc người Dao, nhà truyền thống dân tộc Nùng thôn Sông Lẫm xã Tả Củ Tỷ; Nhiều khó khăn trong việc bảo tồn văn hoác các dân tộcnhư  kinh phí thực hiện việc bảo tồn còn hạn hẹp, Bên cạnh việc bảo tồn 12 làn điệu xòe cổ xã Tà Chải, đề nghị các cấp quan tâm, nghiên cứu đối với việc bảo tồn dàn nhạc của 12 làn điệu xòe cổ xã Tà Chải.Quy hoạch khu trưng bày các sản phẩm văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn. Bên cạnh đó còn có nhiều ý kiến lien quan đến việc cấp kinh phí hỗ trợ cho công tác khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, kinh phí Quy hoạch xây dựng nhà trình tường đất và xây dựng nhà trưng bày các sản phẩm văn hóa. Có chính sách đào tạo các thế hệ trẻ để kế thừa các sản phẩm văn hóa truyền thống.hỗ trợ các nghệ nhân và các đội văn nghệ thôn bản để bảo tồn, giữ gìn các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc...

anh tin bai

Các đồng chí lãnh đạo huyện tiếp thu, trao đổi và trả lời các ý kiến của nhân dân

         Về lĩnh vực du lịch nhiều ý kiến đề xuất: Quan tâm đầu tư xây dựng thôn Cốc Sâm xã Cốc Lý trở thành làng văn hóa cộng đồng; Việc cần có cơ chế chính sách hỗ trợ riêng với phát triển du lịch. Việc quy hoạch tránh ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, giữ nguyên hiện trạng tài nguyên thiên nhiên.

         Cũng tại hội nghị nhiều ý kiến của nhân dân liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, tài nguyên môi trường như rút ngắn thời gian làm hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, Cấp phép xây dựng đối với các khu vực đất có tiềm năng phát triển du lịch.. đã được đưa ra.

         Trên cơ sở các đề xuất của nhân dân, đại diện các phòng ban liên quan và trực tiếp các đồng chí lãnh đạo UBND huyện đã trả lời, giải đáp các ý kiến đề xuất.

        Kết luận tại hội nghị, đồng chí Đinh Văn Đăng, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao những kiến nghị đề xuất của đại biểu tham gia tại hội nghị đối thoại, đồng thời khẳng định huyện sẽ tiếp thu đầy đủ và chỉ đạo các phòng ban chuyên môn nghiên cứu giải quyết trong thời gian tới.       

Minh Tâm
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 47
  • Hôm nay: 2,368
  • Trong tuần: 22,604
  • Tất cả: 3,011,023