Trường học hạnh phúc - Thay đổi từ tư duy đến hành động
Lượt xem: 981

         Xây dựng “Trường học hạnh phúc” luôn là mong muốn của mỗi Nhà trường. Đây cũng chính là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục đang đặt ra, đòi hỏi từ lãnh đạo, giáo viên đến học sinh đều phải có sự nỗ lực trong công tác giảng dạy và học tập. Tại huyện Bắc Hà, với chủ đề năm học 2023 – 2024 là Vì học sinh thân yêu; xây dựng trường học hạnh phúc; Đổi mới và Hội nhập”, các nhà trường đang triển khai nhiều giải pháp, tạo môi trường học tập thuận lợi nhất cho học sinh.

anh tin bai

Trường PTDT Bán trú Tiểu học Nậm Đét nép mình bên rừng quế bạt ngàn

         Được chọn là trường điểm xây dựng mô hình “Trường học hạnh phúc”, thầy và trò Trường PTDT Bán trú Tiểu học Nậm Đét đã và đang cùng nhau xây dựng môi trường học tập ngày càng thân thiện, lành mạnh, an toàn. Tuy là ngôi trường ở xã vùng cao còn nhiều khó khăn, xong với sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và sự khéo léo, cần mẫn của các thầy, cô đã góp phần làm cho ngôi trường rực rỡ sắc màukhông gian trường học xanh – sạch – đẹp, thu hút học sinh đến trường.

         Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2023 – 2024, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã thảo luận xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học gắn chủ đề năm học, phong trào thi đua “Xây dựng trường học hạnh phúc” với các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể. Tập thể cán bộ, giáo viên đã đề xuất ý kiến, xây dựng quy chế hoạt động, tích cực đăng kí thi đua với chỉ tiêu cao hơn năm học trước. Nhờ sự tham mưu kịp thời nhà trường đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, sự đồng thuận xây dựng xã hội hóa giáo dục của phụ huynh học sinh cùng các nhà hảo tâm đã tạo nên cảnh quan trường lớp được khang trang sạch đẹp.

anh tin bai

Chăm sóc cá cảnh trước khi lên lớp học

         Năm học 2023 - 2024, Trường PTDT Bán trú Tiểu học Nậm Đét có 3 điểm trường và 01 trường chính, 24 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường. Với 309 học sinh, trong đó có 205 học sinh được sinh hoạt tại bán trú nhà trường. Để xây dựng ngôi trường hạnh phúc, Ban Giám hiệu nhà trường xác định trước tiên phải bắt đầu từ việc tạo niềm vui đi học mỗi ngày cho học sinh. Chính vì vậy để bắt đầu một ngày học mới ở tất cả 14 lớp của trường PTDT Bán trú Tiểu học Nậm Đét, các thầy, cô giáo và học sinh cùng tham gia hoạt động trò chơi trong thời gian khoảng 10 phút trước khi bắt đầu môn học. Cô giáo Nguyễn Thị Nhung, Tổng phụ trách đội, Trường PTDT Bán trú Tiểu học Nậm Đét chia sẻ: Người giáo viên khi đến trường cũng phải là người rất hạnh phúc, từ đó sẽ truyền được nhiệt huyết cho các em học sinh. Đồng thời, xây dựng ra nội quy lớp học, tất cả học sinh sinh đều được tham gia ý kiến, từ đó các em sẽ có những việc làm, hành động để giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt trong môi trường ở Bán trú. Bản thân mình cũng phải là một người phải thấu hiểu được hoàn cảnh của từng học sinh của mình. Từ đó có cách tiếp cận để học sinh mở lòng, gần gũi. Chính vì thế sẽ tạo ra một ngôi trường thất sự là hạnh phúc, thân thiện…

anh tin bai

Các em học sinh tìm hiều về trang phục truyền thống các dân tộc

         Những năm về trước việc duy trì số lượng học sinh trong nhà trường gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ học sinh dân tộc chiếm 95% chủ yếu là Mông, Dao. Dân cư thưa thớt, nhà học sinh cách điểm trường xa, giao thông đi lại khó khăn. Để đảm bảo tỷ lệ chuyên cần của nhà trường, đội ngũ giáo viên trong nhà trường đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể thực hiện tuyên truyền, vận động gắn trách nhiệm với Bí thư chi bộ, trưởng thôn và người có uy tín tại địa phương để vận động phụ huynh học sinh đưa con, em mình đến trường đúng giờ đặc biệt là học sinh ở bán trú vì vậy tỷ lệ chuyên cần của nhà trường đến nay đã đảm bảo.

         Bên cạnh đó, Nhà trường thực hiện tốt mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng nhằm thu hút học sinh đến trường, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc tại địa phương. Tạo cảnh quan trường lớp học đạt tiêu chuẩn xanh- sạch- đẹp, thân thiện, an toàn; xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, an toàn đối với học sinh ở bán trú để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Xây dựng kế hoạch thành lập các câu lạc bộ gắn với mô hình trường học đa văn hóa; xây dựng trường học hạnh phúc thầy cô thân thiện. Mỗi ngày đến trường là một ngày vui luôn là mục tiêu mà thầy trò Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Đét hướng tới. Tất cả các hoạt động đều hướng tới mục tiêu cung cấp kiến thức, kĩ năng mềm cho các em. Em Đặng Tường Vi, học sinh lớp 5, trường PTDT Bán trú Tiểu học Nậm Đét phấn khởi nói: Em lên học Bán trú từ lớp 3, ở đây được các thầy cô chăm sóc rất nhiệt tình, cơm ăn ngày 3 bữa, thực đơn được thay đổi hằng ngày, chúng em rất yên tâm ở đây học tập. Chúng em hứa sẽ học tập thật tốt để không phụ lòng thầy cố…

anh tin bai

Các em học sinh ở Bán trú luôn tự giác vệ sinh phòng ở sạch sẽ

         Cùng với đó, thầy cô đã lắng nghe học sinh nói, để thấu hiểu những mong ước giản dị, từ đó mang lại những giá trị hạnh phúc từ những điều giản dị, thân thương nhất. Thầy cô yêu thương học trò bằng tất cả trái tim và tấm lòng nhân ái của mình, tạo cho học sinh một cảm giác bình yên, hạnh phúc khi đến trường đã lan tỏa cho học sinh niềm tin yêu vào cuộc sống, định hướng tương lai bằng chính những cử chỉ đầy tính nhân văn. Vì thế, sứ mệnh của người thầy lại càng trở lên thiêng liêng vào cao cả hơn bao giờ hết. Sự tôn vinh, kính trọng đối với nhà giáo không chỉ ở kiến thức uyên thâm hay ở tài nghệ sư phạm mà quan trọng hơn cả là sự mô phạm về phẩm chất đạo đức, lòng yêu nghề, mến trẻ, sự mẫu mực trong lối sống, ở giá trị cao cả và trong sáng của nhân cách nhà giáo. Thầy giáo Lê Thanh Tuyến, hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Nậm Đét cho biết: "Thực hiện sự chỉ đạo của Sở giáo dục, Phòng giáo dục nhà trường cũng đã xây dựng kết hoạch thực hiện xây dựng trường học hanh phúc ngay từ đầu năm học. Khi triển khai đã lấy ý kiến của toàn thể giáo viên trong nhà trường. Từ đó, giáo viên chủ nhiệm các lớp, căn cứ vào các tiêu chí, tiêu chuẩn để xây dựng thành bộ tiêu chí cho từng lớp. Trong qua trình triển khai, nhà trường thường xuyên tổ chức các hội thảo chuyên đề. Để đạt tiêu chuẩn trường học hạnh phúc, nhà trường cơ bản xây dựng trên các trụ cột, đầu tiên là yêu thương, thứ hai là tôn trọng và thứ ba là chia sẻ. Để đảm bảo các tiêu chí nhà trường cũng đã rà soát điều kiện thực tế và xây dựng môi trường đảm bảo an toàn trường học. Cùng với đó khuyến khích học sinh thể hiện tối đa năng lực, phẩm chất của mình…"

anh tin bai

Các hoạt động sinh hoạt chuyên đề luôn thu hút đông học sinh tham gia

         Đến nay, trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Đét thực sự là ngôi nhà chung mà mỗi ngày thầy cô, học sinh cũng như phụ huynh đến trường đều thấy hạnh phúc. Tin tưởng rằng với niềm hạnh phúc đó nhà trường sẽ thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ về giáo dục và đào tạo giai đoạn 2020 - 2025, tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Đồng thời là ngôi trường để lan tỏa mô hình trường học hạnh phúc trong giáo dục trên vùng cao Bắc Hà./.

Lê Hiếu Trung tâm Văn hóa, TT – TT Bắc Hà
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1