Chuyện triệu phú người Mông làm giàu từ trồng quế

Nhắc đến ông Ma A Quả, sinh năm 1973, dân tộc Mông, ở thôn Cô Tông- Bản Vàng, xã Bản Cái, huyện Bắc Hà, đồng bào Mông, Dao… trong vùng, ai nấy đều nể phục tấm gương sản xuất giỏi tiêu biểu, trở thành triệu phú từ trồng trọt cây lương thực, chăn nuôi và đặc biệt là hộ trồng quế lâu năm vào diện nhiều và thu nhập cao nhất.

Ông Ma Seo Quả được vinh doanh là hộ sản xuất giỏi cấp huyện, tỉnh - hộ trồng quế nhiều nhất huyện Bắc Hà

Bản Cái là xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Hà, người dân sống dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp. Nơi đây trước vốn có 2 cái nhất, xã xa xôi, đi lại khó khăn nhất, có địa hình, điều kiện sống, sinh hoạt khó khăn khi xã có vài thôn nằm trên lưng chừng đồi núi cao ven thượng nguồn con sông chảy. Nay Bản Cái có thêm cái nhất, tự hào đó là ông Ma A Quả, hội viên người cao tuổi người Mông trở thành triệu phú từ trồng trọt, chăn nuôi, hộ có thu nhập từ quế cao hàng đầu ở huyện.

Theo chân đoàn cán bộ xã đến tìm hiểu cái nhất này, trong câu chuyện cởi mở ông Ma A Quả kể về quá trình vượt khó vươn lên. Trước đây, cũng như nhiều hộ nông dân người Mông khác trong thôn, cuộc sống cuộc sống gia đình chủ yếu phụ thuộc vào trồng ngô, lúa trên nương đồi Cô Tông- Bản Vàng, chăn nuôi nhỏ lẻ. Làm lụng vất vả song vẫn còn nghèo khó. Vốn cần cù, chăm chỉ, lại được tham gia các lớp tập huấn sản xuất nông lâm nghiệp, nhanh nhạy nắm bắt thị trường biết người Dao khu vực hạ huyện Bắc hà, bảo yên, Bảo Thắng có nguồn thu ổn định từ cây quế. Thế là Quả chịu khó học tập kinh nghiệm trồng quế, mua cây giống, học cách tự ươm lấy giống. Bên cạnh đất đai do cha mẹ chia, khai hoang, gia đình mạnh dạn nhận giao khoán bảo vệ rừng và trồng rừng kinh tế. Từ những năm 1995- 1996, tập trung đầu tư trồng quế, trong đó trồng nhiều hàng vạn cây giống trong 3 năm 2004 đến 2006. Lúc cao nhất gia đình có gần 15 ha quế. Đến nay, gia đình đã thu hoạch và bán nhiều đồi quế, thu về hàng tỷ đồng từ quế và từ số tiền tích cóp đã mua được 02 thổ đất ở Đắc Lắc cho 02 con trai lập nghiệp, trồng cà phê, trị giá trên 4 tỷ đồng. Hiện đồi nhà còn trên 8 vạn cây quế tương ứng khoảng trên 10 ha quế, từ 8- 10 năm tuổi đã và đang cho thu hoạch. Từ năm 2015 đến nay, trung bình mỗi năm gia đình ông Quả thu hoạch, bán quế, thu về từ 120- 150 triệu đồng, trong đó năm 2017- 2018, bán đồi quế lâu năm thu trên 500 triệu đồng mua đất cho 02 con trai. Với diện tích và nguồn thu như vậy, gia đình ông Ma A Quả xứng đáng vinh danh là hộ trồng quế lâu năm vào diện nhiều nhất huyện Bắc Hà.

Bên cạnh trồng quế, gia đình ông Quả còn phát triển chăn nuôi, đặc biệt đưa giống lúa lai, lúa nương đặc sản vào gieo trồng, trung bình mỗi năm thu 8 tấn thóc. Đây là sản lượng lớn đối với hộ nông dân ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vốn khí hậu khắc nghiệt, chỉ trồng cấy được 1-2 vụ chính/năm.

Kinh tế gia đình khá giả, gia đình ông Ma A Quả tích cực giúp đỡ những hộ nghèo người Mông, người Dao trong thôn, xã  về cây, con giống, chia sẻ những kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc và thu hoạch cây quế, trồng lúa nước. Theo thống kê của xã, từ 2015 đến nay, trung bình mỗi năm gia đình ông Quả giúp hộ nghèo thông qua hiện vật, cây, con giống trị giá gần 15 triệu đồng. Ngoài ra còn cho các hộ nghèo vay vốn không tính lãi để có điều kiện đầu tư vào phát triển sản xuất, vươn lên, xây dựng cuộc sống mới ấm no nơi vùng cao Bản Cái.

Ông Triệu Tà Chiều, bí thư Đảng ủycho biết; “ông Quả là người chăm chỉ,  ham học hỏi và nhạy bén nên sớm thấy hiệu quả từ cây quế, lại mạnh dạn đi đầu trong xã đầu tư trồng với quy mô lớn, đem lại hiểu quả kinh tế cao, lại tích cực giúp đỡ hộ nghèo, xứng đáng là tấm gương sáng và xã đã và đang nêu gương, tuyên truyền, nhân rộng mô hình này nhằm thúc đẩy phong trào thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới”.

Việc làm của ông Quả thực sự tiên phong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển cây quê hàng hóa hiệu quả, góp sức giảm nghèo, chung sức xây dựng nông thôn mới vùng cao ngày một khởi sắc

Chia tay vùng cao Bản Cái, tin tưởng với sự cố gắng, nỗ lực trong sản xuất và tích cực giúp đỡ hộ nghèo vươn lên, ông Ma Seo Quả sẽ gặt hái thêm nhiều thành công, thu lợi lớn từ trồng quế và trên hết đã và đang giành được sự ngưỡng mộ, cảm phục, tin yêu của đồng bào Mông, Dao vùng cao Bản Cái và từ thành công này sẽ tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua phát triển kinh tế,  giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới ấm no đang dần hiện hữu trên bản vùng cao Bản Cái./.

Bài, ảnh; Tráng Xuân Cường