Huyện Bắc Hà: Ban hành tài liệu hướng dẫn sử dụng dịch vụ công Lào Cai, Zalo để nộp hồ sơ trực tuyến (online) mức độ 3, 4 và tra cứu tình trạng giải quyết thủ tục hành chính
Ngày 23/8/2019, UBND huyện Bắc Hà đã ban hành Văn bản số 1056/UBND-VP về ban hành tài liệu hướng dẫn sử dụng dịch vụ công Lào Cai, Zalo để nộp hồ sơ trực tuyến (online) mức độ 3, 4 và tra cứu tình trạng giải quyết thủ tục hành chính và chỉ đạo thực hiện.
    Theo đó, UBND huyện Bắc Hà đã chỉ đạo Trung tâm Văn hóa, Thể thao-Truyền thông xây dựng tin, bài tuyên truyền; Văn phòng HĐND-UBND huyện đăng tải tài liệu trên Cổng TTĐT huyện; Phòng Giáo dục-Đào huyện do có số lượng hồ sơ chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số hồ sơ tiếp nhận, giải quyết hàng năm của huyện nên cần triển khai tuyên truyền tài liệu sử dụng và tra cứu dịch vụ công đến công chức, viên chức, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên các đơn vị trường học trên địa bàn huyện; đồng thời áp dụng tài liệu để thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến đối với các thủ tục hành chính về chế độ học sinh. Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai tuyên truyền tài liệu sử dụng và tra cứu dịch vụ công trong cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang; tuyên truyền để các doanh nghiệp, người dân biết, thực hiện.
    Tài liệu hướng dẫn sử dụng dịch vụ công Lào Cai, Zalo để nộp hồ sơ trực tuyến (online) mức độ 3, 4 và tra cứu tình trạng giải quyết thủ tục hành chính được Văn phòng HĐND-UBND huyện biên soạn gồm 5 phần, dài 20 trang, hướng dẫn chi tiết người dùng tạo lập tài khoản đăng nhập, tra cứu thủ tục hành chính, hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến (online), hướng dẫn tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ.

Ảnh chụp một số trang của tài liệu hướng dẫn sử dụng

Tại phần hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến (online), tài liệu đã cung cấp đầy đủ thông tin và hướng dẫn chi tiết người dùng, kèm file ảnh và chú thích các bước thực hiện đối với cả 3 cách nộp hồ sơ trực tuyến qua dịch vụ công tại địa chỉ Website http://dichvucong.laocai.gov.vn/, qua điện thoại thông minh smart phone, máy tính bảng và qua ứng dụng Zalo.
    Tài liệu cũng hướng dẫn chi tiết người dùng tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ qua dịch vụ tin nhắn SMS đối với các mạng di động Vinaphone, Mobifone, Viettel; qua việc nhập mã hồ sơ vào trang Website dịch vụ công và quét mã QR-code trên Zalo.
    Việc ban hành văn bản chỉ đạo kèm theo tài liệu hướng dẫn của UBND huyện Bắc Hà là một nội dung cụ thể, thiết thực nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 242/KH-UBND ngày 04/7/2019 của UBND tỉnh Lào Cai về phát triển dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 tỉnh Lào Cai năm 2019; đồng thời đây cũng là cẩm nang để các cán bộ, công chức trực tại 22 cơ chế “Một cửa” huyện, xã áp dụng để thực hiện nhiệm vụ./.
Mạnh Hà