Bắc Hà: Ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy" tại xã Bảo Nhai

Ngày 30/9/2022, Ủy ban nhân dân xã Bảo Nhai ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy" tại thôn Bảo Tân 2, xã Bảo Nhai. Dự buổi ra mắt có đồng chí Thượng tá Đặng Bá Đông – UVBTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện Bắc Hà; lãnh đạo UBND xã Bảo Nhai, đại diện 13 hộ gia đình tham gia mô hình cùng đông đảo bà con nhân dân thôn thôn Bảo Tân 2, xã Bảo Nhai.

Mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy đầu tiên của huyện Bắc Hà

Qua khảo sát đánh giá tính chất địa bàn, 13 hộ gia đình tại thôn Bảo Tân 2 xã Bảo Nhai được lựa chọn tham gia mô hình là các hộ liền kề, trong đó có nhiều hộ gia đình sử dụng nhà ở kết hợp kinh doanh.

Công an huyện Bắc Hà trang bị một số phương tiện chữa cháy ban đầu cho mô hình

Tham gia mô hình, các hộ gia đình được tiếp cận, hướng dẫn sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ, xử lý, thực tập thuần thục các kỹ năng về PCCC, các tình huống cháy nổ khi xảy ra, góp phần hạn chế các vụ cháy nổ gây thiệt hại đến người và tài sản. Đây chính là lực lượng PCCC tại chỗ, được trang bị kỹ năng chữa cháy, đảm bảo an toàn cho khu dân cư trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng kịp thời chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra tại địa bàn, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Hướng dẫn các kỹ năng PCCC cho các hộ tham gia mô hình

Tại buổi ra mắt cũng đã diễn ra lễ ký bản cam kết đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ giữa tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy thôn Bảo Tân với UBND xã và lực lượng Công an xã Bảo Nhai.

Ký cam kết giữa các hộ dân tham gia mô hình với UBND xã và lực lượng Công an xã

Xác định việc phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là yếu tố quan trọng nhất nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra hỏa hoạn.  Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục nghiên cứu, khảo sát, nhân rộng mô hình tự quản về phòng cháy chữa cháy như: Tuyến phố, khu dân cư an toàn về phòng cháy chữa cháy; tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy... trên địa bàn toàn huyện để góp phần bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cũng như bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Minh Tâm