Đoàn công tác huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) thăm và làm việc tại huyện Bắc Hà (Lào Cai)
Ngày 4/8, Đoàn công tác huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang do đồng chí Vũ Mạnh Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy làm trưởng đoàn đã tới thăm và trao đổi về tình hình phát triển kinh tế xã hội tại huyện Bắc Hà. Đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác về phía huyện Bắc Hà có các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện cùng đại diện một số cơ quan, ban ngành của huyện

Quanh cảnh buổi gặp mặt

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, đồng chí Bí thư Huyện ủy Lý Bình Minh đã khái quát về tình hình phát triển kinh tế trên địa bàn huyện trong thời gian qua, một số định hướng trong thời gian tới. Trong đó, đồng chí khẳng định: Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; các cấp, các ngành của Tỉnh; với những chủ trương, quan điểm, định hướng đúng đắn và phù hợp của Huyện ủy; sự năng động, sáng tạo trong công tác điều hành của UBND huyện; sự quyết tâm phấn đấu nỗ lực của các cấp, các ngành và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra cho nửa nhiệm kỳ cơ bản hoàn thành.

Đ/c Lý Bình Minh –Bí thư Huyện ủy thông báo khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện Bắc Hà với Đoàn công tác

Kinh tế xã hội huyện duy trì đà phát triển, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ở mức trên 10,5%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng và ngành dịch vụ, đến hết năm 2017, tỷ trọng ngành nông nghiệp trong GRDP chiếm 37,2%; ngành công nghiệp - xây dựng 24,9%; ngành dịch vụ 37,9%. GRDP bình quân đầu người 23 triệu đồng/người/năm 2017. Giá trị sản xuất trên diện tích đất canh tác hết năm 2017 đạt 36,3 triệu đồng. Diện tích đất nông lâm nghiệp và thủy sản là 33,2 nghìn ha, chiếm 48,6% diện tích toàn huyện. Hiện nay, huyện có hơn 80% dân số sống ở vùng nông thôn, chủ yếu làm nghề nông nghiệp, ngô: 5.218 ha, lúa 2.500 ha. Sản lượng lương thực có hạt năm 2017 là 33.517 tấn; lương thực bình quân đầu người đạt 518 kg/người/năm. Cây ăn quả: Có 1.600 ha; trong đó 1.100 ha cây ăn quả ôn đới (Mận, Đào Lê...). 6 tháng đầu năm 2018 cho sản lượng 4.115 tấn quả tươi các loại, riêng sản lượng Mận Tam hoa 3.525 tấn, giá trị thu được khoảng 105 tỷ đồng. Cây quế: có hơn 7.000ha, diện tích đến thời kỳ thu hoạch 3.000ha; doanh thu 6 tháng đầu năm 2018 đạt 42 tỷ đồng. Cây dược liệu: Tập trung đẩy mạnh sản xuất dược liệu, có trên 50 ha gồm Actiso, Đương quy, Cát cánh, Đan sâm...Thu nhập bình quân khoảng 60 triệu đồng/ha. Cây chè: 575 ha, sản lượng cho thu hoạch hằng năm đạt 3 nghìn tấn búp tươi; chủ yếu là giống chè Shan tuyết, hữu cơ; giá bán 12 - 15 nghìn đồng/kg búp tươi. Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao: Năm 2017, huyện thực hiện 93,3 ha tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng cao, chủ yếu là rau, hoa, dược liệu và cây ăn quả ôn đới. Nuôi trâu theo phương pháp nuôi nhốt áp dụng khoa học kỹ thuật (xã Cốc Ly), mô hình nuôi lợn khép kín sử dụng đệm lót sinh học, mô hình trồng địa lan trong nhà lưới; trồng khoai Tây áp dụng phương pháp khí canh... Chăn nuôi: tổng đàn gia súc, gia cầm, thủy cầm toàn huyện đến nay đạt 309 nghìn con. Thủy sản, Tận dụng các hồ thủy điện để phát triển nuôi cá lồng bè, hiện có 135 lồng cá; sản lượng hằng năm thu hơn 250 tấn. Ngoài ra, huyện đã triển khai mô hình nuôi cá nước lạnh, cá tầm, cá hồi tại xã Lùng Cải, Tả Củ Tỷ, Nậm Mòn; bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khả quan. Chương trình mục biêu quốc gia xây dựng nông thôn mới: Toàn huyện có 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới là xã Tà Chải, Bảo Nhai, Na Hối. Bình quân số tiêu chí hoàn thành là 10,1 tiêu chí/xã; có 04 thôn kiểu mẫu gồm thôn Na Lo, Na Lang, Nậm Châu – xã Tà Chải; thôn Bảo Tân 2 – xã Bảo Nhai và 03 thôn Nông thôn mới là thôn Na Hối Nùng, Na Hối Tày – xã Na Hối, thôn Tống Hạ - xã Nậm Đét. Hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhất là giao thông nông thôn có nhiều cải thiện; có 100% xã, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm; có 93% đường đến thôn được rải cấp phối. Tỷ lệ số hộ gia đình dùng điện lưới quốc gia là 80,8%; tỷ lệ hộ dùng nước hợp vệ sinh 86,2%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện ổn định; không xảy ra "điểm nóng" hay vụ việc nghiêm trọng. Đồng bào theo đạo chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông được đảm bảo; toàn huyện có 143 mô hình tự quản về an ninh trật tự...

Đ/c Vũ Mạnh Hà – Bí thư Huyện ủy Hoàng Su Phì chúc mừng những kết quả mà huyện Bắc Hà đạt được

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Mạnh Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang chúc mừng những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Bắc Hà đã đạt được trong phát triển kinh tế xã hội trong thời gian qua. Đồng thời, trao đổi thêm về đặc điểm, tình hình địa phương cũng như những kết quả trong phát triển kinh tế xã hội, khó khăn và định hướng phát triển trong thời gian tới của huyện Hoàng Su Phì. Với những nét tương đồng giữa 2 huyện, đồng chí Bí thư Huyện ủy Vũ Mạnh Hà mong muốn 2 địa phương tiếp tục có nhiều hơn các hoạt động trao đổi, hợp tác, phát triển kinh tế xã hội với mục tiêu từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân các dân tộc trên địa bàn 2 huyện; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại mỗi địa phương.

Huyện ủy Hoàng Su Phì tặng quà lưu niệm cho Huyện ủy Bắc Hà

Tác giả: Lê Hiếu – Mạnh Cường